Rau trái trĩu trịt như "nông trại" trên vườn sân thượng ở Đà Nẵng

Xã hội 05/04/2021 - 07:57

Hơn 3 năm làm vườn, chị Hằng không chỉ có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mỗi ngày mà còn vun đúc được nhiều kinh nghiệm trồng trọt, canh tác, đồng thời thỏa mãn thú vui điền viên.

Mong muốn có vườn rau sạch tại gia và bài trí thêm mảng xanh đẹp mắt cho ngôi nhà, chị Bùi Thị Thu Hằng (33 tuổi, ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng) quyết định quy hoạch sân thượng ngay từ khi xây dựng công trình mới, làm thành khu vực trồng trọt riêng.

Rau trái trĩu trịt như

Khác với làm vườn mặt đất, làm vườn sân thượng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhà trong ngõ nhỏ, không thể lắp tời để vận chuyển vật tư, chị Hằng phải leo thang bộ, tự vác đất, xách đồ, mang cây lên sân thượng ở tầng 4.

Sân thượng rộng chừng 30m2 nhưng được thiết kế khoa học, ngăn nắp nên diện tích sử dụng như được tăng lên gấp đôi. Nhờ đó, chủ nhân khu vườn có thể trồng gần 80 loại cây, rau trái. 

Rau trái trĩu trịt như

Thời gian đầu, nữ gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm nên cây trồng bị hư hại, không phát triển. Chị tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kiến thức trên mạng và những người xung quanh, dần đúc kết được nhiều kinh nghiệm, "dắt túi" các mẹo trồng cây và áp dụng thành công vào thực tế.

Rau trái trĩu trịt như

Mùa nào thức nấy, chị trồng các loại cây ngắn ngày như xà lách, rau cải, cà chua, dưa lưới, dưa lê, dưa hấu, bầu, bí, mướp,... để có nguồn thực phẩm sạch thu hoạch thường xuyên mà tránh được tình trạng sâu bệnh.

Rau trái trĩu trịt như

Chị bố trí lắp giàn, chậu treo để trồng các loại rau trái tùy theo đặc tính. Giải pháp phân tầng không gian giúp gia tăng diện tích sử dụng, đồng thời cây cối cũng hấp thu đủ lượng ánh sáng.

Rau trái trĩu trịt như

Nhờ được chăm sóc kỹ lưỡng, cẩn thận mà khu vườn luôn tươi tốt, cây cối phát triển khỏe mạnh. Trong hàng chục loại rau củ quả trên sân thượng, cà chua nova và dưa lưới là 2 giống cho năng suất cao. 

Rau trái trĩu trịt như

Chị Hằng chỉ trồng 4 gốc cà chua nhưng sau 3 tháng đã được thu hoạch mỏi tay. Cứ 2-3 ngày, người phụ nữ đảm đang lại ra vườn và hái được hơn 1kg cà chua. 

Rau trái trĩu trịt như

Riêng dưa lưới mỗi năm có thể trồng được 3 vụ. Vào mỗi vụ dưa lưới, chị trồng khoảng 10-15 gốc. Thời điểm cây ra trái, chị cắt tỉa bớt, chỉ giữ lại 1-2 trái/cây để quả đạt chất lượng nhất. Mỗi lần thu hoạch, chủ nhân khu vườn có thể hái được 30-40kg dưa. Quả nào hình dáng cũng đều, đẹp, nặng từ 2 - 2.5kg.

Rau trái trĩu trịt như

Mỗi ngày, sau khi kết thúc công việc hành chính, chị lại tất bật chăm sóc, vun vén khu vườn. Cuối tuần rảnh rỗi hơn, chị lại dành thời gian bón thúc phân, tỉa cành lá và phun tưới các loại chế phẩm sinh học phòng trừ nấm và sâu bệnh hại cho cây. 

Rau trái trĩu trịt như

Chia sẻ về bí quyết làm vườn hiệu quả, người phụ nữ 8X bật mí cần phải làm đất thật kỹ và phòng bệnh cẩn thận cho cây. "Khi đất trồng chưa tốt, nghèo dinh dưỡng, vẫn còn nấm bệnh hoặc trộn không tơi xốp mà đem trồng cây thì cây sẽ chậm lớn, dễ bị bệnh, kém năng suất và có thể chết. Đất phải được làm thật kỹ thì mới hạn chế được rủi ro cho cây", chị nói.

Rau trái trĩu trịt như

Chị Hằng thường dùng mùn dừa đã qua xử lý trộn chung với trấu hun, đất thịt hoặc đất pha cát, ít đá perlite để xốp đất. Đồng thời thêm chút phân bón lót (chủ yếu là phân trùn quế hoặc phân Nutrisoil), vi sinh kháng nấm Trichoderma và nấm xanh trộn đều với đất để hạn chế nấm bệnh cũng như các loại trứng, ấu trùng sâu bệnh có hại cho cây. Ngoài ra còn kết hợp phun định kỳ dầu neem để ngừa nhện đỏ, bọ trĩ,...

Rau trái trĩu trịt như

Nhờ có khu vườn tươi tốt, cho thu hoạch thường xuyên mà gia đình chị Hằng có nguồn thực phẩm sạch đa dạng, hấp dẫn. Chị còn mang thành phẩm từ vườn nhà đem tặng người thân, hàng xóm. 

Với chị Hằng, khu vườn còn là chốn thư giãn lý tưởng sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc. Được chăm sóc cây cối, nhìn ngắm hoa trái sum suê, nở rộ như một cách để chị giải tỏa tinh thần, tái tạo năng lượng, thỏa mãn thú vui điền viên.

Thỉnh thoảng có thời gian rảnh, người phụ nữ 33 tuổi lại chụp hình khu vườn, chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội thành quả thu hoạch được hàng ngày. Nhiều người được chiêm ngưỡng vườn rau sân thượng của gia đình chị Hằng đều thích thú và lan tỏa đam mê trồng trọt, cung cấp thực phẩm sạch tại gia.

 Một số người làm vườn, trồng rau sân thượng chưa hiệu quả đều được chị Hằng hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm chi tiết. Theo chị, khi mới bắt đầu làm vườn trên sân thượng cần phải tìm hiểu kỹ càng thay vì vội vàng chạy theo phong trào.

 "Hãy nghiên cứu thật kỹ chất lượng từng loại cây và xem đặc tính cây đó có phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương mình không. Nếu phù hợp mới trồng. Bên cạnh đó cần chọn lọc giống chất lượng, tìm mua ở nơi uy tín. Đặc biệt, tránh lạm dụng các giống lai tạo (không phải thuần chủng).

Chỉ nên trồng hạt F1, đừng trồng lại hạt F2 vì đặc tính giống sẽ giảm, kém năng suất hơn và chất lượng trái cũng không đảm bảo. Ví dụ là các loại dưa lưới hiện nay chẳng hạn, nhiều bạn trồng ra trái ăn xong ươm lại hạt đó trồng, trái lứa sau sẽ bé hơn, không đẹp và ngon như trái đầu được. Đây là một số sai lầm mà người mới trồng có thể gặp phải", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Thảo Trinh