Quảng Ngãi: Dân vùng sạt lở vẫn chưa an cư

Xã hội 01/11/2018 - 18:13

Sau khi hàng chục hộ dân bị mất nhà trong vụ sạt lở núi, họ phải xây nhà tạm ở trên đất ruộng của chính họ.

Đất chân ruộng vốn yếu, có thể sụt lún khi xảy ra mưa lớn, điều này khiến các hộ dân tổ 2, thôn Kà La, xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, lo lắng.

Mưa lũ năm 2017 đã làm sập nhà hàng chục hộ dân trong vụ sạt lở núi. Hơn 12 hộ dân phải dắt díu nhau đến đất ruộng vốn là cánh đồng lúa nước để dựng tạm nhà sinh sống, trong khi chờ sự hỗ trợ khu tái định cư mới. Nhưng suốt gần 1 năm, họ không có được khu tái định cư để ở, vì vậy, họ đã quyết định xây dựng nhà ván trên đất ruộng nhờ sự hỗ trợ của Ủy Ban MTTQVN tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 50 triệu/hộ.

Quảng Ngãi: Dân vùng sạt lở vẫn chưa an cư - ảnh 1 Người dân dựng nhà mới trên đất ruộng vì không chờ được khu tái định cư. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Phạm Văn Hút cho biết: “Vì không biết phải dựng nhà ở đâu, đất nhà chỉ có đồng ruộng nên phải lấy đất ruộng làm nhà”. Sống ở nơi đồng ruộng, ông Hút chỉ lo lắng khi mưa đến, nền đất ruộng yếu, lún và lầy lội, việc thoát nước mưa cũng gặp khó khăn. Mặc dù ông đã dùng cuốc đào đường mương quanh nhà để nước mưa chảy, không tạo thành vũng.

Với ông Hút, không chỉ lo lắng chuyện nhà ở, còn chuyện điện, nước. Không có nước sạch và giếng đào, nên ông chỉ có thể lấy nước suối ở con suối dọc thôn Kà La sử dụng cho sinh hoạt, còn điện thì tự đi xin kéo về dùng.

Quảng Ngãi: Dân vùng sạt lở vẫn chưa an cư - ảnh 2 Nhà của ông Phạm Văn Hút xây bằng ván ép, kiểu nhà sàn chèn chống, có thể sụn lút khi mưa đến. Ảnh: NGUYỄN TRANG
 
Quảng Ngãi: Dân vùng sạt lở vẫn chưa an cư - ảnh 3 Những lối đi nhỏ bằng đất trước kia vốn là các bờ ruộng, rất dễ lầy lội sau mưa. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tương tự, ông Phạm Văn Rang cũng mới dựng xong nhà sàn, diện tích đất chật hẹp, nên cũng không nuôi được heo, gà. Ngoài nhà, còn ruộng nhỏ để làm lúa.

Diện tích đất ruộng ít, xây được nhà, lại không có điều kiện làm chuồng trại nên nhiều hộ phải nuôi nhốt dưới nhà sàn.

Ông Phạm Văn Ôn- Chủ tịch UBND xã Ba Dinh, cho biết: “Người dân di dời về đồng ruộng và đã làm nhà ổn định nhờ nguồn hỗ trợ Ủy ban MTTQVN, vì vậy, việc quy hoạch tái định cư cho người dân cũng sẽ dựa trên nơi ở để thực hiện”. Theo đó, ngân sách tỉnh Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ làm chủ đầu tư với mức đầu tư 4 tỷ đồng quy hoạch khu dân cư. “Hiện tại, chỉ mới hoàn thành bàn giao mặt bằng, trong quy hoạch sẽ đầu tư về hạ tầng phục vụ cho cuộc sống của người dân vốn sẵn nhà”.

Quảng Ngãi: Dân vùng sạt lở vẫn chưa an cư - ảnh 4 Người dân tiếp tục đối diện mưa lũ tới bất an hơn khi cơ sở hạ tầng chỉ mới ở giai đoạn bàn giao mặt bằng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tuy nhiên, việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng không thể hoàn thành trước mưa bão, do vậy, các hộ dân vẫn tiếp tục sống cảnh lo lắng đất ruộng sụt lún. Các phương án của xã Ba Dinh, trong trường hợp xảy ra mưa lũ, sẽ di dời dân đến các vùng an toàn, kiên cố như trường học, nhà văn hóa thôn.

NGUYỄN TRANG