Quy chế ngoại trú của học sinh - sinh viên: Cần thiết nhưng khó khăn khi áp dụng

09/11/2009 - 13:40 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin
Quy chế ngoại trú của học sinh - sinh viên: Cần thiết nhưng khó khăn khi áp dụng

(24h) - Đầu năm học 2009 - 2010, Bộ GDĐT ban hành quy chế ngoại trú của học sinh - sinh viên (HSSV) các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy nhằm mục đích quản lý HSSV ngoại trú tốt hơn, hạn chế các tệ nạn xã hội có thể xảy ra.

Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, quy chế này lại gặp phải không ít khó khăn.

Tạo điều kiện ăn, ở cho sinh viên

Quy chế quy định SV ngoại trú hệ chính quy phải báo với nhà trường địa chỉ ngoại trú trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhập học; trong thời hạn 20 ngày phải báo nơi cư trú với nhà trường nếu chuyển địa chỉ mới.

HSSV ngoại trú không đăng ký tạm trú với công an xã (phường, thị trấn) và vi phạm những quy định trên sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách; các lần vi phạm tiếp theo trong năm học sẽ xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; các vi phạm khác xử lý theo khung kỷ luật của quy chế HSSV các trường ĐH, CĐ, TCCN hệ chính quy.

Mục đích chính của quy chế này là tạo điều kiện cho HSSV ngoại trú có môi trường ăn, ở, sinh hoạt lành mạnh, học tập và rèn luyện tốt, đồng thời tạo điều kiện cho HSSV tham gia và phát huy được năng lực của mình trong việc xây dựng đời sống văn hoá, nền nếp, kỷ cương, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong HSSV ở nơi cư trú.

Thực tế hiện nay cho thấy, mỗi năm tỉ lệ sinh viên tuyển mới vào các trường ĐH, CĐ tăng từ 5 - 8%, nhu cầu về chỗ ở của sinh viên ngày một nhiều. Đa số các sinh viên ngoại tỉnh học ĐH, đều mong muốn được ở trong các ký túc xá nhưng phần lớn các trường chỉ có khoảng 20% số sinh viên được sống nội trú, với những trường nằm ở các thành phố lớn thì tỉ lệ này còn thấp hơn.

Khó áp dụng

Có đến hơn 70% số SV đang học tại các trường ĐH, CĐ đang ở ngoại trú, phân tán rất rộng ở khắp tất cả các quận, huyện. Cùng với nhu cầu ăn ở của SV là sự ra đời của các "làng SV", "xóm SV"..., thêm vào đó là sự liên tục thay đổi chỗ ở của SV ngoại trú nên công tác quản lý càng trở nên khó khăn.

Thêm vào đó, tại những "làng SV", "xóm SV" này, điều kiện sinh hoạt, an ninh thường không đảm bảo. Nạn trộm cắp, cờ bạc thường xuyên xảy ra. Công tác quản lý nhân khẩu tạm trú tại địa phương cũng được làm rất hời hợt. SV chuyển đến, chuyển đi không ai quản lý, chủ trọ chỉ biết thu tiền thuê nhà, không hề có trách nhiệm gì. Hoàng Thanh - SV ĐH Khoa học tự nhiên - cho biết: "Em thuê trọ ở làng Phùng Khoang đã được gần 2 năm, nhưng không thấy ai nói gì đến việc khai báo tạm trú hay kiểm tra hộ khẩu".

Theo Vụ Công tác chính trị (Bộ GDĐT), nhà trọ lại là nơi nổi cộm về tệ nạn xã hội. Các hiện tượng như hư hỏng, đua đòi, nghiện ma tuý, rượu chè bê tha... thường tập trung hầu hết ở sinh viên ngoại trú. Chính vì thế, quy chế ngoại trú được ban hành nhằm bù đắp một cách hữu hiệu "khoảng trống" trong công tác quản lý đối với SV ngoại trú.

Tuy nhiên, chính các SV nhận xét, khi áp dụng quy chế này, SV gặp khá nhiều khó khăn và phiền phức. Hoàng Ngân, SV năm thứ 3 ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cho biết: "SV phải thường xuyên di chuyển chỗ ở vì nhiều lý do. Việc làm sổ khai báo ngoại trú cho nhà trường trở nên khó khăn khi việc làm tạm trú ở địa phương bị gây khó dễ và mất thời gian.

Bản thân em đã 2 lần bị nhắc nhở khi nộp sổ quá muộn chỉ vì thời gian chờ lấy giấy tạm trú quá lâu". Nhiều trường đã thành lập các tổ xung kích tự quản tại từng khu vực có SV ở, phân công cán bộ lớp theo dõi, quản lý, nhưng chính những tổ trưởng này lại phản ánh rằng họ chỉ có thể nắm được số lượng SV trên danh sách được giao, còn thực tế thì bản thân họ cũng không có thời gian, công sức để đi kiểm tra từng người xem có đúng địa chỉ, số điện thoại như đã đăng ký hay không. Bởi thế, tuy rằng có mang tiếng "quản lý" nhưng thực chất vẫn chỉ nằm trên giấy tờ.

Trước đây, các cơ quan chức năng đã từng có kế hoạch xây dựng quy chế quản lý nhà trọ SV, nhằm chấn chỉnh tình trạng lộn xộn, phức tạp, với các tiêu chí về diện tích, ánh sáng, điều kiện vệ sinh, cây xanh, khu vui chơi, giá điện nước ưu tiên cho SV... nhưng quá xa vời với thực tế. Quy chế ngoại trú tuy rất cần thiết nhưng cũng cần phải xem xét lại tính ứng dụng và tác dụng thực tế của nó.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi cũng như quản lý SV tốt hơn, các trường cần có nhiều kênh để tiếp thu những phản ánh, góp ý của SV với những khen thưởng, xử phạt kịp thời. Nguyện vọng của phần lớn SV ngoại trú vẫn là khi đã tuyển sinh thì các trường cần đảm bảo đủ chỗ ở nội trú cho SV.

24H.COM.VN (Theo Lao động)