Ra mắt hồi ký chiến đấu của Fidel Castro

Giải trí 21/07/2013 - 09:53

Hôm qua 20/7, tại TP.HCM, NXB Trẻ đã tổ chức buổi lễ ra mắt bộ sách hồi ký chiến đấu của lãnh tụ Cu Ba

Bộ sách gồm hai tập: Thắng lợi có ý nghĩa chiến lược và Cuộc phản công có ý nghĩa chiến lược do Nhà nước Cu Ba trao tặng tác quyền dịch sang tiếng Việt cho NXB Trẻ.

ộ hồi ký này do chính lãnh tụ Fidel Castro Ruz viết, do vậy những sự kiện về giai đoạn đấu tranh cuối cùng của nhân dân Cu Ba chống lại chế độ độc tài Batista, được giới thiệu đầy đủ và chân thực nhất thông qua những tư liệu lần đầu được công bố.

Trong tập Thắng lợi có ý nghĩa chiến lược, một phần hồi ức của Fidel Castro Ruz về tuổi thơ, quá trình học tập, tham gia cách mạng và nhất là chỉ huy cuộc chiến đấu chống lại chế độ độc tài Batista đang muốn tiêu diệt quân cách mạng trong chiến khu Sierra Maestra - căn cứ địa của khởi nghĩa.

no image
Ông Trần Thế Lưu và ông Lê Quốc Phong trao bộ sách Hồi ký chiến đấu của Fidel Castro - làm bằng giấy dó và sơn mài độc bản cho ông Fredesman Turró Gonzalez

Trong tập Cuộc phản công có ý nghĩa chiến lược, Fidel Castro Ruz kể về cuộc chiến 147 ngày đêm chống lại quân đội chế độ độc tài Batista, tiêu diệt phần lớn quân đội độc tài; bảo vệ thành công chiến khu Sierra Maestra, tiến quân về thủ phủ Santiago de Cuba - căn cứ đầu não Batista. Sau 147 ngày đêm phản công chiến lược, các lực lượng cách mạng đã làm chủ toàn tỉnh Santiago de Cuba và tuyên bố cách mạng thành công trên toàn lãnh thổ Cu Ba. Fidel Castro Ruz đã đọc diễn văn trước hàng vạn nhân dân Santiago de Cuba và tuyên bố sự cáo chung của chế độ độc tài Batista, mở ra trang mới cho lịch sử Cu Ba.

Tham gia dịch và hiệu đính bộ sách này gồm nhiều người từng làm việc tại Cu Ba, như: ông Nguyễn Đình Bin - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Cu Ba và được xem như “con nuôi” của lãnh tụ Fidel Castro Ruz; ông Lê Xuân Quỳnh, tham tán của tùy viên quân sự Việt Nam tại Cu Ba; ông Hoàng Hiệp - Phó Vụ trưởng Vụ Cu Ba - Mỹ Latin, Bộ Ngoại giao… 

Điều khiến nhiều người xúc động trong buổi ra mắt, là vì dịch và hiệu đính bộ hồi ký của Fidel Castro Ruz quá công phu, mất rất nhiều thời gian, nên dịch giả Lê Xuân Quỳnh đã qua đời trước khi cuốn sách được ấn hành.

Nhân dịp này, NXB Trẻ đã có sáng kiến làm cuốn sách (nội dung gồm 2 tập hồi ký chiến đấu) độc bản bằng giấy dó Bắc Ninh, may gáy tay kiểu truyền thống, với hộp đựng sách (làm bằng sơn mài Bình Dương) được chế tác phỏng theo hộp đựng xì gà Cohiba Habanos mà Fidel Castro yêu thích, trên mặt hộp in hình Fidel Castro đang phất cao ngọn cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị năm 1973. 

Cuốn sách đặc biệt này được ông Trần Thế Lưu (Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) và ông Lê Quốc Phong (Bí thư Thành Đoàn TP.HCM) trao cho ông Fredesman Turró Gonzalez - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, để ngài Đại sứ chuyển đến lãnh tụ Fidel Castro Ruz nhân dịp sinh nhật lần thứ 87 của ông./.

Theo TTVH