Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội: Tư pháp chính là ''bà đỡ'' của nền kinh tế xã hội

Xã hội 27/10/2018 - 16:13

“Tư pháp chính là ''bà đỡ'' của nền kinh tế xã hội, nhưng chúng ta chưa coi trọng tư pháp và cải cách tư pháp”, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 27-10.

Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, nền kinh tế như một bức tranh đẹp nhưng vẫn có những vết nhám. “Tôi không ca ngợi bức tranh này vì nhiều ý kiến đã nêu rồi và tôi hoàn toàn đồng tình. Tôi xin nêu một số vết nhám của nền kinh tế và đề nghị Quốc hội xem xét, thảo luận”, đại biểu nói.

Đại biểu cũng tán thành Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, trong đó có nêu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn thiếu minh bạch, chưa bảo đảm công bằng, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân còn vướng mắc, đặc biệt là thiếu nguồn lực và nhiều thủ tục, rào cản với doanh nghiệp.

Trong báo cáo của Chính phủ có nêu cần đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, tăng cường chiều sâu và tốc độ cổ phần hóa, nâng cao thực chất trình độ quản lý, tăng cường tính công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước. Đây là giải pháp hay.

Tuy nhiên, cũng trong Báo cáo 506 của Chính phủ có nêu, thực tiễn cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước còn chậm. Năm 2018 mới cổ phần hóa được 10/85 doanh nghiệp, đặc biệt là 12 dự án nghìn tỷ cũng đã có Ban chỉ đạo nhưng vẫn dậm chân tại chỗ.

Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội: Tư pháp chính là ''bà đỡ'' của nền kinh tế xã hội - ảnh 1
Phó trưởng ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại phiên thảo luận (ảnh QH)

“Tôi đề nghị tất cả dự án nào không thực hiện được đề nghị phải cho phá sản, còn dự án nào cổ phần hóa được, thoái vốn được, bán được, cho thuê được thì đề nghị phải làm ngay, tránh tình trạng thất thoát doanh nghiệp nhà nước.

Xin báo cáo Quốc hội có dư luận cho rằng có hiện tượng để đó để giảm bớt khấu hao bằng các khấu hao vô hình và hữu hình thì người ta sẽ mua rẻ lại các tài sản này của nhà nước. Chỉ nhà nước, doanh nghiệp và dân thiệt nên đề nghị phải xem xét lại.

Thứ ba, theo nghiên cứu của tôi đang có hiện tượng cài cắm một số nhân cốt vào doanh nghiệp để thôn tính. Chỗ này có khả năng tạo ra một số kiểu Vũ Nhôm khác. Đề nghị cần phải đưa việc theo dư luận này vào và chúng ta sẽ có báo cáo và đề nghị các cơ quan phải vào cuộc”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu cũng đề nghị phải hoàn thiện ngay thể chế để bịt lỗ hổng, đặc biệt là lỗ hổng cổ phần hóa để tránh thất thoát tài sản nhà nước. Qua nghiên cứu Luật Kiểm toán, đại biểu cho rằng, nếu không cho Kiểm toán vào kiểm toán toàn bộ quá trình thu thuế, thu phí, lệ phí thì thất thoát nhiều tài sản.

Bên cạnh đó, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cũng đề nghị tăng cường công tác kiểm toán thanh tra, tăng cường hoạt động tư pháp, vì “tư pháp chính là bà đỡ của nền kinh tế xã hội nhưng chúng ta chưa coi trọng tư pháp và cải cách tư pháp”.

H.L