Quyết giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh

Thể thao 27/02/2021 - 19:04

Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới trong ngày 27-2, ở nơi công cộng, đa số người dân đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi chủ quan, nhiều người thờ ơ, chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Quyết giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh - ảnh 1

Lực lượng chức năng phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình) lập chốt kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch tại phố Hòe Nhai.

Vẫn còn nhiều nơi chưa tuân thủ quy định

Ghi nhận tại các khu vực chùa Quán Sứ, đền Quán Thánh, phủ Tây Hồ…, vẫn còn nhiều người dân cố tình đi lễ đầu năm, dù các đền, chùa toàn thành phố đều dán thông báo tạm đóng cửa để phòng, chống dịch. Vì vậy, lực lượng chức năng đã lập hàng rào an ninh, yêu cầu người dân tuân thủ quy định, đứng từ ngoài lễ vọng và đeo khẩu trang.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, các nghi lễ tôn giáo cúng Rằm tháng Giêng đều đã được chuyển sang hình thức phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Đa số các đình, đền, chùa đều làm lễ theo hình thức trực tuyến.

Còn theo Trung tá Đoàn Văn Dương, Trưởng Công an quận Tây Hồ, các ngả đường rẽ vào Phủ Tây Hồ đều được thiết lập hàng rào an toàn từ xa. Người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch, đeo khẩu trang và lễ vọng theo sự hướng dẫn của lực lượng công an và bảo vệ dân phố ứng trực tại các chốt.

Ghi nhận tại khu vực các chợ dân sinh phố Hòe Nhai, Thành Công (quận Ba Đình); Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân); Hàng Chuối, Đỗ Ngọc Du (quận Hai Bà Trưng)..., các tổ công tác phòng, chống dịch cơ sở vẫn duy trì lực lượng cắm chốt, tuyên truyền qua loa phóng thanh và băng rôn, biểu ngữ với thông điệp dễ nhìn, dễ hiểu.

Quyết giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh - ảnh 2

Người dân tụ tập đông người để chụp ảnh tại đường Hoàng Diệu (quận Ba Đình) mà chưa tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh những nơi tuân thủ quy định, tại một số địa điểm, vẫn còn tình trạng người dân tập trung đông người. Điển hình, tại khu vực đường Hoàng Diệu (quận Ba Đình) vẫn có nhiều nhóm người tụ tập chụp ảnh cạnh các cây hoa ban. Tình trạng này cũng xuất hiện trên phố Phan Đình Phùng, Vườn hoa Hàng Đậu (quận Ba Đình); Vườn hoa Gia Lâm, Dốc Ga (quận Long Biên). Hay tại các khu vực công cộng như hồ Thiền Quang, hồ Bảy Mẫu (quận Hai Bà Trưng); hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai)..., người dân tụ tập chơi cờ tướng hoặc đi tập thể dục, câu cá. Tại các khu vực này, nhiều người đeo khẩu trang không đúng cách, hoặc không đeo; việc thực hiện giãn cách không được bảo đảm.

Quyết tâm giữ vững thành quả phòng, chống dịch

Sáng 27-2, ghi nhận tại các xã thuộc huyện Thường Tín, phần lớn người dân nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Tại chợ Vồi (xã Hà Hồi), Ban Quản lý chợ bố trí nhân viên chốt trực tại cổng để yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào chợ.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, huyện đã thành lập 1.224 tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng với 2.458 người tham gia, mỗi tổ phụ trách 30-50 hộ gia đình. Cho đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 4 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 8 triệu đồng.

Quyết giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh - ảnh 3

Trên các tuyến phố chính tại thị xã Sơn Tây, người tham gia giao thông nghiêm túc đeo khẩu trang, hàng quán trà đá vỉa hè không hoạt động.

Quan sát trên các tuyến phố thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây trong sáng 27-2, không có quán trà đá vỉa hè hoạt động. Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh cho biết, hai đoàn công tác liên ngành của thị xã đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 7 xã, phường và tại các chợ như chợ Trung Sơn Trầm, chợ Xuân Khanh, sân Golf Đồng Mô (xã Sơn Đông)... Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 15 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch với tổng số tiền phạt là 40 triệu đồng. Để bảo đảm an toàn cho học sinh các cấp trở lại trường học, nhiều xã, phường đã tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn các điểm công cộng, nơi thường tập trung đông người và các trường học...

Quyết giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh - ảnh 4

Huyện Mỹ Đức duy trì lực lượng trực tại 9 chốt để thông báo cho du khách về việc tạm dừng lễ hội chùa Hương.

Tương tự, quan sát trên các trục đường 424, 419... trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Mỹ Đức, phóng viên nhận thấy, không có hàng ăn uống ngoài trời, quán cà phê, trà đá trên vỉa hè hoạt động. Phần lớn người mua, bán hàng tại các chợ dân sinh đều đeo khẩu trang. Nhiều hàng ăn trong nhà đã lắp vách ngăn giọt bắn hoặc kê bàn, hướng dẫn thực khách ngồi giãn cách... Đặc biệt, tại xã Hương Sơn, các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke... đều đóng cửa. Thuyền đò không có khách đỗ kín hai bờ suối Yến.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho biết, từ ngày 16-2 đến nay, lực lượng chức năng của huyện và các xã vẫn duy trì 200 người trực 24/24 giờ tại 9 chốt để thông báo về việc tạm dừng lễ hội, không đón tiếp du khách tới thắng cảnh chùa Hương... Bốn đoàn công tác của huyện tổ chức nhiều cuộc kiểm tra đột xuất nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại 22 xã, thị trấn nhưng chưa phát hiện cơ quan, đơn vị nào có biểu hiện chủ quan, lơ là. 558 tổ tuyên truyền, giám sát cộng đồng về phòng, chống dịch Covid-19 tại 22 xã, thị trấn vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Quyết giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh - ảnh 5

Phần lớn hàng quán cà phê, nước giải khát trên địa bàn thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì) chuyển hình thức kinh doanh, chỉ bán hàng mang về.

Còn tại huyện Ba Vì, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Mạnh Hưng cho biết, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Để bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường học, các nhà trường đang tập trung vệ sinh trường, lớp học, chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn.

Thời gian tới, theo diễn biến dịch bệnh, khi các địa phương nới lỏng các điều kiện để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thì vẫn cần duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt là bảo đảm thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường kiểm tra việc tuân thủ của các địa phương, đơn vị, người dân; đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm để giữ vững thành quả phòng, chống dịch bệnh.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên