Quảng Ngãi xây nhà cho “người rừng” trở về sau 40 năm

Xã hội 09/08/2013 - 21:07

VOV.VN-Hai cha con ông Hồ Văn Thanh vừa được đưa về huyện Tây Trà sau khoảng 40 năm họ sống tách biệt trong rừng sâu.

VOV.VN-Hai cha con ông Hồ Văn Thanh vừa được đưa về huyện Tây Trà sau khoảng 40 năm họ sống tách biệt trong rừng sâu.

 
Sau khi nhận được thông tin của người dân địa phương về việc xuất hiện hai người lạ mà bà con gọi là “người rừng” tại đồi núi thôn Trà Kem, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, sáng 7/8, lực lượng công an, dân quân địa phương đã tiến hành tìm kiếm, đưa hai người dân này về đoàn tụ cùng gia đình.

Vượt đường rừng hơn 5 tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng xã Trà Phong, huyện Tây Trà đã tiếp cận được nơi sinh sống của ông Hồ Văn Thanh (81 tuổi) và con trai là Hồ Văn Lang (41 tuổi). 

no image
Ông Hồ Văn Thanh

Ngôi nhà đơn sơ của họ được dựng trên một thân cây to, cách mặt đất hơn 5m nhằm tránh thú dữ. Để duy trì cuộc sống nơi rừng thiêng nước độc, hai cha con ông Thanh đã tự trồng lúa, trồng khoai mì, dự trữ lương thực khô và tìm kiếm nhiều loại thức ăn từ rau rừng, thú rừng.

Cuộc sống của hai cha con ông Thanh tách biệt hoàn toàn với bên ngoài hơn 40 năm nay, vì vậy, khi thấy có người lạ hai cha con ông Thanh đã bỏ trốn. 

Người dân trong làng cho biết, ông Thanh còn một người con trai là Hồ Văn Tri đang sống tại xã Trà Phong, huyện Tây Trà. Sau nhiều năm lưu lạc, giờ anh Hồ Văn Tri đã tìm được cha và anh của mình.

Sống trong rừng sâu, hơn 40 năm không tiếp xúc với cộng động nên cả hai cha con ông Thanh chỉ nói bập bẹ vài tiếng dân tộc Kor.

Ông Hoàng Anh Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Tây Trà cho biết, sau khi đưa cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang về đoàn tụ với gia đình, lãnh đạo huyện đã đến thăm hỏi, hỗ trợ lương thực giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, đồng thời, sẽ hỗ trợ xây nhà và xem xét giải quyết các chế độ, chính sách cho ông Thanh trong thời gian sớm nhất. 

Hiện nay, sức khỏe ông Thanh đã suy kiệt và đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Trà. Bước đầu, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, ông Thanh từng là bộ đội chống Mỹ./.


CTV Xuân Yến/VOV-Miền Trung