Quy tắc tang lễ của gia đình Hoàng gia Anh

Thế giới 17/04/2021 - 15:16

Hoàng gia Anh có quy tắc riêng về việc tổ chức tang lễ trong trường hợp bất kỳ thành viên nào qua đời.

Khi Hoàng thân Philip qua đời ở tuổi 99 vào ngày 9/4, quy tắc Forth Bridge bắt đầu có hiệu lực. Các chi tiết xung quanh việc tổ chức tang lễ và những người dự lễ tang của ông đã được lên kế hoạch trong nhiều năm.

Quy tắc Forth Bridge được cả Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh chấp thuận sau nhiều năm phát triển.

Dưới đây là truyền thống tang lễ và quy tắc của gia đình hoàng gia:

Lập kế hoạch trước

Tất cả các thành viên Hoàng gia đều có một kế hoạch được sắp xếp - chỉnh sửa khi còn sống để đảm bảo rằng họ hài lòng về quy trình tổ chức lễ tang cho mình sau khi qua đời. Những kế hoạch này được thực hiện trong nhiều năm để đảm bảo các công việc chuẩn bị cần thiết cho buổi tang lễ quy mô lớn.

Mật danh cho kế hoạch tang lễ của Nữ hoàng là "London Bridge", mà bà đã tham gia lên kế hoạch trong nhiều năm.

Ví dụ, Hoàng thân Philip muốn một đám tang "không ồn ào" và Cung điện Buckingham xác nhận tang lễ của ông sẽ "giảm nhiều về quy mô và không có sự tiếp cận công chúng", phù hợp với các hạn chế trong mùa dịch COVID-19.

Quy tắc tang lễ của gia đình Hoàng gia Anh - ảnh 1 Tang lễ Hoàng thân Philip diễn ra vào 15h chiều 17/4 giờ địa phương.

Tang lễ hoàng gia thường được chia thành ba loại - tang lễ cấp nhà nước, tang lễ theo nghi thức hoặc tang lễ riêng tư.

Tang lễ của Hoàng thân Philip sẽ là một đám tang theo nghi thức, giống như tang lễ của Công nương Diana vào năm 1997.

Thông báo về cái chết

Sau khi một thành viên của Hoàng gia qua đời, các phương tiện truyền thông phải được thông báo.

Với tư cách là đài truyền hình quốc gia, BBC luôn là đài đầu tiên đưa tin buồn đến công chúng.

Nếu thành viên Hoàng gia chết trong đêm, thông báo sẽ được đưa ra vào lúc 8 giờ sáng hôm sau.

Sau đó, Lord Chamberlain, văn phòng cấp cao nhất của hoàng gia, sẽ tham khảo ý kiến của Nữ hoàng về phát biểu của Thủ tướng với toàn đất nước.

Thời gian để tang chính thức

Sau khi Hoàng thân Philip qua đời ngày 9/4, Vương quốc Anh bước vào thời kỳ quốc tang chính thức. Thời gian quốc tang Hoàng thân Philip kéo dài trong 8 ngày, bao gồm cả lễ tang, sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều hôm nay - thứ Bảy ngày 17/4.

Tất cả các lá cờ phải được treo ở nửa cột, và tất cả những người dẫn truyền hình đều mặc đồ đen và các thành viên của Quốc hội đeo băng tay màu đen.

Quy tắc tang lễ của gia đình Hoàng gia Anh - ảnh 2 Tang lễ của Hoàng thân Philip sẽ diễn ra trong Nhà nguyện St George ở Lâu đài Windsor.

Quy tắc tang lễ của Hoàng gia

Trong 8 ngày để tang Hoàng thân Philip, Hoàng gia tạm ngừng việc chấp thuận luật mới và các công việc của nhà nước sẽ tạm hoãn như một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với sự mất mát trong hoàng gia.

Khi 8 ngày đó trôi qua, Nữ hoàng thường sẽ có thêm 20 ngày hậu sự trước khi trở lại với công việc và nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, thực tế Nữ hoàng đã thực sự trở lại các nhiệm vụ hoàng gia 4 ngày sau cái chết của phu quân.

Quy định về trang phục 

Theo truyền thống, ngay sau khi tin tức về cái chết của một thành viên hoàng tộc được xác nhận, các thành viên của gia đình Hoàng gia sẽ mặc trang phục đen hoặc màu tối, theo truyền thống. Họ cũng phải đeo băng tang.

Khi thành viên gia đình hoàng gia ra nước ngoài vì bất kỳ lý do gì, họ đều đem trang phục màu đen theo đề phòng trường hợp gia đình có người qua đời trong thời gian đó.

Nữ hoàng và các thành viên khác trong gia đình hoàng tộc sẽ mặc đồ đen trong lễ tang của Hoàng thân Philip hôm nay.

Xem thêm: Hoàng thân Philip 'trung thành' với đôi giày cưới suốt 74 năm