Rầm rộ tung vé máy bay giá rẻ: Có dễ mua?

Kinh tế 09/08/2013 - 09:56

Từ đây đến cuối năm 2013, hành khách có thêm nhiều cơ hội du lịch đây đó bởi nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước cùng đưa ra chính sách bán vé giá rẻ nhằm kích cầu thị trường hàng không cũng như du lịch.

Đua nhau giảm giá

Anh Hoàng Minh Thắng, quê ở Nghệ An cho hay vừa mua được ba vé máy bay từ Vinh (Nghệ An) đi TP.HCM với tổng số tiền gần 800 ngàn của hãng hàng không VietJetAir (VJA).

Anh Thắng kể tháng 11 tới, gia đình anh vào TP.HCM đám cưới người em trai kết hợp với đi du lịch Đà Lạt. Cho nên khi nghe thông tin cuối tháng 7.2013, VJA bán vé giá rẻ từ 99 ngàn đồng trở lên, anh Thắng quyết tâm mua bằng được.

no image Hàng không thi nhau giảm giá vào mùa thấp điểm - Ảnh: Đình Quân

“Tối hôm hãng bán vé trên mạng, vợ một máy vi tính, chồng một máy vi tính lên mạng săn vé giá rẻ. Chầu chực hơn một tiếng đồng hồ cuối cùng mình cũng mua được ba vé giá rẻ dành cho lượt đi bay vào Sài Gòn. Với mức giá này mình tiết kiệm hơn hai triệu đồng”, anh Thắng nói.

Mới đây, Vietnam Airlines (VNA) cũng công bố bán vé giá rẻ từ 333 ngàn đồng cho chặng bay ngắn và 666 ngàn cho các chặng bay dài, áp dụng cho chặng bay trong nước từ đây đến tháng 4.2014.

Còn ở chặng bay quốc tế, VNA cũng bán vé cực rẻ cho một chặng bay mà hãng này có chuyến bay thẳng. Trong đó đáng chú ý là chặng bay từ TP.HCM và Hà Nội đi Kuala Lumpur (Malaysia), Thành Đô (Trung Quốc) giá 189 ngàn đồng (9 USD); đến Bangkok (Thái Lan), Singapore giá 818 ngàn đồng (39 USD)…

Không công bố rầm rộ như VJA và VNA, hãng hàng không Jetstar Pacific (JP) bán vé giá rẻ trong thứ sáu hằng tuần với giá 199 - 800 ngàn đồng cho các đường bay nội địa, với các đường bay từ TP.HCM đi các thành phố du lịch như Singapore, Phuket (Thái Lan), Jakarta (Indonesia)…, giá vé cũng giảm đáng kể. Thậm chí hãng này còn áp dụng chính sách khách chỉ cần mua chiều đi, còn chiều về miễn phí.

Không để thua kém hàng không trong nước, các hãng hàng không nước ngoài có đường bay đến Việt Nam như Air Asia, Tigerair, Malaysia Airlines, Emirates… cũng tung ra những đợt bán vé giá rẻ nhằm tăng lượng khách và kích cầu thị trường du lịch.

Có dễ mua vé giá rẻ?

 

Do thời gian bán vé giá rẻ mà các hãng hàng không đưa ra rất ngắn nên để mua được vé giá rẻ trên mạng, khách phải chuẩn bị kỹ thông tin cá nhân (tên tuổi, chứng minh thư, số hộ chiếu...) để nhanh chóng cung cấp khi hãng yêu cầu.

Khách hàng không nên đặt vé vào những ngày cuối tuần vì giá sẽ cao hơn. Mua vé bay đêm thường rẻ hơn bay vào ban ngày.

Khách mua vé cần phải thanh toán trực tuyến qua thẻ. Các hãng hàng không trong nước có thể trả bằng thẻ ATM nội địa nhưng các hãng hàng không nước ngoài lại buộc thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế.

Bình tĩnh nhìn nhận thì thường vé máy bay giá rẻ được các hãng hàng không tung ra ở những thời điểm ít người đi lại. Ở Việt Nam, vé giá rẻ được bán cho những chuyến bay trong tháng 4, 5 và 9, 10 hằng năm.

“Thời gian này rất ít hành khách do đó các hãng phải bán vé giá rẻ để thu hút khách. Thà bán rẻ có nhiều người mua còn hơn giữ giá nhưng ít người mua”, anh Nguyễn Thanh Hùng, nhân viên một phòng vé trên đường Võ Văn Tần, Q.3 (TP.HCM) cho biết.

Đại diện một hãng hàng không cho hay vào dịp cao điểm, hệ số sử dụng ghế của các hãng đạt 80-90%; còn ở dịp thấp điểm, hệ số sử dụng ghế chỉ đạt 50-60%. Do đó, các hãng phải dành một lượng vé bán với giá rẻ để thu hút khách và tăng thêm doanh thu.

Hiện nay hầu hết các hãng đều thực hiện bán vé giá rẻ qua mạng và người mua phải thanh toán bằng thẻ. Do đó để mua được vé, đòi hỏi người mua cần phải rành những thao tác đặt chỗ trên mạng và phải quen với hình thức thanh toán trực tuyến bằng thẻ.

Từng có kinh nghiệm đặt vé giá rẻ, chị Cao Thùy, nhân viên văn phòng của Công ty Hoàng Thảo, cho hay thường vào thời gian hãng công bố bán vé giá rẻ, trang web của hãng luôn quá tải bởi có nhiều người truy cập. Do đó, khi săn lùng vé giá rẻ, người mua phải rất kiên trì.

“Cách đây không lâu VietJetAir có bán vé giá rẻ, suốt ba tiếng đồng hồ tôi cố gắng vào trang web của hãng để đặt vé nhưng không thể truy cập được”, chị Thùy nói.

Ngay trong sáng 8.8, thời điểm mà hãng Vietnam Airlines bắt đầu bán vé giá rẻ nhưng nhiều người cũng không thể truy cập trang web của hãng này để mua vé.

Ở góc độ du lịch, anh Nguyễn Tiến Thành, hướng dẫn viên Công ty du lịch Vietravel, cho hay việc các hãng hàng không bán vé giá rẻ góp phần kích thích thị trường du lịch, nhất là vào dịp thấp điểm.

“Hai năm gần đây, lượng khách ở Hà Nội vào miền Nam du lịch tăng đáng kể. Trước đây, du lịch chỉ dành cho người nhiều tiền nhưng giờ người ít tiền cũng có thể đi được”, anh Thành nói.

Anh Thành cho hay việc mua vé giá rẻ để đi du lịch không phải quá khó. Tuy nhiên, du khách cần tìm hiểu kỹ giá phòng, giá cả chi tiêu, tỷ giá lẫn văn hóa, lịch sử của điểm đến.

Anh Thành nói: “Có người tưởng mua vé giá rẻ nhưng do không tìm hiểu kỹ nên cuối cùng tính ra chi phí tự đi lại mắc hơn đặt tour công ty. Thậm chí có những trường hợp không tìm hiểu văn hóa của nơi đến dẫn đến những sự cố không đáng có”.

 Đình Quân