Ra mắt sách, triển lãm ảnh về Trường Sa

Giải trí 26/08/2019 - 16:44

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp cùng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, NXB Văn học tổ chức Lễ ra mắt sách, triển lãm ảnh với chủ đề ‘Nơi đầu sóng’ vào ngày 30/8/2019 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Cuốn sách Nơi đầu sóng (NXB Văn học) gồm 21 câu chuyện về biển đảo quê hương của hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành. Đây là tác phẩm chung, đánh dấu sự kết hợp của hai tác giả: Một người là kỹ sư yêu biển đảo và một nhà văn, nhà báo.

Ra mắt sách, triển lãm ảnh về Trường Sa - ảnh 1 Cuốn sách "Nơi đầu sóng"  

Nhà thơ - Nhà báo Lữ Mai, hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội. Chị là tác giả của 6 tập sách, đa dạng về thể loại như: Thơ, truyện ngắn, tản văn… Tháng 5/2019, chị đã có chuyến công tác Trường Sa trên tàu KN 490.

Loading...

Kỹ sư Trần Vũ Thành là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ. Tính đến nay, anh có 8 lần đi Trường Sa qua các mùa, tích lũy được nhiều trải nghiệm, luôn đau đáu những ý tưởng, giải pháp hữu ích để cải thiện cuộc sống tinh thần và vật chất cho quân dân nơi đảo xa, nhà giàn DK1.

Ra mắt sách, triển lãm ảnh về Trường Sa - ảnh 2 "Ba hồi còi tàu vọng mãi" - Ảnh: Trần Thành  

Cùng với ra mắt sách, triển lãm ảnh Nơi đầu sóng cũng được khai mạc. Triển lãm giới thiệu tới công chúng 100 hình ảnh mới nhất, phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển. Điểm nhấn của triển lãm là hình ảnh đầy đủ về 15 Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Ngoài ảnh của các nhiếp ảnh gia, nhà báo thì triển lãm còn có ảnh của các nhân vật đặc biệt như: Chính ủy các Lữ đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, bộ đội thi công nhà giàn, bộ đội trên đảo, đại biểu ra thăm đảo…

Ngoài ra, triển lãm trưng bày các hiện vật về quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Ra mắt sách, triển lãm ảnh về Trường Sa - ảnh 3 "Nhà giàn DK1 - 7 Huyền Trần" - Ảnh: Hoàng Ngọc Triệu  

Tại lễ khai mạc, nhóm tác giả và các đơn vị tổ chức sự kiện phát động chương trình Tết trung thu Bố ở đảo xa - Con ở nhà có bạn năm 2019 nhằm kết nối quà tặng gửi tới các cháu thiếu nhi là con em cán bộ chiến sĩ đang công tác trên biển đảo, sẽ trao ngay mùa Trung thu cho thiếu nhi tại Quân chủng Hải quân, Hải Phòng. Trong khuôn khổ sự kiện, chương trình kêu gọi các nguồn lực cá nhân, xã hội qua các hình thức đóng góp khác nhau trong đó có thể mua sách, mua ảnh hoặc đóng góp tiền mặt. Số tiền thu được sẽ công khai ngay sau sự kiện và chuyển thành hành động, quà tặng thật cụ thể.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm sẽ có các hoạt động bổ trợ như văn nghệ chào mừng gồm những ca khúc hay về biển đảo; trao đổi thông tin, giao lưu của hai tác giả, các văn nghệ sĩ với công chúng; chia sẻ của đại diện Hải quân, những nguyên mẫu trong tác phẩm Nơi đầu sóng… Triển lãm mở cửa đến hết ngày 3/9/2019.