Rác thải Hà Nội sẽ được giải quyết khi nhà máy điện rác Nam Sơn hoạt động

Xã hội 20/07/2020 - 23:43

Ngày 20-7, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề bãi rác Nam Sơn, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Môi trường cho biết, bài toán xử lý rác thải Hà Nội sẽ được giải quyết khi nhà máy điện rác Nam Sơn được đưa vào hoạt động.

Rác thải Hà Nội sẽ được giải quyết khi nhà máy điện rác Nam Sơn hoạt động - ảnh 1

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Môi trường.

Liên quan đến việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn vừa qua, theo ông Thức, Hà Nội đã xử lý rất tốt khi yêu cầu cơ quan chuyên môn nhanh chóng phân luồng, tìm bãi rác tạm thời, tránh tình trạng ùn ứ quá nhiều trong nội đô.

Theo ông Thức, việc xử lý rác thải, chất thải rắn sinh hoạt là nội dung nóng trong thời gian gần đây. Vấn đề rác thải sinh hoạt là vấn để nhức nhối mà các địa phương đang đau đầu khi đưa ra bài toán xử lý.

Những vụ việc xảy ra như với bãi rác Nam Sơn, theo ông Thức, nguyên nhân là do vị trí quy hoach đặt bãi rác. Theo điều tra của Tổng cục Môi trường năm 2019 tại các khu xử lý rác thải sinh hoạt trong cả nước thì sự không phù hợp về địa điểm đang tồn tại.

Về khoảng cách, có bãi rác bảo đảm cách 500 m nhưng có bãi rác chỉ mấy trăm mét thôi, khi hoạt động gây ô nhiễm mùi, nguồn nước nên người dân có ý kiến và đề nghị chính quyền có giải pháp di dời.

Theo ông Thức, người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn có ý kiến ngoài việc đòi bồi thường còn mong muốn được di dời, đây là vấn đề lớn.

Rác thải Hà Nội sẽ được giải quyết khi nhà máy điện rác Nam Sơn hoạt động - ảnh 2
Công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội khẩn trương thu dọn rác thải tồn đọng trong nội thành Hà Nội những ngày qua.

Ngoài ra, công nghệ xử lý rác hiện vẫn chưa phù hợp. Theo ông Thức, qua tổng rà soát cho thấy hiện nay có khoảng 71% là rác thải chôn lấp, 13% sử dụng phương pháp đốt phát điện, còn lại là đổ thải.

Thủ tướng đang giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu xây dựng chỉ thị của Thủ tướng về giải pháp cấp bách trong xử lý rác thải sinh hoạt, trong đó nêu định hướng đối với các TP lớn có lượng rác phát sinh nhiều thì khuyến khích sử dụng công nghệ tiên tiến hiện đại như đốt phát điện hay đốt lấy năng lượng.

Liên quan đến công nghệ đốt rác, theo ông Thức phải giải quyết bài toán quy hoạch về công nghệ và nguồn lực, công nghệ nào có tiêu chí thu gom đến đấy.

Trước đây, chúng ta đã phân loại thu gom rác rồi nhưng chưa thành công, phân loại tại nhà thành ba loại rác nhưng khi ra xe rác thì đổ lẫn lộn vào một chỗ để đưa ra bãi rác.

“Bài toán rác thải phải làm đồng bộ, phân loại tại nguồn đến khâu thu gom, vận chuyển và khâu cuối cùng là xử lý cũng phải tuân thủ điều đó” ông Thức cho biết.

Theo ông Thức, một số tỉnh đã có cơ chế đột phá xã hội hóa. Đây là lĩnh vực có tiềm năng kêu gọi xã hội hóa để các nhà đầu tư tư nhân đầu tư vào.

Hà Nội đang đầu tư nhà máy điện rác tại Nam Sơn với công suất xử lý 4.000 tấn/ngày đêm. Khi nhà máy này được xây dựng xong, nó sẽ thúc đẩy việc xử lý rác, công nghệ mới cũng giúp giảm mùi hôi, ô nhiễm. Nhờ đó, bài toán rác thải của thủ đô cũng sẽ được giải quyết.

Chia sẻ