Ra mắt mô hình ''Phụ nữ khuyết tật tự lực'' xã Diên Phú

Kinh tế 23/09/2020 - 00:22

Ngày 22-9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Khánh Hòa tổ chức ra mắt mô hình ''Phụ nữ khuyết tật tự lực'' tại xã Diên Phú, huyện Diên Khánh.

Ra mắt mô hình ''Phụ nữ khuyết tật tự lực'' xã Diên Phú - ảnh 1

Ngày 22-9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Khánh Hòa tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ khuyết tật tự lực” tại xã Diên Phú, huyện Diên Khánh.

Tại buổi ra mắt, mô hình có 30 thành viên tham gia là những phụ nữ khuyết tật (PNKT) hoặc người thân của PNKT. Mô hình ra mắt với mục tiêu nâng cao nhận thức, kỹ năng và vị thế của PNKT; hỗ trợ sinh kế, việc làm, giúp đỡ, tạo cơ hội cho PNKT bình đẳng, hòa nhập, phát triển, đóng góp lợi ích cho gia đình và xã hội; giảm bớt mặc cảm tự ty bản thân, hòa nhập cộng đồng; giảm nguy cơ bất bình đẳng giới, giảm dần số vụ bạo lực trên cơ sở giới.

Ra mắt mô hình ''Phụ nữ khuyết tật tự lực'' xã Diên Phú - ảnh 2

Ban chủ nhiệm nhận quyết định thành lập mô hình

Sau khi ra mắt mô hình, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức tập huấn cho ban chủ nhiệm của mô hình về kỹ năng điều hành tổ chức hoạt động mô hình; đồng thời tập huấn nâng cao kiến thức cho PNKT các vấn đề liên quan như: Công ước về quyền của người khuyết tật; chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo đảm quyền lợi cho người khuyết tật, PNKT; nghĩa vụ của người khuyết tật; bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Nhân dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã đi thực địa tại các hộ gia đình có PNKT được hội hỗ trợ xây nhà vệ sinh và xây bồn rửa tay. Trong đợt ra mắt mô hình, Hội LHPN Việt Nam đã hỗ trợ cho 5 hộ có PNKT về lối đi, tay vịn và bồn rửa tay; 7 hộ phụ nữ nghèo về xây dựng nhà vệ sinh.

Được biết, từ ngày 22 đến ngày 23-9, tại Nha Trang, Hội LHPN Việt Nam còn tổ chức các hoạt động như: tập huấn công tác xã hội; truyền thông dịch vụ công tác xã hội; tập huấn xây nhà vệ sinh giá rẻ hợp vệ sinh, nhà tiêu có tiếp cận cho người khuyết tật; truyền thông vệ sinh môi trường thực hiện 3 sạch tại huyện Diên Khánh…

M.T