Quảng Ninh: Công khai đổ trộm tro xỉ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương ra môi trường

03/12/2018 - 11:34 - Nguồn: giadinhvietnam.com Yêu cầu xóa tin
Công khai, rầm rộ đổ trộm tro xỉ nhà máy Nhiệt Điên Mông Dương (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) gây ảnh hưởng lớn tới môi trường.

Sau nhiều ngày theo dõi tại khu vực nhà máy Nhiệt điện Mông Dương đóng trên địa bàn phường Mông Dương cũng như tại khu vực xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả nhóm PV đã phát hiện một lượng lớn tro xỉ từ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương được vận chuyển đổ trộm ra môi trường.


Toàn cảnh đổ thải tro xỉ nhiệt điện của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương ra môi trường

Bám sát khu vực nói trên cùng với sự hỗ trợ của người dân địa phương, nhóm PV đã ghi nhận được toàn bộ sự việc.

Theo như phản ánh của người dân, liên tục trong thời gian dài tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương được vận chuyển đổ thải ra nhiều khu vực khác nhau dọc tuyến đường Quốc lộ 18A đoạn qua xã Cẩm Hải và xã Cộng Hòa của TP Cẩm Phả. Ngoài ra, nhiều khu vực khác thuộc địa phận xã Cẩm Hải trở thành “bãi” đổ thải của tro xỉ.

47390721_589842821448395_5467928383570575360_n

Một số lượng lớn tro xỉ nhiệt điện đổ trộm ra môi trường

Một người dân tên T.X.T, sinh sống ở thôn 3, xã Cẩm Hải (giấu tên) cho biết tường tận: “Gần đây xuất hiện xe chở tro xỉ từ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương đổ ra môi trường mà đổ công khai ban ngày. Đơn vị vận chuyển tro xỉ là của một công ty tên T.K, nhà máy nhiệt điện thuê đơn vị này xử lý vận chuyển ra bên ngoài. Không còn chỗ nào để đổ thì đổ thế, dân ai có nhu cầu san lấp mặt bằng họ đổ cho”.

Theo người dân này cho hay, chỉ có để ý kỹ mới biết rõ đó là tro xỉ từ nhà máy nhiệt điện, chứ không phải ai cũng biết. Người dân địa phương ai cũng cho hay, tro xỉ nhà máy nhiệt điện phải có khu xử lý riêng nhưng đằng này lại đổ thải ra môi trường công khai.

47369662_293970837898435_2094227943315210240_n

Xe tải đổ thải trộm tro xỉ (ảnh cắt từ video)

Một hộ dân làm trang trại ở xã Cẩm Hải thật thà nói: “Gia đình thấy họ đổ ra ngoài, thấy đẹp mới xin một, hai xe về đóng gạch. Chỉ xin đúng một, hai xe để làm nhưng họ cứ thế liên tục đổ lấp vào cả vườn tược, sau gia đình phải rào chắn để tránh họ đổ nhưng vẫn đổ trộm vào ban đêm cho nên phải làm lại rào chắc chặn cẩn thận. Người ta nói là tro xỉ nhiệt điện thì mới biết chứ, còn mình cũng không biết là gì cả, dân tình ai lấy cái này làm gì”.

Khu vực đổ trộm tro xỉ thường là những khu vực rừng núi vắng bóng người đi lại hoặc những khu đất không có ai canh tác, quản lý. Điều đáng nói, ngoài cách đổ trộm thì đơn vị vận chuyển tro xỉ còn tìm cách để “hợp thức” đổ ra ngoài là liên hệ với những hộ gia đình có nhu cầu san lấp mặt bằng.

Nhóm PV cũng đã trao đổi với một hộ dân khác ở xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả đang san lấp cải tạo đất ruộng bằng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện. Chủ hộ chỉ tay về khu ruộng nói, ruộng của gia đình cấy lúa không hiệu quả cho nên đã xin địa phương chuyển đổi mục đích sử dụng và đang đổ tro xỉ để cải tạo. “Tro xỉ nhà máy nhiệt điện để đổ cại tạo, có đơn vị họ đổ miễn phí cho mình, không mất tiền mua. Sau khi đổ tro xỉ lấy mặt bằng, gia đình sẽ đổ lớp đất lên để trồng trọt. Dân ai có nhu cầu đổ san lấp thì họ đổ miễn phí cho”, hộ dân cho này cho hay.

47218680_415997542550212_4403332146966560768_n

Một hộ dân phải lập rào chắn ngăn chặn việc đổ thải trộm tro xỉ

Khi được hỏi về đơn vị san lấp mặt bằng miễn phí bằng tro xỉ nhiệt điện, chủ hộ cũng đã cho địa chỉ tên của một vị được cho là quản lý và trực tiếp điều hành nếu có ai liên hệ để san lấp mặt bằng.

Để làm rõ tường tận phản ánh của người dân, nhóm PV cũng đã liên hệ làm việc với một cán bộ là Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hải, kiêm Trưởng Công an xã Cẩm Hải. Nhóm PV cũng đã cung cấp một số hình ảnh ghi nhận hiện trường đổ thải tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương.

Vị cán bộ này cũng khẳng định chắc chắn: “Đây là tro xỉ của nhiệt điện rồi. Trước cũng đã đổ một điểm ở xã và địa phương cũng đã xử lý rồi. Đổ dọc đường Quốc lộ 18, có chỗ nào đất vắng đổ hết, có mấy điểm đổ liền”.

Nhóm PV cũng đã thắc mắc, địa phương biết là tro xỉ nhà máy nhiệt điện ngang nhiên đổ thải ra môi trường, tại sao không báo cáo với các cơ quan chức năng của TP Cẩm Phả để xử lý, thì vị cán bộ này cho hay: “Địa phương cũng mới phát hiện ra và có đơn vị đổ ra, gần đây mới đổ”.

Vị cán bộ xã Cẩm Hải cũng cho biết, tro xỉ của nhà máy nhiệt điện phải có khu xử lý riêng chứ không được đổ ra môi trường bên ngoài.

Sau khi làm việc với chính quyền địa phương xã Cẩm Hải, khoảng vài phút sau thì có một thanh niên liên lạc với nhóm PV đề nghị nhóm PV phải xóa tất cả những video ghi nhận xe đổ tro xỉ vừa mới cung cấp cho cán bộ xã Cẩm Hải.

Công khai vận chuyển tro xỉ nhà máy nhiệt điện để đổ ra môi trường, người dân địa phương bức xúc trong khi đó chính quyền địa phương sở tại không có biện pháp cương quyết xử lý. Người dân địa phương cũng thắc mặc, có sự “vượt mặt”, “tạo điều kiện” của các cơ quan chức năng để một đơn vị trực tiếp vận chuyển tro xỉ đổ ra ngoài môi trường?.

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com