Quyền sử dụng đất tại Dinh Vua Mèo thuộc về hậu duệ họ Vương

Xã hội 01/11/2018 - 22:24

Kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản tại Nhà Vương cho Phòng VH-TT là trái luật.

Theo kết luận mới đây của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất tại di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương (hay Dinh Vua Mèo, tại huyện Đồng Văn, Hà Giang) thuộc những người được quyền thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương.

Quyền sử dụng đất tại Dinh Vua Mèo thuộc về hậu duệ họ Vương - ảnh 1
Một phần kiến trúc khu Nhà Vương. Ảnh: Lao Động.

"Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của khu Nhà Vương cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận này", kết luận nêu rõ.

UBND tỉnh Hà Giang phải phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khu Nhà Vương theo đúng quy định pháp luật, đồng thời chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản trên đất cho các hộ đã di dời ra ngoài khu di tích theo đúng quy định của pháp luật.

Quyền sử dụng đất tại Dinh Vua Mèo thuộc về hậu duệ họ Vương - ảnh 2
Ảnh Vua Mèo Vương Chính Đức cùng gia đình. Ảnh: Vietnamnet.

Thời gian qua, xuất hiện khiếu kiện của người nối dõi dòng họ Vương vì quyền sử dụng đất tại khu Nhà Vương lại được cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn vào năm 2012, trong khi hậu duệ họ Vương vẫn còn.

Sự việc "lùm xùm" một thời gian dài không được giải quyết. Ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo - hậu duệ dòng họ Vương - có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Trong đơn, hậu duệ họ Vương nêu bức xúc khi UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương.

Ngày 16/8, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT&DL báo cáo quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương.

 • Nguyễn Xuân Phúc

  Quyền sử dụng đất tại Dinh Vua Mèo thuộc về hậu duệ họ Vương - ảnh 3

  Ông Nguyễn Xuân Phúc là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

  • Ngày sinh: 20/7/1954
  • Quê quán: Xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh QuảngNam
  • Trình độ: Cử nhân kinh tế TrườngĐại học Kinh tế quốc dân Hà Nội (năm 1978)
  • Ngày vào Đảng: 12/05/1982 (ngày chính thức: 12/11/1983)
  • Vợ: Trần Nguyệt Thu
 • Trương Hòa Bình

  Quyền sử dụng đất tại Dinh Vua Mèo thuộc về hậu duệ họ Vương - ảnh 4

  Ông Trương Hòa Bình là Phó thủ tướng thường trực; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XII, XII; Đại biểu Quốc hội khóa X, XI, XII, XIII, XIV. Ông từng giữ chức vụ Viện trưởng Viện KSND TP.HCM; thứ trưởng Bộ Công an; Chánh án TAND Tối cao.

  • Chức vụ: Phó thủ tướng
  • Năm sinh: 1955
  • Quê quán: Long An
  • Học vị, học hàm: Thạc sĩ luật học