Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng?

Việc làm 12/04/2021 - 21:28

Chúng ta nên ăn tất cả những thực phẩm đúng cách để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

1. Chuối

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 1

Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, bao gồm vitamin B và C cũng như magiê và kali. Mặt trong của vỏ chuối chứa mạch rây được gọi là “bó phloem” và chúng phân phối nước và chất dinh dưỡng cho chuối. Chúng có chứa nhiều loại chất xơ hơn và sẽ là một loại trái cây bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Vì vậy, đừng vứt vỏ chuối đi!

2. Cà chua

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 2

Luộc cà chua nghe có vẻ không ngon, nhưng cà chua nấu chín sẽ giải phóng nhiều chất chống oxy hóa, chống ung thư như lycopene. Nó xảy ra do nhiệt phá vỡ các thành tế bào cứng hơn trong thực vật, cho phép cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

3. Củ dền

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 3

Ngoài thân củ dền, bạn cũng có thể ăn cả lá củ dền. Thân củ dền nấu chín cung cấp một lượng glutamine - một loại axit đặc biệt giúp chữa lành cơ thể. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa việc mua củ dền bằng cách ăn tất cả các phần của củ dến và hấp thu nhiều vitamin hơn.

4. Khoai tây

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 4

Ăn khoai tây cả vỏ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với khi không ăn khoai tây. Ăn khoai tây cả vỏ sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm căng thẳng và tốt cho xương và tiêu hóa. Cách tốt nhất để có thể ăn khoai tây cả vỏ là nướng khoai tây.

5. Táo và cam

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 5

Ăn táo và cam cả vỏ đều rất tốt cho cơ thể! Vỏ táo có chứa chất chống oxy hóa, quercetin, tốt cho tim và não bộ. Vỏ cam có các hợp chất là flavon, giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.

6. Trứng

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 6

Mặc dù trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi nấu chín, nhưng nhiệt độ cao có thể phaá hủy một số chất dinh dưỡng của chúng. Ví dụ, cho trứng vào lò vi sóng, chiên và luộc trứng chín kỹ làm giảm chất chống oxy hóa có trong trứng và làm oxy hóa cholesterol trong trứng. Điều này có nghĩa là trứng luộc chín và luộc mềm là những món ăn lành mạnh nhất.

7. Hành tỏi

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 7

Đập và băm nhỏ hành tây và tỏi sẽ giải phóng alliinase - một loại enzyme giúp tạo ra chất dinh dưỡng allicin. Khi ăn allicin sẽ tạo ra các hợp chất khác chống lại bệnh tật. Ngoài ra, cả hành và tỏi đều chứa lưu huỳnh, hợp chất tốt với các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm, như gà tây, thịt bò và gan.

8. Ngũ cốc và đậu

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 8

Các hợp chất có trong ngũ cốc và đậu có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa. Khi ngâm đậu và ngũ cốc, bạn đang giảm lượng hợp chất này, làm cho các khoáng chất bên trong dễ dàng tiêu hóa hơn. Khi ngâm nước nóng, ngũ cốc và đậu sẽ giải phóng các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm. Nếu mua đậu đỏ, hãy ngâm và luộc chín. Nếu không, chúng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy.

9. Trái cây và rau củ màu xanh lá cây

Rất nhiều người đang ăn 9 loại thực phẩm này sai cách, bạn có đang ăn đúng? - ảnh 9

Tất cả các loại trái cây và rau củ màu xanh lá cây nên được ăn sống. Cải Brussels, bông cải xanh, bơ, rau chân vịt và tất cả các loại rau xanh khác đều chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, chúng nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao sẽ làm mất vitamin C, folate và vitamin B1 và B5 có trong rau sống. Có thể bạn không biết, rau chật vịt sống có lượng vitamin C gấp 3 lần so với rau chân vịt nấu chín.

Nếu bạn không thể ăn bông cải xanh sống, hãy thử nấu nó ở nhiệt độ thấp mà không để nó tiếp xúc với quá nhiều nước.

Ngọc Huyền – Theo brightside