''Bài học kinh điển'' từ cuộc chiến gia đình giành tài sản của ''nữ hoàng quặng sắt''

Kinh tế 21/04/2013 - 11:07

Diễn ra suốt hơn hai năm ròng rã, nhưng đến nay, cuộc chiến tranh giành khối tài sản trị giá 17 tỷ USD giữa nữ tỉ phú giàu nhất Australia là Gina Rinehart và các con vẫn chưa thể khép lại.

no image

Chuyện nhà Rina Rinehart đã trở thành chủ đề bị bêu riếu của dưluận Australia.Trong khi nội bộ gia đình lục đục, mẹ con bà Rinehart hầu nhưchẳng còn muốn nhìn mặt nhau, thì câu chuyện đã trở thành chủ đề bị đàm tiếu ở khắp Australia.Nhiều tờ báo uy tín khi đánh giá sự việc đau lòng này, thậm chí đã gọi đó là "bài học kinh điển"cho các gia đình tỷ phú giàu có nhìn nhận lại về vấn đề quản lý tài sản, cũng như giáo dục chínhcon cái mình.

Lòng tham làm nhạt nhòa tình máu mủ

Cuộc chiến giữa mẹ con nhà Rinehart bắt nguồn từ hơn 2 tỷ USD củacha nữ tỷ phú, ông Lang Hancock để lại. Trước khi qua đời, ông Hancock đã để lại di chúc thành lậpquỹ tín thác gia đình Hope Margaret Hancock (HMH) để bảo đảm tương lai cho bốn đứa cháu ngoại. BàGina được chỉ định làm người điều hành quỹ tín thác duy nhất này, cho đến khi đứa cháu ngoại út củaông Hancock là Ginia Rinehart tròn 25 tuổi. Tuy nhiên, do bà Gina tự ý kéo dài thời hạn giám hộ đếnnăm 2068, nên ngay sau sinh nhật lần thứ 25 của cô út Ginia vào tháng 9/2011, ba trong số bốn ngườicon của bà Gina đã lôi mẹ ra tòa để đòi số tiền thừa kế này.

Bốn người con (một trai, ba gái) là kết quả từ hai cuộc hôn nhân củabà Gina. Bà kết hôn với Greg Milton (người Anh) năm 19 tuổi và sinh được hai người con là JohnLangley và Bianca Hope. Sau khi ly dị với Greg Milton, bà tái hôn với một luật sư người Mỹ, ôngFrank Rinehart và có hai người con là Ginia và Hope. Bà Gina sống một mình đến bây giờ sau khi ôngFrank Rinehart qua đời năm 1990. Trong số bốn người con của bà Gina thì chỉ có cô con gái út Ginialà đứng về phía mẹ và là một bị đơn trong vụ kiện. Vụ việc do Tòa án Tối cao của bang New SouthWales đảm nhận và bị liệt vào một trong những scandal đình đám nhất của giới tỷ phú trong hai nămqua.

Khi ra tòa, các con của bà Gina cho rằng, họ đã chờ đợi đủ lâu đểhưởng thừa kế nhưng người mẹ lại không cho họ một vai trò đúng nghĩa trong sự nghiệp kinh doanh củagia đình. John Langley (38 tuổi), người con trai cả của bà Gina từng lên tiếng chỉ trích mẹ: "Pháttriển công ty của gia đình là tất cả những gì tôi muốn. Quan điểm của mẹ khiến mọi thứ là khôngthể. Mẹ không từ bỏ chút xíu quyền kiểm soát nào và có cái nhìn hạn hẹp trong cả kinh doanh lẫnquan hệ". Ba người con của nữ tỷ phú cho rằng bà mẹ của họ đã tự ý kéo dài thời hạn giám hộ đến năm2068, đồng thời sử dụng nhiều thủ đoạn gây sức ép về tài chính, luật pháp, thậm chí cả tình cảmnhằm chiếm đoạt quyền sở hữu khối tài sản mà ông ngoại để lại cho riêng họ.

