Quốc vương Kuwait qua đời ở Mỹ

Thế giới 30/09/2020 - 06:58

Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah - kiến trúc sư của chính sách đối ngoại hiện đại của nước này và là tiếng nói ảnh hưởng trong khu vực - đã qua đời ở tuổi 91.

Nhà vua qua đời ngày 29/9 tại phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota, nơi ông đang hồi phục sau cuộc phẫu thuật vào tháng 7. Thi hài của ông đang được chuyển về Kuwait để chôn cất.

Anh trai cùng cha khác mẹ của ông, Thái tử Sheikh Nawaf al-Ahmad al-Sabah, sẽ tuyên thệ nhậm chức kế vị vào cuối ngày 30/9. Ông Sheikh Nawa đã giữ chức vụ cao suốt nhiều thập kỷ, bao gồm trong Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Kuwait.

Quốc vương Sabah cầm quyền từ năm 2006 và chỉ đạo chính sách đối ngoại của nước này trong hơn 50 năm.

Quốc vương Kuwait qua đời ở Mỹ - ảnh 1

Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah (trái) chụp ảnh cùng nhà vua Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz hồi tháng 6/2019. Ảnh: AFP.

“Với sự đau buồn tột cùng đối với người dân Kuwait, thế giới Hồi giáo và Arab cùng người dân của các quốc gia hữu nghị, Amiri Diwan [cung điện hoàng gia] tiếc thương sự ra đi của Quốc vương Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah, tiểu vương xứ Arab của Kuwait ”, văn phòng của Quốc vương Sabah cho biết.

Quốc vương Sabah, đã cắt bỏ ruột thừa vào năm 2002, hai năm sau khi được lắp máy trợ tim. Năm 2007, ông phẫu thuật đường tiết niệu tại Mỹ.

Từ tháng 7 vừa qua, Quốc vương Sabah đã sang Mỹ chữa bệnh sau khi trải qua một ca phẫu thuật trong nước.

Theo luật pháp Kuwait, trong thời gian quốc vương vắng mặt, Thái tử Sheikh Nawaf al-Ahmad al-Sabah tạm thời lãnh đạo vương quốc.

Trong thời gian trị vì đất nước, Quốc vương Sabah đã lãnh đạo Kuwait một cách đầy thận trọng giữa bối cảnh đầy biến động của khu vực Trung Đông.

Những thập kỷ gần đây, ông đã sử dụng địa vị của mình để cố gắng làm dịu các tranh chấp giữa Qatar và các quốc gia trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, do Saudi Arabia và UAE dẫn đầu.

Ông cũng nỗ lực làm trung gian hòa giải trong cuộc chiến Yemen. Quốc vương Sabah tiếp đón các nhà lãnh đạo của cả hai bên xung đột và đã chủ trì các hội nghị viện trợ để hỗ trợ nạn nhân của cuộc chiến Syria.

Như Trần