Quốc hội sẽ giám sát công tác xây dựng cơ bản

08/11/2012 - 21:42 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Năm 2013, Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong xây dựng cơ bản và thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Ngày 8/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội xem xét 2 trong 3 chuyên đề giám sát tại 2 kỳ họp trong năm 2013. Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, các nội dung giám sát là những vấn đề bức xúc nổi lên, được đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm và không trùng các chuyên đề Quốc hội giám sát gần đây.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị 3 chuyên đề là việc thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho đầu tư xây dựng cơ bản, giai đoạn 2006-2012; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, giai đoạn 2009-2012 và việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giai đoạn 2006 -2012.

Hầu hết đại biểu Quốc hội đã lựa chọn 2 chuyên đề đầu tiên cho chương trình giám sát năm tới. Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà cho biết, hai chuyên đề này bao hàm cơ bản các vấn đề cả về kinh tế, xã hội mà dư luận xã hội luôn quan tâm.

Nhiều đại biểu đồng tình giám sát vấn đề thực hiện bảo hiểm y tế, xã hội. Ảnh: Hoàng Hà.
Nhiều đại biểu đồng tình giám sát vấn đề thực hiện bảo hiểm y tế xã hội. Ảnh: Hoàng Hà.

Tuy nhiên đại biểu này cho rằng, chuyên đề bảo hiểm y tế còn thiếu một mảng lĩnh vực quan trọng là thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội. Qua hơn 4 năm thi hành luật Bảo hiểm xã hội đã bộc lộ nhiều bất cập. Ước tính số người phải tham gia bảo hiểm là khoảng 13 triệu song tỷ lệ hiện mới chiếm khoảng trên 70%.

Đồng quan điểm, đại biểu Lê Thị Nguyệt, cho rằng, tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hội hiện nay là khoảng 3.166 tỷ đồng. Trong đó tỷ lệ nợ của khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn khá cao chiếm 42%, doanh nghiệp FDI chiếm 32,4% và doanh nghiệp nhà nước chiếm 19,4%. Trong đó số nợ trên 6 tháng chiếm 50%. Công tác tổ chức thực hiện bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp còn nhiều hạn chế và bất cập. Do vậy, nội dung bảo hiểm xã hội cũng cần đưa vào chương trình giám sát.

Về nội dung giám sát, đại biểu Trương Văn Vở cho rằng, kết quả giám sát phải rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, nhất là trách nhiệm của cá nhân. Đặc biệt, ngoài giám sát chuyên đề ra thì phải giám sát thường xuyên việc thực hiện lời hứa cũng như việc giám sát trả lời kiến nghị của cử tri. Đây chính là cơ sở để khắc phục tình trạng hiện nay là kiến nghị giám sát, sau giám sát chưa được quan tâm.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng nêu thực trạng các đoàn giám sát có thể gây phiền hà cho địa phương khi giám sát tại đây. Ông đề nghị phải đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng giám sát, lựa chọn vấn đề để tránh trùng lặp. Đoàn giám sát tự đảm bảo chỗ ăn, ở, phương tiện đi lại trong thời gian giám sát.

“Xưa nay các đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan Quốc hội đều rất vui vẻ vì việc này nhưng nhiều địa phương cũng vẫn cứ ngại ngần nếu để các đoàn thanh toán chi phí, tôi nghĩ ta cũng nên thay đổi quan niệm này”, ông Đỗ Mạnh Hùng bày tỏ.

Đoàn Loan

0

Quốc hội, giám sát, thảo luận