''Thủ lĩnh'' tổ dân phố

Xã hội 22/04/2013 - 08:27

Ông Trần Việt Ngữ, 71 tuổi đời, 42 tuổi Đảng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động xã hội, hiện ngụ tại phường 4, quận Tân Bình, TPHCM. Sau khi nghỉ hưu trở về địa phương, ông đảm nhiệm hàng chục chức danh không lương khác nhau. Việc gì khó khăn, cũng thấy ông có mặt, vì thế bà con trìu mến gọi ông là ''thủ lĩnh'' của tổ dân phố. Mới đây, ông được TPHCM biểu dương là gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh….

no image

Ông Trần Việt Ngữ (bìa trái) siết chặt tay đoàn kết người dân.

1- Đêm đã khuya, đường phố vắng tanh, bỗng cókhoảng 6 - 7 tên choai choai cầm mã tấu, đeo mắt kính đen, rú ga chạy đến nhà ông Ngữ đập cửa rầmrầm... Tiếp đó là tiếng dọa nạt: "Ê, lão già kia, nghỉ hưu thì lo nghỉ hưu đi, mắc mớ gì mà ông dẹpkhông cho tụi tui buôn bán…". Nhiều tiếng khác hằn học đế theo: "Nè, nếu lão còn tiếp tục phá khôngcho tụi tui làm ăn, đua xe nữa thì hãy liệu hồn đó, chỉ cần cho lão ăn mấy nhát dao là vào bệnhviện nằm luôn!".

Nghe có tiếng ồn ào, đội quân xe ôm ở các góc đường liền ập tới hỏi:"Đêm hôm khuya khoắt, các người từ đâu tới đây quậy phá vậy? Các người có biết nhà ai đây không màdám tới phá? Có muốn kêu công an tới bắt không?...". Thấy tướng tá khỏe mạnh và gương mặt "dày dạnchiến trường" của các anh xe ôm, mấy tên thanh niên thấy khó "ăn thua đủ" nên đành tìm đường chuồn.Khi chúng quay đi, các anh xe ôm còn nói với theo: "Lần này tha cho các người đó, lần sau mà cònlảng vảng tới đây quậy phá thì đừng có trách!".

Khi ông Ngữ bước ra, các anh xe ôm chạy tới nói vui: "Bác cứ yêntâm, đứa nào mà dám đụng tới thủ lĩnh của tụi em thì chúng khó có đường thoát!". Ông Ngữ cười xòa:"Cảm ơn các chú. Tôi già rồi đâu có sợ chết, chỉ muốn đem lại cuộc sống bình yên cho mọi ngườithôi…". Hỏi ra mới biết, vừa rồi ông dẫn đầu đoàn đi dẹp nạn "bão đêm" tụ tập đua xe trái phép vàdẹp nạn buôn bán lấn chiếm lòng lề đường nên có một số người bực tức…".

Được bà con tín nhiệm bầu làm tổ trưởng dân phố 2 khu phố 1 từ mườimấy năm qua, chuyện "đụng độ" với một số thành phần quá khích như vậy là chuyện diễn ra thường ngàynên ông Ngữ rất bình thản.

2- Trước đây, khu vực đường Hoàng Việt, phường 4,quận Tân Bình được xem là điểm nóng về tệ nạn xã hội, vì nạn đua xe trái phép. Thấy thế, ông Ngữliền cùng công an, dân phòng phường tích cực truy quét. Trước cổng Bệnh viện Hoàn Mỹ có nhiều điểmđậu xe trái phép, buôn bán hàng rong nhếch nhác, lấn chiếm lòng lề đường gây kẹt xe và tai nạn giaothông, ông Ngữ đến vận động gần 30 hộ dân vào chợ buôn bán hoặc tìm việc khác làm ăn. Những hộ khókhăn được phường hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng, cá biệt có hộ nghèo được ông bỏ tiền túi ra 3 triệuđồng từ lương hưu để giúp bà con chuyển nghề.

Chưa hết, tại hẻm số 1 trước đây thường xuất hiện người nghiện matúy và gái mại dâm từ các nơi khác đến tụ tập buôn bán hút chích ma túy khiến người dân trong vùngnhức nhối, ông Ngữ cùng lực lượng công an, dân phòng truy quét ráo riết. Ông còn đến từng nhà vậnđộng bà con hiến đất mở hẻm và ủng hộ gần 30 triệu đồng xây cống, làm đường, lắp hệ thống đèn chiếusáng. Giờ đây khu phố mới khang trang sạch đẹp, không còn các loại tệ nạn xã hội nữa, cuộc sốngbình yên đã hiện hữu từng nhà, từng góc phố. Không chỉ lo giữ gìn an ninh trật tự, ông Ngữ còn vậnđộng mọi người đóng góp kinh phí xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho người nghèo trong và ngoàiquận, thậm chí còn vươn ra các tỉnh, thành bạn.

Bà Bình Xariêng, người dân tộc Khmer, nhà ở khu phố 2, tâm sự: "Thấy hoàn cảnh tôi khó khăn, ôngNgữ ủng hộ tôi 40 triệu đồng để hóa giá nhà. Tôi theo đạo Phật, thật tình tôi chưa thấy Phật ở đâunhưng đã thấy ông Ngữ có tấm lòng từ bi như Phật vậy…".

Tâm sự về công việc "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng", ông Trần ViệtNgữ bảo: "Tôi quan niệm rằng không có đảng viên hưu nên hễ còn sức khỏe thì tôi còn tiếp tục thamgia công tác xã hội từ thiện và góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Được sống có ích chođời tôi thấy rất hạnh phúc và khỏe hẳn ra…". Nhờ phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên nênnhiều năm qua chi bộ do ông làm bí thư đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; 12 năm liền khu phố đạtdanh hiệu "Khu phố văn hóa".

Được nhận nhiều bằng khen khác nhau, nhưng niềm vui lớn nhất là ôngđược người dân thì tôn vinh là "thủ lĩnh" đáng yêu của tổ dân phố.

Minh Ngọc