Quảng Bình: UBND huyện Minh Hóa yêu cầu công an điều tra vụ ''hôi của man rợ''

Thế giới 11/02/2014 - 15:56

GiadinhNet - Ngay sau khi thông tin người dân tỉnh Quảng Bình “hôi của man rợ” xuất hiện, cơ quan chức năng huyện Minh Hóa cũng như báo chí đã không thể liên lạc được với đại diện của công ty Bích Thị và lãnh đạo của công ty này…

Sáng nay, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình cùng UBND huyện Minh Hóa có buổi làm việc với đại diện các cơ quan báo chí tại tỉnh này xung quanh câu chuyện “hôi của man rợ” diễn ra tại xã Hóa Thanh huyện Minh Hóa vào ngày 21/1 vừa qua.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Quý Nhân – Chủ tịnh UBND huyện đã cung cấp thông tin với báo chí sự việc diễn ra vào ngày 21/1 theo đó phía CA huyện Minh Hóa cho rằng ngay sau khi sự việc diễn ra được khoảng 2 giờ đồng hồ phía đại diện công ty đã ký vào biên bản xác nhận hiện trường và những thiệt hại về tài sản cũng như hàng hóa… 
 
no image
Vị trí xe ô tô của Cty Bích Thị tai nạn cách đây gần 1 tháng
 
Tại bản cam kết này, phía đại diện công ty đồng ý vứt bỏ tài sản đã bị hỏng sau khi xe ô tô rơi xuống vực. Một số thùng nhãn nguyên vẹn được người dân đưa từ dưới vực lên đường thì lực lượng công an yêu cầu giữ lại cho chủ xe. 

Ngay sau tai nạn, lái xe Công được đưa đi cấp cứu tại trạm y tế do những vết thương trên người và phải hơn một tiếng sau mới quay lại hiện trường. Như vậy, trong thời gian đó liệu lái xe có mặt tại hiện trường để “van xin dân đừng hôi của” hay không? 

Để xác định được việc người dân có thực sự “hôi của man rợ” hay họ chỉ nhặt số hoa quả còn dùng được sau khi phía đại diện của công ty này đồng ý vứt bỏ tài sản phía UBND huyện Minh Hóa cũng yêu cầu cơ quan CA làm rõ thông qua những bằng chứng mà phía công ty Bích Thị đã cung cấp cho báo chí và khẳng định rằng họ bị “hôi của man rợ”… 

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đang điều tra làm rõ thực hư việc này để có một kết luận chính xác việc người dân có “hôi của man rợ” hay không hay chỉ là việc trục lợi từ thông tin trên của một số cá nhân, tập thể liên quan (?).  

Dư luận tỉnh Quảng Bình cực kỳ bức xúc trước sự việc này bởi họ thấy mình bị xúc phạm nhân phẩm, danh dự của con người của cả một tỉnh nói chung chưa nói đến việc họ xúc phạm đến danh dự của bà con dân tộc ở nơi đây. 
 
no image
Một FB có lời trích dẫn đáng chú ý về câu chuyện có hay không việc "hôi của man rợ" tại Quảng Bình

Trên facebook có tên Motor Quảng Bình có dẫn một số ý kiến đáng chú ý kèm theo là hàng loạt comment thể hiện bức xúc của cộng đồng mạng. Lời trích dẫn của FB này có đoạn đáng chú ý sau: 

"Bình tâm khi phán xét về người dân Quảng Bình nhé các nhà báo thân mến!

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Tường, quê ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho rằng nói người dân vùng cao Minh Hóa "man rợ" là sự xúc phạm bởi nơi đây được coi là thánh địa của sự hồn nhiên, thánh địa của lòng tốt.

Để chứng minh cho lòng tốt của người dân Quảng Bình ấy, ông Tường kể lại câu chuyện khoảng 10 năm trước đây, chuyến tàu Thống Nhất qua Quảng Bình bị đổ, hàng ngàn tính mạng bị đe dọa. Khi ấy, người dân ở đây đều đến cứu người và hàng hóa. Kết quả, người đi tàu không mất bất kể thứ gì.

Khi đó, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã gửi một bức thư dài khen ngợi tấm lòng thanh sạch, vì nghĩa của người dân nơi đây. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng gặp gỡ và khen ngợi người dân, đồng thời ngỏ ý tặng quà tri ân của ngành cho những tấm lòng trong sáng ấy. Nhưng tất cả người dân ở đây đều không đòi hỏi bất cứ gì và cho rằng việc cứu người, cứu hàng hóa trong tai nạn là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người.

Cũng mới đây, hôm 21/1/2014 vừa qua, cũng tại dốc Khàng, xã Hóa Thanh, một xe đầu kéo khác chở nhãn nhập khẩu bị tai nạn. Khi ấy, thùng xe bị vỡ, nhãn vung vãi trên mặt đường, chủ xe nhờ bảo vệ tài sản nên người dân không hề lấy bất kỳ một quả nhãn nào.

Tiến sỹ sử học Nguyễn Khắc Thái, một người con của Quảng Bình cho rằng sau vụ tai nạn, hàng hóa bị hư hỏng nặng, chủ xe không lấy nên người dân mới nhặt để vớt vát những giá trị còn lại thì đáng khen ngợi chứ sao gọi họ là “hôi của,” “ăn cướp,” “man rợ” được". 

Việc một người dân đến hiện trường và nhặt một quả nhãn lên ăn đều có thể được xem là “hôi của” nhưng nó có diễn ra “man rợ” như thông tin từ các trang tin điện tử nêu hay không đang còn là một dấu hỏi chưa được trả lời. 

Vĩnh Quý