Quốc vụ khanh Anh cảm ơn Việt Nam chữa trị ''Bệnh nhân 91''

Thế giới 11/07/2020 - 17:24

Quốc vụ khanh Nigel Adams ngưỡng mộ các biện pháp ứng phó Covid-19 của Việt Nam, đặc biệt là nỗ lực chữa trị cho bệnh nhân phi công Anh.

"Tôi rất ấn tượng với sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho công dân Anh tại Việt Nam khi đại dịch xảy ra, nổi bật nhất là việc điều trị cho 'Bệnh nhân 91', người trong tình trạng nguy kịch nhiều tháng qua nhưng giờ đủ khỏe để có thể trở về Anh", Quốc vụ khanh Anh phụ trách vấn đề châu Á Nigel Adams viết trong bài bình luận được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam công bố hôm nay.

Ông Adams cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của ông khi trở thành Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á là đến thăm Việt Nam. Ông kỳ vọng có mặt tại Hà Nội để thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, nhưng do cuộc chiến chống Covid-19 vẫn tiếp diễn trên toàn thế giới, ông chỉ có thể họp trực tuyến với các đối tác tại Việt Nam từ London, với trọng tâm là Covid-19.

Adams khẳng định "Bệnh nhân 91", phi công người Scotland, hồi phục là "minh chứng rõ ràng" cho những cống hiến, lòng quyết tâm và năng lực của các y bác sĩ Việt Nam.

"Các biện pháp ứng phó của Việt Nam rất đáng ngưỡng mộ và việc Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào trong đại dịch quả thực là một thành tựu to lớn... Thay mặt cho chính phủ Anh, tôi xin chân thành cảm ơn các bạn", Quốc vụ khanh Adams viết.

Quốc vụ khanh Anh cảm ơn Việt Nam chữa trị ''Bệnh nhân 91'' - ảnh 1

Bệnh nhân 91 khi được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh, hồi tháng 6. Ảnh: BV Chợ Rẫy.

"Bệnh nhân 91" vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/3 do nhiễm nCoV, tình trạng bệnh tiến triển nặng do hệ miễn dịch phản ứng thái quá làm phổi xơ hóa và đông đặc tới 90%. Tuy nhiên, sau những nỗ lực cứu chữa của các y bác sĩ Việt Nam, bệnh nhân đã hồi phục "thần kỳ".

Bộ Y tế sáng 11/7 hội chẩn lần cuối và kết luận bệnh nhân phi công "sạch nCoV", đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện và hồi hương đêm nay. "Bệnh nhân 91" dự kiến đáp bay ra Hà Nội, sau đó khởi hành lúc nửa đêm và quá cảnh tại Frankfurt, Đức, trước khi tới London, Anh.

Quốc vụ khanh Adams cho biết đại dịch Covid-19 gây ra những thách thức rất khó khăn, nhưng cũng xuất hiện cơ hội hợp tác trên lĩnh vực y tế giữa Anh và Việt Nam. "Các nhà khoa học của hai nước đang hợp tác trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch", ông viết.

Quốc vụ khanh Anh cảm ơn Việt Nam chữa trị ''Bệnh nhân 91'' - ảnh 2

Quốc vụ khanh Anh phụ trách vấn đề châu Á Nigel Adams. Ảnh: QH Anh.

Ông Adams cho biết dịp kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh vào tháng 9 là cơ hội thể hiện và thúc đẩy các thành tựu trong quan hệ hai nước trên lĩnh vực thương mại, phát triển, an ninh quốc phòng, y tế và giáo dục.

Ông điểm lại những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong gần 10 năm qua, như kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 3 lần từ dưới 2 tỷ bảng Anh lên gần 6 tỷ bảng Anh. Số lượng khách du lịch Anh cũng tăng gấp 3 lần năm 2010, với trên 320.000 lượt vào năm 2019.

Anh tin rằng Việt Nam, nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, rất năng động và còn nhiều dư địa phát triển, trong khi Anh vẫn có quyền lợi từ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cho tới cuối năm 2020.

"Sau khi ra khỏi EU, chúng tôi mong muốn Hiệp định thương mại tự do giữa Anh và Việt Nam sẽ được ký kết để các hoạt động kinh doanh được tiếp nối. Thương mại tự do sẽ giúp các doanh nghiệp hưởng lợi, giảm bớt chi phí cho khách hàng, và giúp các nước nghèo trên thế giới thực sự về kinh tế", Quốc vụ khanh Anh cho hay.

Khẳng định Anh hết sức tin tưởng vào Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) để bảo vệ tự do hàng hải, ông Adams kỳ vọng hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ để đề cao vai trò của luật pháp quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

"Trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid-19, chúng ta có cơ hội cùng nhau phục hồi mạnh mẽ hơn. Dù không thể tới Việt Nam trong tuần này, tôi mong hiểu hơn về Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước", ông nhấn mạnh.

Nguyễn Tiến