Quyền tài sản của doanh nghiệp có được bảo đảm?

01/11/2018 - 11:35 - Nguồn: enternews.vn Yêu cầu xóa tin

Vụ người thợ điện Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng cuối cùng cũng đã vào nghị trường Quốc hội.

Công an TP.Cần Thơ khẳng định đã làm đúng quy định trong vụ việc 'đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng'

Công an TP.Cần Thơ khẳng định đã làm đúng quy định trong vụ việc 'đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng

Lỗ hổng pháp lý

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư cho rằng, đây là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư cho rằng, phải xem xét lại mức phạt vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp. Một sự vụ tưởng như rất nhỏ nhưng đích thân Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phải yêu cầu NHNN nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND TP Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2018.

Trước đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Nghị định 96/2014/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay.

  Việc xoá bỏ tình trạng đô la hoá cần được thực thi, đổi ngoại tệ không đúng nơi cấp phép phải bị phạt nhưng cơ quan chức năng có trách nhiệm giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi. 

Trao đổi với báo chí, ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ nói rằng: đã làm xong văn bản tham mưu cho UBND TP Cần Thơ để xử lý vụ việc. Theo đó, sẽ đề xuất miễn, giảm tiền phạt cho anh Rê và trả lại 100 USD cho anh này. Rất có thể trong một vài ngày tới anh Rê sẽ được miễn, giảm tiền phạt và nhận lại 100 USD. Tiệm vàng Thảo Lực thì đã nộp phạt nhưng đang làm đơn “cứu xét” nhận lại số kim cương.

Đối xử bất bình đẳng

Tuy nhiên, nếu nhìn sâu xa hơn trong vụ việc này nhất là giữa hai chủ thể anh Rê và tiệm vàng Thảo Lực, đang có một sự đối xử bất bình đẳng. Giải pháp đưa ra chủ yếu hướng giải quyết khó khăn vướng mắc tình thế của anh Rê. Dường như “cái sai” bị đẩy hết về phía doanh nghiệp! Câu chuyện bị đẩy trọng tâm về mức phạt 90 triệu mà ít nhắc tới quyền tài sản của doanh nghiệp Thảo Lực.

Dư luận đặt câu hỏi tại sao từ sự vụ đổi 100 USD mà Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ lại thu giữ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo, toàn bộ vàng trắng trong tiệm với lý do "không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài". Sau đó bị tịch thu và chuyển vào Kho bạc. Chủ tiệm vàng Thảo Lực cho rằng số kim cương bị thu giữ không phải được bày bán ngoài tủ trưng bày mà là để ở trong hộc tủ của gia đình. Đó là tài sản của vợ chồng ông nên không có hóa đơn, nhưng công an vin vào lý do không hóa đơn nên đã thu giữ.

Ông Nguyễn Chiến–Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư cho rằng, một nền kinh tế phát triển trong cơ chế thị trường thì điều căn bản là minh bạch về sở hữu, rõ ràng về quyền lợi, doanh nghiệp trong hay ngoài nhà nước phải bình đẳng, không phân biệt đối xử; quyền lợi hợp pháp của người dân tham gia trong nền kinh tế phải được bảo đảm.Phan Nam