Quy hoạch thoát nước rộng gấp 3 lần, TP.HCM sẽ "thoát ngập"?

Xã hội 01/07/2020 - 16:03

Trừ Cần giờ, quy hoạch này sẽ mở rộng phạm vi chống ngập ra 23 quận huyện, thay vì chỉ tập trung ở khu vực nội thành và lân cận như trước đây. Ảnh minh họa: Dân trí.

Ngập nước luôn luôn là một trong những vấn đề dân sinh bức bối nhất ở TP.HCM. Thực tế là hiệu quả các công trình thoát nước của TP chưa đáp ứng được nhu cầu nên một số nơi cứ mưa là ngập. Thêm vào đó, 75% diện tích toàn TP có cao độ nhỏ hơn 2 mét, rất dễ bị ảnh hưởng bởi triều cường.

Quy hoạch thoát nước rộng gấp 3 lần, TP.HCM sẽ

Trừ Cần giờ, quy hoạch này sẽ mở rộng phạm vi chống ngập ra 23 quận huyện, thay vì chỉ tập trung ở khu vực nội thành và lân cận như trước đây. Ảnh minh họa: Dân trí.

 

Trong khi đó, quy hoạch chống ngập trước đây đã lỗi thời, chỉ tập trung vào 650 km2 ở khu vực nội thành và lân cận. Nay, quy hoạch mới đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 sẽ mở rộng ra gần 2.100 km2.

Điều này sẽ là cơ sở để thực hiện các dự án mới, cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh rạch; các cống thoát nước; rồi tính trước cả các yếu tố như dân số tăng nhanh; biến đổi khí hậu, sụt lún, nước biển dâng... Điều mà quy hoạch trước đây còn thiếu.

Chẳng hạn, ở một số quận vùng ven, để bê tông hóa được các con kênh, chính quyền quận phải dùng cơ chế xã hội hóa hoàn toàn mới, vận động người dân hiến đất, vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm góp tiền, làm được đến đâu hay đến đó chứ đợi ngân sách thì chẳng biết đến khi nào. Nếu quy hoạch mới được triển khai, cơ chế sẽ rất khác, thuận lợi, nhiều nguồn lực và đồng bộ hơn.

Theo dự kiến, đến tháng 9 năm nay, TP sẽ hoàn thành đồ án quy hoạch mới. Sau đó sẽ lấy ý kiến để trình Thủ tướng phê duyệt. Đương nhiên, người dân luôn mong mỏi quy hoạch này sớm được thực hiện bởi ngập nước luôn là vấn đề họ phải đối mặt hàng ngày.

Theo Thế Hà-Phạm Bằng/VTV