''... Lâu rồi, bố chưa về chú ạ!''

Xã hội 19/04/2013 - 20:40

''Mẹ ơi, sao đợt này bố lâu về thế? Ngoài biển lại có sóng to phải không mẹ?''. Đang ngồi học bài, cô bé ngước lên hỏi mẹ. Thoáng một chút buồn, người mẹ trẻ động viên con gái: ''Bố có công việc phải làm nên chưa về với mẹ con mình được. Con phải học thật giỏi rồi gọi điện báo tin vui cho bố''. Đứa bé gật đầu rồi cặm cụi học tiếp. Đó là một phần câu chuyện của mẹ con chị Trương Thị Huyền, nhân viên văn thư K752 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng)-vợ Đại úy Nguyễn Văn Kha, đang công ...

Trong căn nhà đơn sơ thuộc khu tập thể K752, chị Huyền vừa bế connhỏ, vừa hướng dẫn con gái lớn học bài. Cháu nhỏ chưa đầy 3 tháng tuổi nhưng xem ra cậu bé "hiểu"hoàn cảnh của bố mẹ nên rất ngoan. Chị Huyền tâm sự:

- Chồng em công tác ở xa, phương tiện đi lại khó khăn nên ít có điềukiện về nhà. Cách đây gần 3 tháng, lúc em sinh cháu, anh ấy có về chăm sóc mẹ conđược vài ngày, rồi có điện thoại nên lại lên tàu ra đơn vị. Thấy anh ấy hơi buồn vì lo cho mẹcon không có người chăm sóc, em phải động viên: "Ở nhà mẹ con em tự lo được, anh yên tâm"… Thúthực, nói là vậy nhưng trong lòng em cũng tủi thân lắm! 

no image

Chị Huyền hướng dẫn con học bài.

Đại úy Nguyễn Văn Kha hiện là Trạm trưởng Trạm Ra-đa 590, thuộcTrung đoàn 251 (Vùng 2 Hải quân). Do đặc thù công việc nên anh rất ít khi về thăm vợ con. CháuNguyễn Trương Nguyệt Ánh, con gái lớn của anh chị, đang học lớp 1, kể:

- Lần trước cháu đang ngủ thì thấy bố về. Bố về tặng cháu con búp bêrất đẹp nhân dịp sinh nhật. Lúc đó cháu mừng lắm, ôm chặt lấy bố. Sáng ngủ dậy cháu tìm mãi chẳngthấy bố và con búp bê. Hỏi mẹ, cháu mới biết là mình ngủ mơ… Lâu quá rồi bố chưa về thăm mẹcon cháu chú ạ!

Đôi mắt cháu bé sáng trong thoáng một nét buồn ngây thơ khiến tôikhông khỏi chạnh lòng. Như chợt nhớ ra điều gì, Nguyệt Ánh cười rất tươi:

- Đợt này cháu được vào đội tuyển của thành phố Biên Hòa (ĐồngNai) tham gia cuộc thi giải Toán trên mạng cấp tỉnh. Biết tin này chắc bố cháu vuilắm!

- Học giỏi thế cháu muốn bố Kha thưởng gì nào? - Tôi hỏi. Cô bé trảlời ngay:

- Cháu chỉ muốn bố được về nhà với mẹ con cháu mấy ngày thôi. Nhưngmà cũng khó lắm!

Câu chuyện và hoàn cảnh của gia đình Đại úy NguyễnVăn Kha làm tôi nhớ đến câu nói của người đồng đội: "Vợ lính thời bình vẫn chưa hết gian nan". Quảthật, những người phụ nữ như chị Huyền vẫn phải cứng cỏi, vừa làm mẹ, vừa làm cha, thay chồngchăm lo gánh nặng gia đình. Dù vậy, các chị vẫn kiên cường như một điểm tựa yên bình cho chồng, conphấn đấu. 

Bài và ảnh: YẾN LONG