Ra mắt hai Tổng Công ty điện lực

20/04/2010 - 23:41 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Ra mắt hai Tổng Công ty điện lực
 

Sáng nay (20/4), Tổng Công ty điện lực TP.HCM và Tổng Công ty điện lực miền Nam đã chính thức được tổ chức làm lễ ra mắt trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Tổng Công ty điện lực TP.HCM (tên viết tắt là EVN HCMC) và Tổng Công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) là hai doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được thành lập theo Văn bản số 60/TTg-ĐMDN ngày 12/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ và các Quyết định số 768/QĐ-BCT, 799/QĐ-BCT ngày 5/2/2010 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

EVN HCMC có chức năng quản lý và phân phối lưới điện trên địa bàn 24 quận, huyện của TP.HCM. Đến nay, EVN HCMC có hơn 1,67 triệu khách hàng, trung bình mỗi năm tăng trung bình 80.000 khách hàng, tương ứng với mức tăng trưởng bình quân 10%. Sản lượng điện thương phẩm trung bình cũng tăng gần 10%/năm, chiếm 18% sản lượng điện cả nước với doanh thu bán điện không ngừng gia tăng, năm sau so với năm trước tăng 14,9%.

Hiện nay, điện bình quân đầu người/năm trên địa bàn thành phố đã đạt mức gần 2.000kWh, cao hơn gấp đôi so với mức bình quân cả nước. Công suất cực đại tăng gấp 3,7 lần (2.245MW) và tỷ lệ tổn thất hiện nay chỉ còn xấp xỉ 6%.

Còn EVN SPC quản lý lưới điện phân phối từ 110kV trở xuống và kinh doanh bán điện trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Nhiệm vụ của EVN SPC trong năm 2010 là phân phối điện cho 5 triệu khách hàng với sản lượng điện thương phẩm 28,6 tỷ kWh, doanh thu đạt 27.000 tỷ đồng, năng suất lao động tăng từ 7-12% so với năm 2009.

Cùng với việc bảo đảm cấp điện cho các tỉnh thuộc vùng tế trọng điểm phía Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Phát biểu tại lễ ra mắt hai Tổng Công ty, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Chúng ta phải chờ đợi nhiều năm để phát triển một mô hình chuẩn này. Mô hình Tổng Công ty phân phối điện là tạo điều kiện cho ngành điện Việt Nam phát triển sang một thời kỳ mới với chất lượng dịch vụ hoàn hảo hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện cho xã hội. Đây chính là bước để phát triển thị trường điện lực Việt Nam.

Trong đó, TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, đóng góp vào 22% GDP cả nước. Với mục tiêu để thành phố tiếp tục là đầu tàu của nền kinh tế, thì trách nhiệm của ngành điện thành phố ngày càng lớn hơn.


Minh Hường