Quảng Ngãi tham gia dự án hiện đại hóa thủy lợi tại một số tỉnh miền Trung

03/10/2018 - 16:15 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin

Theo đó, Dự án hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu được triển khai để thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như hỗ trợ cho các tỉnh Tây Nguyên và Nam Tr​ung bộ đối phó và thích ứng với tình hình hạn hán, biến đối khí hậu đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng.

Cụ thể, dự án sẽ chính thức triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021-2025, sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị 2019-2020. Dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vận động nguồn vốn vay OCR của ADB để thực hiện với tổng kinh phí thực hiện 135 triệu USD, trong đó vốn vay OCR của ADB là 100 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng 30 triệu USD và vốn viện trợ không hoàn lại 5 triệu USD, dự kiến phạm vi triển khai dự án gồm các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

quang ngai hop ban du an hien dai hoa thuy loi tai mot so tinh mien trung
Một công trình hồ chức nước ở Quảng Ngãi

Phía đại diện ADB đã cung cấp thông tin, trao đổi cụ thể về các tiêu chí và điều kiện tham gia dự án, như: các dự án đề xuất vay vốn thực hiện phải đáp ứng yêu cầu, mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng với hạn hán, chống chịu với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả thủy lợi phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp, ít tác động đến môi trường, tái định cư.... Đại diện ADB cũng thông tin sơ bộ các vấn đề liên quan đến thủ tục, lãi suất, thời hạn vay, thời gian dự kiến ký kết hiệp định vay.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất danh mục các hoạt động, tiểu dự án tham gia gồm: xây dựng mới 3 hồ chứa nước Trà Bói (huyện Trà Bồng), Gọi Chạch (Ba Tơ), Bàu Đen (Đức Phổ); nâng cấp hiện đại hóa hệ thống thủy lợi Thạch Nham; hiện đại hóa thiết bị vận hành hồ chứa nước Núi Ngang; sửa chữa, nâng cấp 5 trạm bơm; ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành kênh tưới và trang thiết bị quan trắc 20 hồ chứa nước; nâng cao năng lực quản lý và trang thiết bị quản lý cho đơn vị quản lý, khai thác thủy lợi. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 570 tỷ đồng. Các danh mục trong tiểu dự án đề xuất trên đã có trong Quy hoạch thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và thuộc Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Quảng Ngãi là một trong những tỉnh ven biển miền Trung bị ảnh hưởng và chịu nhiều tác động tiêu cực từ hạn hán và biến đổi khí hậu, đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 723 công trình đầu mối thủy lợi và gần 4.300km kênh mương thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho khoảng 70% dân số sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, hiện có nhiều công trình thủy lợi xuống cấp, hư hỏng do thường xuyên chịu tác động của thiên tai.

"Quảng Ngãi mong muốn và sẵn sàng tham gia dự án. Tỉnh cam kết đáp ứng các điều kiện về vay vốn OCR và mức vay lãi theo quy định của Bộ Tài chính; đồng thời cam kết bố trí đủ vốn đối ứng theo quy định của dự án" - ông Bính cho biết thêm.

Trong giai đoạn chuẩn bị, về cách thức thực hiện, phía ADB đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự thảo đề xuất các hạng mục thuộc tiểu dự án, trình UBND tỉnh xem xét, gửi Bộ NN&PTNT tổng hợp thành dự án tổng thể (trên cơ sở dự án đề xuất của các tỉnh, thành) để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Thành Long