Quốc tế đánh giá cao Việt Nam qua phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Xã hội 20/04/2021 - 13:20

Phiên Thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra tối qua theo hình thức trực tuyến, với sự chủ trì của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phiên họp quan trọng do Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4 đề xuất về “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Quốc tế đánh giá cao Việt Nam qua phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ngày 19/4.

Trong bối cảnh tình hình xung đột ở nhiều khu vực trên thế giới đang diễn biến phức tạp khó lường, vai trò của các tổ chức khu vực ngày càng được chú trọng, nhằm tăng cường chia sẻ trách nhiệm và gánh nặng với Liên Hợp Quốc.

Sự hợp tác này đang được mở rộng ở nhiều lĩnh vực từ các vấn đề truyền thống như chống khủng bố, ngăn chặn bạo lực cực đoan, đến những thách thức mới nhất là ứng phó với đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Vì vậy, chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột” trong phiên họp do Việt Nam chủ trì đã nhận được sự hoan nghênh tích cực của các đại biểu tham gia, nhấn mạnh đây là những vấn đề sâu sát, phù hợp với tình hình thực tế thế giới hiện nay.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres khẳng định: “Tôi xin cảm ơn Việt Nam đã tổ chức phiên thảo luận mở này, tạo cơ hội để thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc những vấn đề ưu tiên quan trọng, đó là hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và các tổ chức khu vực. Trong bối cảnh hướng đến tương lai, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin trong tất cả các lĩnh vực hợp tác này sẽ là trung tâm trong hành động chung giữa hai bên.”

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước ta chủ trì một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, gửi đi thông điệp ở cấp cao nhất về định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển, đồng thời khẳng định mạnh mẽ tiếng nói, vị thế, cam kết và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương.

Các đại biểu đánh giá Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt cả về nội dung cũng như hậu cần; đánh giá rất cao phong thái điều hành phiên họp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như cách thức đặt vấn đề của Việt Nam.

Đại sứ Fatima Kyari Mohammed, Trưởng phái đoàn thường trực Liên minh châu Phi (AU) tại Liên Hợp Quốc cho biết, bà đánh giá rất cao chủ đề điểm nhấn mà Việt Nam đã lựa chọn đưa ra thảo luận. Bà khẳng định việc đề cao vai trò của các tổ chức khu vực có tầm quan trọng rất lớn trong việc thúc đẩy đối thoại, ngoại giao hòa giải trong ngăn ngừa xung đột cũng như tìm ra các giải pháp giải quyết xung đột.

Đại sứ Olof Skoog, Trưởng Phái đoàn Thường trực Liên minh châu Âu tại LHQ cho rằng phiên thảo luận thực sự rất hiệu quả, đồng thời khẳng định luôn ủng hộ các nỗ lực của Liên Hợp Quốc cũng như HĐBA.

Trong khi theo Đại sứ Anouparb Vongnorkeo, Trưởng phái đoàn thường trực Lào tại LHQ nhận định, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn ở Liên Hợp Quốc, nhất là ở HĐBA. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐBA trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực của tổ chức quan trọng này, nên những vấn đề Việt Nam đưa ra thảo luận rất sâu sát, quan trọng, giúp thúc đẩy sự hợp tác trong LHQ nói chung cũng như sự hợp tác giữa LHQ, đặc biệt là HĐBA, với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực nói riêng./.

Phạm Hà/VOV1