Quảng Trị: Xe ô tô biển số vàng chuyển sang biển số trắng được miễn thuế

01/11/2018 - 12:02 - Nguồn: vovgiaothong.vn Yêu cầu xóa tin

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản về việc xử lý thuế đối với xe ôtô mang biển số màu vàng LB trong khu phi thuế quan...


Phương tiện mang biển số màu vàng LB được miễn thuế khi chuyển đổi sang biển số thông thường

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Ban Quản lý Khu kinh tế, Cục Thuế, Cục Hải quan và Công an tỉnh Quảng Trị về việc xử lý thuế đối với xe ôtô mang biển số màu vàng LB trong khu phi thuế quan.

Theo đó, các cơ quan chức năng thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn thuế nhập khẩu đối với xe ô tô biển số vàng LB nhập khẩu trước 1/9/2016 khi kê khai tờ khai hải quan thay đổi mục đích sử dụng.

Tỉnh Quảng Trị có 175 xe ôtô biển số vàng LB do các doanh nghiệp có trụ sở đóng tại Khu kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo, huyện Hướng Hóa làm chủ phương tiện. Loại xe này được miễn thuế nhập khẩu để phục vụ trong khu thương mại đặc biệt.

Khi khu kinh tế Thương mai đặc biệt Lao Bảo không đủ điều kiện của khu phi thuế quan, các phương tiện này phải chuyển mục đích sử dụng từ đối tượng được miễn thuế sang chịu thuế.

Theo quy định, các ô tô biển số vàng LB khi chuyển mục đích sử dụng sang biển số trắng phải đóng mức thuế tuyệt đối như áp dụng đối với xe ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam. Điều này khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn vì xe đã dùng một thời gian dài, nay chuyển đổi phải bỏ ra một số tiền rất lớn.        

Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cơ quan hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi phương tiện mang biển số màu vàng LB sang biển số trắng thông thường theo quy định. Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện việc rà soát, thẩm định chất lượng xe ô tô để đăng ký lưu hành.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp khu kinh tế Thương mai đặc biệt Lao Bảo, chủ sở hữu phương tiện mang biển số vàng LB cho biết: Các doanh nghiệp đang hoạt động hầu như không có khả năng để chuyển đổi, bởi vì thuế ở đây một chiếc xe mình đã sử dụng gần như hết khấu hao rồi bây giờ mà đóng thuế lại bằng một chiếc xe mới thì rất là khó khăn cho doanh nghiệp. Thủ tướng đã cho phép được miễn thuế nhập khẩu theo quyết định trên thì các doanh nghiệp ở đây rất là phấn khởi, tạo động lực để các dự án đầu tư tiếp tục hoạt động.