Quảng Nam: Để rừng phòng hộ bị phá, một kiểm lâm hầu tòa

01/11/2018 - 09:30 - Nguồn: nguoitieudung.com.vn Yêu cầu xóa tin
toa-1

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 31/10 (ảnh Đăng Mạnh) 

Hồ sơ vụ việc thể hiện, tháng 2/2017, Phùng Văn Bảy (SN 1978, ngụ xã Tiên Lãnh) vào khu vực Dội Lớn (thôn 8, xã Tiên Lãnh) tìm nấm lim xanh thì thấy khu vực rừng tại khoảnh 5,6 tiểu khu 556 còn nguyên sinh nên nảy sinh ý định chặt cây rừng để lấy đất trồng keo. Sau đó, ông Bảy về nói với vợ là Nguyễn Thị Việt (SN 1979, ngụ cùng địa phương) “trong đó nhiều người phá rừng trồng keo rồi, mình vào kiếm miếng”.

Đến cuối tháng 2/2017, ông Bảy cùng vợ đến khu vực trên dựng một lán trại rồi dùng rựa rong cây rừng trong khoảng thời gian 45 ngày công. Sau khi đã phát được một khoảnh lớn, bà Việt đưa tiền cho chồng mua cưa lốc về để hạ những cây gỗ lớn.

Tháng 5/2017, vợ chồng Bảy vào rừng hạ những cây gỗ lớn ở khu vực này rồi đốt cháy, sau đó mua hạt keo về trồng. Một thời gian sau đó, Bảy vào kiểm tra keo thì thấy mọc không đều, tiếp đó người này thuê một số nhân công đến để dọn cỏ và dặm keo. Chiều 15/8/2017, lúc những nhân công được Bảy thuê đang dặm keo thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Đáng chú ý, khi người dân phản ánh, ông Nguyễn Hoàng Mai (là cán bộ kiểm lâm phụ trách Trạm Kiểm lâm địa bàn Tiên Hiệp, đồng thời là kiểm lâm địa bàn xã Tiên Lãnh) đã kiểm tra khu vực nói trên và phát hiện rừng phòng hộ tại khu vực Dội Lớn khoảnh 5,6 tiểu khu 556 bị chặt phá nhưng chỉ dùng máy định vị GPS xác định tọa độ mà không lập biên bản cũng không lập hồ sơ vụ việc.

Hơn nữa, ông Mai không kịp thời báo cáo với Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam và lãnh đạo xã. Vị cán bộ này cũng không có phương án quản lý, bảo vệ đối với diện tích rừng nói trên. Nên khi ông Mai cùng với một số cán bộ kiểm lâm địa bàn Tiên Hiệp kiểm tra rừng khu vực trên thì rừng bị chặt hoàn toàn và đốt cháy nham nhở.

toa 2

Cán bộ đi kiểm tra hiện trường vụ phá rừng (ảnh Đăng Mạnh)

Ông Phùng Văn Bảy cùng vợ là Nguyễn Thị Việt bị khởi tố tội “Hủy họa rừng” và ông Nguyễn Hoàng Mai bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến vụ phá rừng nói trên, nhiều cán bộ kiểm lâm và cán bộ UBND xã Tiên Lãnh đã bị kỷ luật.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày.

Đăng Mạnh

Nên đọc
Quảng Nam: Truy nã hai đối tượng chủ mưu vụ phá rừng lim
Quảng Nam kỷ luật hàng loạt cán bộ kiểm lâm chuyên "bảo kê" phá rừng
Quảng Nam họp bàn tránh vỡ đập thủy điện như sự cố Sông Bung 2
Công an Quảng Nam phát hiện cơ sở làm giả bột ngọt A-One