Quyền lực của ông trùm xã hội đen (Kỳ 4)

Xã hội 27/03/2014 - 06:29

Quyền lực của ông trùm xã hội đen (Kỳ 4) Bắt đầu từ những thông tin có được do Wahoo, bí danh FBI đặt cho Johnson cung cấp, điện thoại nhà Angelo đã bị theo dõi. Sau nhiều tháng theo dõi, hộ thu được n...

Năm 1986, Gotti đã có được vị trí khá cao trong tổ chức xã hội đen Gambino với doanh thu hàng năm lên đến 500 triệu đô la Mỹ.

Sau nhiều năm gắn bó và quản lý trực tiếp Bergin, Jonh Gotti đã tạo cho mình và băng nhóm riêng của mình một vị trí vững chắc trong thế giới ngầm nước Mỹ. Những thân cận của Gotti lúc bấy giờ là Angelo, người anh trai Gene, Anthony và Johnson.

Thời gian từ cuối những năm 1970 đến đầu năm những 1980, FBI đã theo dõi rất sát sao hoạt động của các băng nhóm xã hội đen, trong đó có Bergin. Ngoài Johnson và Battista, thêm ba nhân vật nữa trong băng nhóm Bergin cung cấp thông tin cho FBI là Salvatore, Matthew và Anthony. Chúng đã bí mật cung cấp thông tin về những hành động của Gotti cho FBI điều tra.

Gotti là một kẻ khá thận trọng trong từng phi vụ làm ăn của mình. Hắn biết trong băng nhóm của mình sẽ có kẻ bị mua chuộc, đường dây điện thoại sẽ bị nghe lên nên hạn chế chia sẻ thông tin qua điện thoại và không bao giờ đề cập đến chuyện làm ăn.

Sau cái chết của cậu con trai, Gotti sa vào cờ bạc và tỏ ra liều lĩnh hơn khi hoạt động. Thông tin này FBI có được từ Battista.

Paul Castellano, một nhận vật quan trọng trong băng nhóm Gambino, Castellano  tỏ ra lo ngại về tình trạng này của Gotti và nhiều lần trao đổi với Dellacroce. Castellano không hài lòng với việc Dellacroce quá tin tưởng và giao nhiều nhiệm vụ quan trọng cho Gotti nên quyết định tạm rút khỏi băng nhóm. Nửa đầy những năm 1980, mối quan hệ giữa Castellano và Gotti trở nên tồi tệ hơn.

Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, FBI đã có được một số bức ảnh thành viên của Bergin buôn bán ma túy. Tuy nhiên, chúng không chứng minh được Gotti có thực sự tham gia việc này không. Gotti luôn khẳng định băng nhóm của mình không dính dáng tới hoạt động này, nhưng không ai không biết tài chính của Bergin lớn lên nhanh chóng bằng lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn bán ma túy.

no image

Paul Castellano sau khi bị ám sát

Đầu những năm 1980, chính phủ đã bắt đầu điều tra 5 băng nhóm tội phạm có tổ chức và quy mô lớn ở New York. Chuyên viên  Bruce Mouw chịu trách nhiệm điều tra băng nhóm Gambino.

Bắt đầu từ những thông tin có được do Wahoo, bí danh FBI đặt cho Johnson cung cấp, điện thoại nhà Angelo đã bị theo dõi. Sau nhiều tháng theo dõi, hộ thu được những cuộc điện thoại Angelo trao đổi với một số đối tượng về vấn đề ma túy và chia chác lợi nhuận. Đã có đủ bằng chứng buộc tội Angelo.

Cái tên Gotti cũng đôi lần xuất hiện trong những cuộc nói chuyện đó. Một cuộc hẹn bí mật giữ Gotti và Angello được đặc biệt chú ý.

Bruce Mouw hi vọng có thể bắt được Gotti tại nhà Angelo hay lưu được bằng chứng Gotti có liên quan trực tiếp đến buôn bán ma túy, nhưng điều đó đã không thực hiện được. Gotti rất tỉnh táo.

Ngày 8/8/1983, một số thành viên chủ chốt của Gambino bị bắt giữ, trong đó có Angelo.

Thời gian này, Paul Castellano đã rút khỏi tổ chức khá lâu và John Gottie đã trở thành “Teflon Don” huyền thoại.

Sau rất nhiều biến cố của Bergin và băng nhóm Gambino liên quan đến ma túy, mùa xuân năm 1985, Paul Castellano mất ở tuổi 70. Hắn bị ám sát và chết trên đường chuyển tới bệnh viện. Không ai biết rõ người đứng sau vụ giết người là ai.

Sau nhiều cố gắng và nỗ lực điều tra, FBI vẫn chưa thể đưa ra đủ bằng chứng để chứng minh Gotti liên quan đến buôn bán ma túy.

Sau cái chết của Paul Castellano, năm 1986 Gotti trở thành người kế nhiệm và có được vị trí khá cao trong tổ chức Gambino.

Vào thời điểm Gotti tiếp quản Gambino, băng nhóm này được đánh giá là băng nhóm quyền lực nhất trong giới mafia nước Mỹ với doanh thu hàng năm lên đến 500 triệu đô la Mỹ.

Năm 1988, Gotti tiếp tục nâng cao tiếng tăm của mình bằng việc tiếp quan băng nhóm New Jersey DeCavalcante. Cũng trong đêm Giáng sinh năm đó, con trai Gotti chính thức ra mắt băng nhóm và gia nhập thế giới xã hội đen.

Tối ngày 23/1/1989, John Gotti  bất ngờ bị bắt bên ngoài Ravenite vì bị buộc tội gây nên vụ  vụ đình công vào năm 1986 của tổ chức công đoàn John O'Connor. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử điễn ra sau đó, John Gotti được xử trắng án.

Tới ngày 11/12/1990, FBI và cảnh sát New York lại bắt được Gottie tại cậu lạc bộ Ravenite. Hắn bị bắt do dính lứu tới những vụ thanh toán lẫn nhau của giới xã hội đen, cờ bạc bất hợp pháp, hối lộ, trốn thuế…

Theo Khampha