Quảng Yên: Báo động tình trạng thanh, thiếu niên dùng hung khí gây mất TTXH

Pháp Luật 29/05/2021 - 10:36

Thời gian gần đây, trên địa bàn TX Quảng Yên, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng hung khí đánh nhau theo nhóm diễn ra thường xuyên, gây mất ANTT. Công an TX Quảng Yên cho biết, hầu hết các đối tượng đều thuộc dạng ăn chơi lêu lổng, thậm chí có tiền án, tiền sự, gây bức xúc trong dư luận.

Quảng Yên: Báo động tình trạng thanh, thiếu niên dùng hung khí gây mất TTXH - ảnh 1

Công an TX Quảng Yên tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh. (Ảnh chụp trước 27/4/2021).

Đại tá Vũ Xuân Lịch, Trưởng Công an TX Quảng Yên, cho biết: Quảng Yên là địa bàn tương đối phức tạp. Từ một vùng nông thôn, người dân phần lớn làm nghề chài lưới, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, trở thành thị xã phát triển nhanh với sự hình thành nhiều dự án khu công nghiệp, có đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng chạy qua. Sự phát triển về kinh tế - xã hội kéo theo mặt trái là nguy cơ mất ANTT, hình thành các loại tội phạm, trong đó có những nhóm tội phạm ở lứa tuổi thanh, thiếu niên hết sức liều lĩnh, manh động.

Bằng việc nắm tình hình địa bàn, qua tuần tra kiểm soát, Công an TX Quảng Yên đã ngăn chặn kịp thời nhiều vụ hỗn chiến, giải quyết mâu thuẫn giữa các nhóm thiếu niên hư. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, Công an TX Quảng Yên đã ngăn chặn 8 vụ cố ý gây thương tích, với hơn 50 đối tượng vị thành niên, may mắn là chưa để xảy ra hậu quả cho xã hội. Đa số các đối tượng đều bỏ học sớm, nhiều trường hợp liên tiếp bị bắt về hành vi cố ý gây thương tích, chưa xử lý xong vụ này thì đã bị phát hiện trong một vụ khác.

Gần đây nhất, đêm 10/5, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TX Quảng Yên phối hợp với Công an các phường, xã đã kịp thời phát hiện và truy bắt nhóm 4 đối tượng đang tụ tập để giải quyết mâu thuẫn bằng dao, kiếm... 4 đối tượng này đều trú tại cùng một phường và có độ tuổi từ 20-27 tuổi. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn chỉ là cảm thấy “ngứa mắt” khi đi trên đường, sau đó thông qua mạng xã hội để hẹn đánh nhau, rồi xảy ra vụ việc như trên…

Quảng Yên: Báo động tình trạng thanh, thiếu niên dùng hung khí gây mất TTXH - ảnh 2

Các đối tượng bị phát hiện sử dụng hung khí chuẩn bị đánh nhau, ngày 10/5.

Trước đó, qua công tác tuần tra, Công an thị xã cũng đã ngăn chặn kịp thời 11 đối tượng (thuộc 2 nhóm) ở phường Quảng Yên và một số đối tượng khu vực Hà Nam, thu giữ 8 dao phóng lợn tự chế dài khoảng 120cm được các đối tượng chuẩn bị sử dụng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Thực tế qua các vụ việc cho thấy, tham gia vào các nhóm này đa phần đối tượng là vị thành niên hư hỏng, dễ bị kích động, lôi kéo, rủ rê. Chúng thường mang theo vũ khí, hung khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm, với mục đích chỉ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân nhỏ nhặt hoặc bị bạn bè kích động. Khi làm việc tại cơ quan điều tra, rất nhiều đối tượng đã khai trước đó có tham gia thực hiện từ 2-3 vụ tương tự. Điều này không chỉ gây mất ANTT, mà còn gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Mặc dù các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an đã có nhiều biện pháp nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn các vụ việc, tránh để lại hậu quả đáng tiếc. Đồng thời, trong quá trình làm việc với các đối tượng đều có các biện pháp nhắc nhở, giáo dục. Tuy nhiên, bất cập chính là bởi chế tài xử phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe.

Theo quy định của pháp luật, hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích... đối với lứa tuổi thanh thiếu niên khi chưa thực hiện hành vi phạm tội (thường được phát hiện, ngăn chặn khi đang ở giai đoạn chuẩn bị) chỉ bị xử phạt hành chính, bàn giao cho địa phương và gia đình để quản lý, giáo dục. Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi được cho về, các đối tượng thường lại tiếp tục tụ tập gây rối, giải quyết mâu thuẫn bằng cách ẩu đả, thanh toán nhau.

Do đó, cần thiết phải có hình thức xử lý kiên quyết hơn nữa, nhằm răn đe các đối tượng và nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm. Đồng thời, gia đình cũng cần có sự quan tâm, giáo dục nhân cách trẻ ngay từ khi còn nhỏ, tránh hình thành những thói hư, tật xấu, dễ dàng sa đà vào tệ nạn xã hội. Bởi lẽ, hiện nay Công an TX Quảng Yên đang tích cực phối hợp với các gia đình tiến hành nhắc nhở, răn đe, giáo dục thanh thiếu niên cá biệt, kịp thời uốn nắn, định hướng trong việc phát triển nhân cách, giúp các em có lối sống đúng đắn, không tham gia thực hiện các hành vi phạm tội nguy hiểm.

Hằng Ngần - Nguyễn Tấn (Công an TX Quảng Yên)