Đáp trả lại cáo buộc của các con, bà Gina biện hộ rằng hiện nay cáccon bà "hoàn toàn không phù hợp" với công việc quản lý một Quỹ đầu tư. Theo tư liệu do nữ tỷ phúcông bố, bà từng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để sang lại cổ phần của mình tại công ty cho các con nhưmong muốn của cha. Tuy nhiên, bà đã rút lại quyết định này sau khi nhận ra họ đều thiếu các kỹ năngkinh doanh cơ bản cũng như kinh nghiệm để quản lý. Trong một tuyên bố do luật sư của "bà hoàngquặng sắt" cung cấp, bà Gina nói: "Tất cả đã được học ở trường tư nhân, có giáo viên dạy kèm; cónhững kì nghỉ hè thoải mái ở nước ngoài; được cung cấp quần áo, trang bị cá nhân, đồ trang sức đắttiền... Nếu như vậy vẫn chưa làm chúng hài lòng, chúng nên ra ngoài và tự kiếm tiền nuôi sống bảnthân".

Hệ lụy từ việc quá bao bọc con cái

Tỷ phú khai mỏ Gina Rinehart hiện là người phụ nữ giàu nhất châu Á -Thái Bình Dương, với tổng tài sản ước tính lên tới 17 tỷ USD. Bà cũng được đánh giá là đang trênđường trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, các con của nữ tỷ phú lại không có tâmtrạng để ăn mừng điều đó. Sự tranh giành tài sản đã khiến họ vô cùng mệt mỏi và làm cho không khígia đình ngày càng căng thẳng. Các tài liệu tại tòa án cho thấy, Hope Welker từng phải cầu xin côem gái Ginia, người duy nhất còn trung thành với người mẹ giàu có, giúp cô trả các hóa đơn trongnăm 2011. Cô cũng đe dọa sẽ gặp giới truyền thông kể hết chuyện gia đình vì cô không thể trả nổitiền thuê nhà và tiền học phí.

Đáp trả lại thái độ của cô chị, cô em Ginia cũng không vừa. Tòa ántrích dẫn một email mà Ginia gửi cho Hope Welker với nội dung: "Tại sao chị không cầm luôn 300triệu USD mà mẹ đã luôn nói là sẽ cho chị và biến đi. Giờ đây thì chị chỉ đáng một xu vì chị chưatừng làm việc một ngày nào trong đời. Nhưng nếu chị không thể sống nổi với 300 triệu đô la mà khônglàm bất cứ việc gì, thì chị đúng là đồ đáng kinh tởm". Trong khi đó, một email khác giữa cậu contrai John Hancock và bà Gina cho thấy John đã làm mọi cách để đạt tới một thỏa thuận tài chính vớimẹ, ngay trước khi vụ việc đưa ra tòa. John đồng ý để trì hoãn quá trình ủy thác tiền, thay vào đónữ tỉ phú phải trả cho anh một khoản thù lao hàng năm không xác định.

Những nỗ lực "vạch áo cho người xem lưng" của chị em nhà Rinehartcàng chứng tỏ, ngay từ đầu bà Gina đã không có cách dạy dỗ các con đúng đắn. Việc bảo bọc các conbằng tiền mà không dạy họ cách tự lập là nguyên nhân chính dẫn tới bi kịch nhà Rinehart như ngàyhôm nay. Các con bà Gina vốn trông chờ vào số tiền thừa kế từ ông ngoại, không chịu làm việc vàtích lũy cho bản thân nên khi bị mẹ phong tỏa quyền thừa kế họ đã bị hụt hẫng. Ginia cho rằng, cácanh chị cô đã bị mờ mắt bởi lòng tham khi đưa mẹ ra tòa nhằm chiếm quyền kiểm soát quỹ đầu tư củagia đình.

"Lòng tham là thủ phạm gây ra tình cảnh mẹ con kiện nhau như hiệnnay và tôi chắc chắn rằng đến một ngày nào đó, các anh chị tôi sẽ phải hối hận vì đã đặt đồng tiềnlên trên gia đình", Ginia nói. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc cô em út đứng về phía mẹ chẳngqua vì vào tháng 12 năm ngoái, bà Gina đã giao cho cô nhiều vị trí quan trọng (vừa làm giám đốc haicông ty, vừa thay thế vị trí của cô chị Bianca trong ban điều hành HMH - Quỹ đầu tư đang trong vòngkhiếu kiện). Nếu Ginia cũng "tay trắng" như các anh chị cô, thì không có gì đảm bảo cô sẽ khôngquay lưng với mẹ mình.
 
Dung Hà
(Theo The Australian News, BRW, Guardian)