Ra đường sợ nhất… xe ben

05/09/2018 - 08:18 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
8

Xe tải lưu thông qua Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) chất đầy bùn đất. Mỗi lần lái xe tăng tốc, hàng tảng đất “đua nhau” rơi xuống đường

Thậm chí, nỗi lo ấy còn lớn hơn khi gần đây, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, các công trình cao tầng, khu đô thị mới ồ ạt xây dựng trong nội đô khiến nhu cầu chở vật liệu xây dựng càng mạnh hơn.

Dù Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn đều đã cấm xe tải, xe ben chạy vào nội đô trong khung giờ quy định, tuy nhiên, thực tế vi phạm vẫn diễn ra nhan nhản. Vì lợi nhuận, nhiều tài xế bất chất giờ cấm, vô tư lưu thông, chạy bạt mạng. Ngoài nội đô, trên các tuyến đường vành đai không quy định giờ cấm, xe tải ben hoạt động còn nhộn nhịp hơn. Xe chạy đến đâu, rải vật liệu, bùn đất rơi vãi đến đó. Mỗi lần có xe ben chạy qua, bụi bay mù mịt, gây nên nỗi khiếp đảm cho người đi đường. Người phải tạt vào hai bên đường, vỉa hè, người phải dừng lại né tránh.

Những vụ TNGT liên quan đến đối tượng xe ben này cũng xuất hiện với tần suất dày đặc. Ngay cuối tháng 8/2018 vừa qua tại Q9 TP.HCM, chiếc xe ben BKS 51D-328.13 tông vào một bé gái là học sinh lớp 4 nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau khi xảy ra tai nạn, người của nhà xe còn “thản nhiên” dùng sơn đen để xịt che BKS khiến nhiều người chứng kiến vô cùng bất bình.

Một vụ khác cũng xảy ra vào cuối tháng 8/2018 tại Đồng Nai, xe ben BKS 60C-426.41 va chạm với xe máy BKS 60A-005.58 do một người phụ nữ điều khiển theo chiều ngược lại. Sau đó, chiếc xe ben tiếp tục cuốn thêm xe máy BKS 78C1-243.73 do một người đàn ông điều khiển và chỉ dừng lại khi tông ngã trụ đèn báo hiệu giao thông làm 2 người thiệt mạng.

“Ra đường sợ nhất xe ben” là cụm từ nhiều người mặc định cho loại xe “hung thần” này. Các quy định xử phạt liên quan đều khá đầy đủ, kể cả quy định xe ben phải che chắn cẩn thận, mỗi khi rời công trường phải được phun rửa, không để rơi vãi ra đường. Tuy nhiên, công tác tuần ra, xử phạt của các lực lượng chức năng chưa thực sự quyết liệt và đủ sức răn đe. Nhiều phương tiện sẵn sàng vi phạm hoặc thực hiện đối phó để qua mặt. Tới đây, nếu không có sự ra quân và xử lý mạnh mẽ hơn sẽ càng dẫn tới tình trạng nhờn luật, những “hung thần” xe ben càng lộng hành hơn, còn người dân đô thị vẫn hàng ngày, hàng giờ sống chung với cảnh bụi bặm, mất an toàn và ra đường vẫn sợ nhất... xe ben.