Ra mắt tượng 4 danh tướng Việt Nam

Xã hội 12/02/2014 - 16:19

Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Võ Nguyên Giáp là 4 danh tướng được chọn đúc tượng đợt đầu. Con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận phác thảo tượng cha

Bốn bức tượng các danh tướng Việt Nam gồm: Việt quốc công Lý Thường Kiệt; Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn; Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ; Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trưng bày tại sân trước Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Hà Nội đang thu hút sự chú ý công chúng. 

Đây là những tác phẩm thuộc dự án Huyền thoại Việt Nam được lập từ 3 năm trước với sự trợ giúp của nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, quân sự như GS Vũ Khiêu, GS Phan Huy Lê, Lê Văn Lan, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

no image

Tượng 4 danh tướng: Việt quốc công Lý Thường Kiệt; Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn; Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ; Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang được đặt tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trang.

Là thành viên hội đồng tư vấn lịch sử văn hoá của dự án, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho biết, 4 danh tướng được công bố tượng lần này đều là những vị tiêu biểu nhất trong hàng nghìn danh tướng của dân tộc. Đây chỉ là bước đầu, sẽ còn nhiều tượng danh tướng khác như Ngô Quyền, Lê Lợi... được ra mắt những đợt sau. 

Thượng tướng cho rằng, triển lãm điêu khắc Danh tướng Việt Nam nhằm khơi dậy và giáo dục các thế hệ Việt Nam truyền thống yêu nước, thượng tôn dân tộc, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, để từ đó phát huy truyền thống và làm tốt nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Triển lãm đồng thời gửi thông điệp đến nhân dân thế giới về truyền thống dựng nước, giữ nước, yêu hoà bình sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ độc lập chủ quyền của người Việt Nam.

Nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc nhận định rằng, việc khắc họa hình ảnh các danh tướng Việt Nam có công trong quá trình dựng nước và giữ nước là một cách để thế hệ ngày nay hiểu hơn về lịch sử nước nhà. "Những bức điêu khắc này là các tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa lớn về hình tượng anh hùng dân tộc Việt Nam. Đó vừa là nghệ thuật vừa là lịch sử, văn hóa và tinh hoa của người Việt", ông Quốc nói.

no image

Các bức tượng cao 1,24 m, làm từ nhiều chất liệu vàng, bạc, đồng, composite, gỗ... Ảnh: Quỳnh Trang.

Tượng Quang Trung và Trần Hưng Đạo được mô phỏng theo nguyên mẫu đang đặt tại gò Đống Đa, Nam Định. Tượng Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được sáng tác mới hoàn toàn bởi nhà điêu khắc Trần Văn Thức.

Về mặt tạo hình, theo Thượng tướng Nguyên Huy Hiệu, 3 bức tượng Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt đã tái hiện được tốt cái thần, vị thế của những danh tướng tài ba. Tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng cầm ống nhòm cũng thể hiện tầm nhìn của một thiên tài quân sự trong thời đại Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Thượng tướng Hiệu cho rằng, nên thay đổi cánh tay đang giơ thẳng của Đại tướng bằng cánh tay giơ nắm đấm đã đi vào lòng người, biểu hiện ý chí quyết đoán, phong cách của một Tổng tư lệnh. 

no image

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, nên thay đổi bức tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo hình ảnh ông giơ nắm đấm thể hiện ý chí, quyết tâm, phong cách của nhà lãnh đạo quân sự tài ba. Ảnh: Quỳnh Trang.

4 tác phẩm tượng được làm từ nhiều chất liệu: vàng, bạc, đồng, hỗn hợp composite, gỗ... với chiều cao 1,24 m và 75 phân bệ. Theo anh Trần Thanh Tùng, sáng lập viên Hội quán di sản, một trong các đơn vị thực hiện dự án "Danh tướng Việt Nam", sẽ có những tác phẩm điêu khắc danh tướng tỷ lệ 1:1 (cao 1,7m chưa kể bệ) được ra mắt sau này, phù hợp với không gian ngoài trời, hoặc trong nhà.

Tượng 4 danh tướng Việt Nam sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đến hết ngày 24/2.

Quỳnh Trang