Rác ngập đường thủ đô hoa lệ Paris, dân bức xúc yêu cầu giải cứu

Thế giới 08/04/2021 - 20:44

Người dân tại thủ đô Paris đang sử dụng mạng xã hội, đẩy mạnh chiến dịch với hashtag SaccageParis để gây sức ép với Thị trưởng Anne Hidalgo nhằm ngăn Paris trở thành bãi rác khổng lồ.

Rác ngập đường thủ đô hoa lệ Paris, dân bức xúc yêu cầu giải cứu - ảnh 1

Rác thải, đồ dùng thừa ngổn ngang trên đường phố Paris. Ảnh: Dailymail

Theo báo Anh Dailymail, trong một vài ngày qua, hàng nghìn bức ảnh chụp rác thải ngập ngụa trên đường, góc phố, ngõ ngách tại Paris được đăng tải với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội, kèm theo chú thích là dòng chữ “SaccageParis” – có nghĩa là “rác Paris”.

Người dân Paris cho biết Thị trưởng Anne Hidalgo đã bỏ bê môi trường vệ sinh trong thành phố và họ cho biết không thể chịu đựng khi sống mãi trong bãi rác bốc mùi này.

Nhà lãnh đạo cực hữu Pháp Marine le Pen bày tỏ hàng nghìn bức ảnh với hashtag Saccage Paris đã làm tan nát trái tim bao người yêu thủ đô.

Rác ngập đường thủ đô hoa lệ Paris, dân bức xúc yêu cầu giải cứu - ảnh 2

Nữ Thị trưởng Paris Anne Hidalgo.

Bà Hidalgo trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Paris từ năm 2014 và tiếp tục giành nhiệm kỳ thứ hai vào năm ngoái. Sau chiến thắng vào năm 2020, bà Hidalgo cam kết tiếp tục chương trình đầy tham vọng nhằm cắt giảm ô nhiễm, khuyến khích người dân đạp xe và mở rộng không gian xanh ở Paris. Tuy nhiên, giờ đây, bà phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về tình trạng rác thải tại Paris.

Rác ngập đường thủ đô hoa lệ Paris, dân bức xúc yêu cầu giải cứu - ảnh 3

Không ai còn nhận ra Paris tráng lệ với những đống rác này. Ảnh: Dailymail

Rác ngập đường thủ đô hoa lệ Paris, dân bức xúc yêu cầu giải cứu - ảnh 4

Cư dân mạng đã đẩy mạnh một chiến dịch gây sức ép đối với Thị trưởng Paris. Ảnh: Dailymail

Rác ngập đường thủ đô hoa lệ Paris, dân bức xúc yêu cầu giải cứu - ảnh 5

Rác ngập đường thủ đô hoa lệ Paris, dân bức xúc yêu cầu giải cứu - ảnh 6

Các quan chức cho biết số lượng nhân viên vệ sinh môi trường đã giảm 10% do dịch bệnh COVID-19 và điều đó có thể dẫn tới sự chậm trễ trong xử lý công việc. Ảnh: Dailymail

Một người dùng Twitter đã đăng hình ảnh một tấm nệm, hàng chục hộp các tông và túi nhựa nằm ngổn ngang trên một con phố ở Paris với dòng chú thích: “Thành phố đã biến thành bãi rác vì quyết định của những người làm việc trong các tòa thị chính, những người không quan tâm đến tình trạng đường phố của chính mình”.

Tài khoản Twitter ẩn danh có tên Paris Propre đã bắt đầu phong trào hashtag Saccage Paris từ cuối tuần trước sau khi thất vọng với cách bà Hidalgo “bỏ rơi” thành phố. "Tôi không nghĩ phong trào lan rộng ra như vậy. Nhưng điều này không phải quá gây ngạc nhiên. Đứng sau phong trào này chỉ là những người dân bình thường”, Paris Propre viết.

Video Paris ngập ngụa trong rác thải (nguồn: Dailymail):

Phản hồi trước làn sóng đăng tải hình ảnh Paris không mấy đẹp đẽ, chính quyền thành phố cho rằng họ đang hứng chịu một “chiến dịch bôi nhọ”. Các quan chức cho biết số lượng nhân viên vệ sinh môi trường đã bị cắt giảm 10% do tình trạng dịch bệnh COVID-19 và điều đó có thể dẫn tới sự chậm trễ trong xử lý công việc. “Giống như tất cả các thành phố ở Pháp, Paris phải đối mặt với sự bất lực và các vấn đề về điều tiết không gian công cộng”, quan chức giải thích thêm.

Tuy nhiên, lời giải thích của họ lại làm dấy lên mộ cơn phẫn nộ khác từ người dân thủ đô.

Phóng viên Emmanuelle Ducros của tờ L'Opinion cho biết vấn đề ở đây không phải là thiếu nhân viên vệ sinh môi trường mà là vì thái độ dửng dưng của thành phố khi không gian công cộng bị vật liệu dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng xâm chiếm. Cô chỉ vào những đồ đạc bẩn thỉu trên đường phố, những hộp điện ngổn ngang và những đống rác không có người dọn.

“Paris là một thành phố lịch sử và thuộc về thế giới. Đây không phải là sân sau của nhà bạn hoặc bãi rác của những món đồ tự chế. Hãy trả lại Paris cho chúng tôi, chứ không phải là đổ lỗi cho người dân địa phương”, phóng viên Ducros bức xúc.

Bảo Hà/Báo Tin tức