Quanh kết luận thanh tra về dự án thủ thiêm: Ai chịu trách nhiệm?

11/09/2018 - 06:13 - Nguồn: tienphong.vn Yêu cầu xóa tin
Nước mắt hạnh phúc, tủi hờn…
Sáng 9/9, trong quán nước gần cầu Trắng (Quận 2), ông Hoàng Thăng Long, một người dân đang khiếu nại nói vẫn còn cảm giác lâng lâng khó tả sau khi đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cả gia đình ông đã rất vui và nghĩ đến ngày được cơ quan chức năng giải quyết khiếu nại theo đúng pháp luật, đem lại cuộc sống hạnh phúc, bình yên cho nhiều hộ dân sau nhiều năm khiếu kiện mỏi mòn.
“Tối qua, nhiều người dân đã gọi điện thoại động viên nhau, nghẹn ngào, thậm chí nhiều người đã khóc vì hạnh phúc. Kết luận của Thanh tra phần nào giảm áp lực cho người dân, là kết quả ban đầu sau hơn chục năm đấu tranh đòi lại công lý”, ông Long nói.
Đại tá Hồng Minh Hải (69 tuổi) cho biết, sau khi đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ ông rất mừng nhưng vẫn cảm thấy lo vì kết luận vẫn còn chung chung, chưa rõ ràng.
Quanh kết luận thanh tra về dự án thủ thiêm: Ai chịu trách nhiệm? - ảnh 1Dân quay lại thắp hương nơi ông bà từng yên nghỉ.
Ông Lê Văn Lung, hộ dân nằm trong khu 4,3 ha (Khu phố 1, phường Bình An) cho hay đang kiện ra tòa án quận quyết định hành chính của UBND Quận 2 về bồi thường giải tỏa nhà đất của gia đình ông trái pháp luật và tin rằng mình sẽ thắng kiện trong phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 19/9 tới vì kết luận thanh tra đã nêu rõ nhà đất của ông ngoài ranh quy hoạch, đúng lý ra sẽ không bị thu hồi. Nguyện vọng của ông và bà con ngoài việc giải quyết khiếu nại thấu tình, đạt lý thì các tổ chức, cá nhân đã làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý nghiêm theo quy định.

Còn nhiều khoảng mờ
“Bà con vui mừng vì khiếu nại hàng chục năm nay đã được giải quyết. Tuy nhiên, ngoài 9 hộ dân có đất trong khu 4,3 ha kết luận thanh tra đã chỉ rõ là chính quyền địa phương đã làm sai, nhà đất của hơn 100 hộ khác cũng ở khu phố 1, phường Bình An, không nằm trong khu 4,3 ha chưa được nhắc tới. Căn cứ vào bản đồ quy hoạch thì cả khu phố 1 nằm ngoài ranh quy hoạch chứ không chỉ có khu 4,3 ha. Kết luận của Thanh tra nhiều vấn đề chưa rõ nên chúng tôi sẽ tiếp tục

“Chúng tôi có thiện chí đề nghị TPHCM giải quyết bằng cách hoán đổi đất của những hộ bị cưỡng chế, những hộ chưa bị cưỡng chế nhưng đã có quyết định cưỡng chế. Thành phố nên gom những căn nhà này về một khu đất có giá trị ngang miếng đất cũ nhằm khắc phục hậu quả chính quyền đã gây ra”.
Ông Lê Văn Lung, người dân Thủ Thiêm

kiến nghị làm rõ mọi chuyện”, ông Lung nói.
Bà Lê Thị The (75 tuổi) nói: Đất ngoài ranh quy hoạch là từ dưới cầu Thủ Thiêm tới đường Trần Não, nhiều lắm, không chỉ có khu 4,3 ha. Một số bà con ở phường An Khánh, Bình Khánh không nằm trong quy hoạch, thu hồi là sai nhưng không thấy kết luận thanh tra đề cập. Nhiều người chắc sẽ lại lặn lội ra Hà Nội. Cứ đi đi lại lại, gần hết đời người rồi việc vẫn chưa xong cảm thấy buồn quá.
Ai chịu trách nhiệm?
Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, tại thời điểm này ông vẫn chưa chính thức nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ nên UBND TPHCM chưa thể thông tin cụ thể. Còn Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng nói đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM.
Còn ông Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TPHCM (người trực tiếp ký Quyết định 13585) cho biết đã nghỉ hưu hơn 20 năm, bản thân ông không lưu giữ hồ sơ nên sắp tới ông sẽ nhờ Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) rà soát lại để xem xét trách nhiệm của cơ quan Kiến trúc sư trưởng và cá nhân ông thời điểm đó.
Quanh kết luận thanh tra về dự án thủ thiêm: Ai chịu trách nhiệm? - ảnh 2Nhà dân trong khu 4,3 ha bị cưỡng chế giải tỏa (Theo Kết luận Thanh tra diện tích này nằm ngoài ranh quy hoạch của dự án KĐT Thủ Thiêm)
Theo ông Lê Văn Năm, khi ký duyệt bất cứ cái gì liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm, cá nhân ông luôn tuân thủ các trình tự, thủ tục quy định. “Lúc đó UBND TPHCM giao Kiến trúc sư trưởng ký các quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2.000. Riêng đối với dự án KĐTM Thủ Thiêm, tôi thấy lớn quá nên đã trình UBND TPHCM, nhưng sau đó UBND TPHCM có văn bản giao lại yêu cầu tôi làm”, ông Lê Văn Năm kể.
Nguyên Kiến trúc sư trưởng TPHCM khẳng định nếu có thiếu sót, bản thân ông sẽ phải chịu kiểm điểm cá nhân. Tuy nhiên, sự việc xảy ra cách đây đã lâu, hiện nay mọi thứ đã thay đổi nhiều nên ông không thể nắm rõ việc ký Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 KĐTM Thủ Thiêm có đúng thẩm quyền hay không.
“Hiện tôi là người dân bình thường nên không có chức năng, thẩm quyền gửi báo cáo lên UBND TPHCM. Muốn báo cáo, tôi phải gửi ý kiến lên cơ quan cũ, nay là Sở QH-KT để báo lên Chủ tịch UBND TPHCM. Hiện nay, tuổi tôi đã cao nhưng với vai trò là người từng tham gia thực hiện dự án, tôi sẽ cùng với Sở QH-KT kiểm tra, rà soát lại những văn bản liên quan từ năm 1998 đến nay”, ông Năm khẳng định.
Liên quan đến Quyết định số 13585, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh nói cần phải xem kỹ hồ sơ chứ lâu rồi ông cũng không nhớ. Lúc ông còn đương chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Vũ Hùng Việt được ông giao theo dõi dự án KĐTM Thủ Thiêm.Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg.
Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm, đồng thời rà soát từng trường hợp cụ thể để có cách giải quyết phù hợp.

Huy Thịnh