''Tổ đọc báo ông Thanh''

Xã hội 17/04/2013 - 17:26

Đều là cán bộ nghỉ hưu, tuổi cao, cùng tâm đắc các vấn đề thời sự nên các cụ thường gặp mặt, luận bàn. ''Công cụ'' hỗ trợ các cụ là những số báo ra hàng ngày cập nhật đầy đủ, nhanh, chính xác những thông tin… Họ được bà con trong khối đặt cho cái tên thân mật ''tổ đọc báo ông Thanh''.

Về khối 10, phường Cửa Nam (Thành phố Vinh) hỏi "tổ đọc báo", nhiềungười cao tuổi đều biết và chỉ nhà các cụ Trịnh Văn Du 92 tuổi, cụ Đặng Danh Thanh, cụ Lê Văn Thìnhvà cụ Nguyễn Văn Đức đều đã trên 75 tuổi. "Tổ" 4 cụ cao tuổi mỗi buổi chiều đi bộ hoặc đạp xe đếnnhà cụ Du, đều mang theo một số báo mới để góp vào buổi đọc, như cụ Du có báo Tiền phong, cụ Đức cóbáo An ninh, cụ Thình có báo Người cao tuổi, cụ Thanh có báo Nghệ An. Trong 4 cụ, cụ Thanh là ngườicòn tinh mắt và sức khỏe tốt nhất nên được phân công đọc. Mỗi bài báo có vấn đề, các cụ đều dừnglại và cùng nhau thảo luận. Trong các loại báo, báo Nghệ An được các cụ quan tâm và đọc nhiều nhất,bởi đó là tiếng nói, diễn đàn của Đảng bộ và nhân dân địa phương, gần gũi với cuộc sống và sinhhoạt của các cụ.

no image

Cụ Du và Cụ Thanh say sưa đọc báo Nghệ An.

Cụ Thanh là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi của phường Cửa Nam, đượccấp một số báo đảng để phổ biến, tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách của Đảng đến các hộiviên. Ngoài nhiệm vụ chính, báo đảng còn giúp ích cho cụ việc phối hợp giáo dục nâng cao nhận thứctư tưởng cho một số cán bộ, hội viên; vận động, cảm hóa và giúp con em trong phường tránh xa các tệnạn xã hội.

Địa bàn khối 10, phường Cửa Nam, là nơi có nhiều điểm nóng, phức tạp như địa điểm giáp Chùa CầnLinh, ngày lễ lợi dụng đông người đi lễ nên đã xuất hiện một số dịch vụ trá hình gây lộn xộn, mấttrật tự; khu vực giáp khối Vĩnh Lâm (phường Đông Vĩnh) là địa bàn nóng về tệ nạn ma túy, việc theodõi, nắm bắt các đối tượng lôi kéo con em trên địa bàn vào con đường phạm tội đã được các cấp, hộiquan tâm, trong đó vai trò của các cụ hưu trí rất quan trọng… Những kinh nghiệm rút ra từ báo đảngqua những bài viết cụ thể đã giúp các cụ có giải pháp khéo léo trong việc vận động 2 chủ lò bánh mỳđang tranh chấp kinh doanh, gây mất trật tự khối xóm, đi đến hoà giải, thực hiện tốt quy ước dokhối đề ra. Từ địa bàn yếu kém về nhiều mặt, nhức nhối nhất là các loại tệ nạn xã hội, nhờ sự đoànkết, phối hợp vào cuộc quyết liệt của các các cấp hội, trong đó có vai trò của các cụ "tổ đọcbáo"  nên khối đạt đơn vị văn hóa và giữ vững 5 năm nay, chi bộ luôn đạt trong sạch vữngmạnh.

Bà Thái Thị Giang - Khối trưởng khối 10 cho biết: "Địa bàn khối khá phức tạp, nhưng thời gian quanhờ có sự quan tâm của các cấp hội, đặc biệt là khối còn nhận được sự hỗ trợ của "tổ đọc báo". Bằnguy tín và sự hiểu biết của mình, các cụ trong tổ đã vận dụng kinh nghiệm, kiến thức trên báo chí,đặc biệt là báo đảng để vận động các phong trào của khối đi vào nề nếp. Họ đọc báo không chỉ hữuích cho riêng mình mà còn góp sức trong việc xây dựng an ninh, trật tự và sự trong sạch cho quêhương, làng xóm".

Cụ Du cho rằng: "Chúng tôi chăm đọc báo, luận bàn thời sự và sự kiện nổi bật là để hiểu biết vềtình hình chung của xã hội, vừa giáo dục con cháu, vừa giải trí và còn để chăm lo cho sức khỏe củamình thông qua những bài báo trong chuyên mục "Sức khỏe của bạn" ở báo Nghệ An". Còn cụ Thanh thìtâm sự: "Mỗi buổi chiều ngoài đọc báo, chúng tôi còn đánh cờ giải trí, thông tin cho nhau những vấnđề quanh xóm làng và cùng nhau bàn cách giải quyết, xử lý thế nào cho hợp lý hợp tình. Với quanniệm mình nghỉ hưu rồi, có thể làm được việc gì có ích cho xóm làng thì phải cố gắng".