Rà soát công dân trở về từ Thái Lan, Lào, Campuchia

Pháp Luật 28/04/2021 - 14:22

Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa có văn bản yêu cầu công an tất cả các xã, thị trấn trong huyện khẩn trương rà soát và lập danh sách công dân địa phương đang học tập, sinh sống, lao động hoặc nghi lao động tại Thái Lan, Lào, Campuchia, kể cả những công dân từ ba nước này đã trở về địa bàn huyện.

Trung tá Lê Thành Văn, Phó trưởng Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thông tin: Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Thái Lan, Lào, Campuchia, ngày 27/4, Công an huyện yêu cầu trưởng công an các xã, thị trấn trong huyện tham mưu cho chủ tịch UBND xã, thị trấn tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình phức tạp của dịch bệnh.

Tổ chức rà soát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; có biện pháp ngăn chặn, phát hiện sớm những trường hợp nhập cảnh về địa phương.

Rà soát công dân trở về từ Thái Lan, Lào, Campuchia - ảnh 1

Công an Thị trấn Chũ xử lý một trường hợp không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh tư liệu.

Cùng đó, Công an huyện Lục Ngạn yêu cầu công an tất cả các xã, thị trấn nắm chắc số người dân có hộ khẩu và thường trú tại địa phương đang sinh sống ở nước ngoài.

Khẩn trương rà soát và lập danh sách (gồm: Ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại của cá nhân và người thân, làm công việc gì bên nước bạn, đi từ khi nào…) số công dân địa phương đang học tập, sinh sống, lao động hoặc nghi lao động tại Thái Lan, Lào, Campuchia; kể cả những công dân từ ba nước này đã trở về địa bàn huyện Lục Ngạn.

Trước đó, Công an huyện cũng đề nghị công an các xã, thị trấn tổ chức cho người dân ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về phòng, chống dịch. Nếu người thân có nguyện vọng nhập cảnh về nước, gia đình sẽ cung cấp số điện thoại của người thân cho cơ quan chức năng và vận động nhắc nhở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh. Chấp hành việc khai báo y tế, lộ trình đi lại; cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan chức năng…

Huyện Lục Ngạn chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch vải thiều. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được địa phương tập trung cao. Năm nay, dự kiến có hàng trăm thương nhân nước ngoài đến Lục Ngạn thu mua và giám sát thu mua vải thiều.

Tin, ảnh: Tuấn Minh