Quốc vương Saudi yêu cầu điều tra nội bộ vụ ông Khashoggi mất tích

15/10/2018 - 20:32 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đặt rào chắn đường dẫn tới Lãn

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đặt rào chắn đường dẫn tới Lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Arab Saudi và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Arab Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng, nhà báo Khashoggi nhiều khả năng đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia khẳng định là “vô căn cứ.”

Ông Khashoggi là một cây bút của tờ Washington Post và từng viết bài chỉ trích việc Arab Saudi can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen.

Trước đó, cùng ngày, nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tối 15/10 theo giờ địa phương, nhóm điều tra của nước này và Arab Saudi sẽ cùng khám xét lãnh sự quán nêu trên để điều tra vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Các công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có thông tin nhà báo Khashoggi mất tích. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện 15 công dân Arab Saudi tình nghi liên quan, trong đó đã xác định được danh tính của 8 người.

Theo Washington Post, Ankara đã thông báo cho các quan chức Mỹ về các bản ghi âm và video cho thấy nhà báo đã bị sát hại trong lãnh sự quán.

Một số quốc gia, bao gồm Đức, Pháp và Vương quốc Anh, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về sự biến mất của nhà báo Khashoggi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy đã đe dọa sẽ “trừng phạt nặng” Riyadh nếu như nhà báo Arab Saudi bị sát hại bên trong lãnh sự quán.