Rau xanh trên đảo đá

Ẩm thực 04/03/2021 - 10:50

Dù đóng quân nơi địa hình chủ yếu là cát, đá lại thừa nắng, gió, thiếu nước ngọt, độ mặn trong không khí cao, nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4) đã nỗ lực biến 600m2 đồi đá thành một khu vườn tăng gia xanh tốt, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội.

Theo đoàn công tác của Quân khu 4 đến thăm, kiểm tra Tiểu đoàn 2 đang thực hiện nhiệm trên đảo, chúng tôi bất ngờ khi thấy khu tăng gia của tiểu đoàn được quy hoạch ngăn nắp, khoa học. Thiếu tá Hoàng Văn Hiệp, Chính trị viên Tiểu đoàn 2 cho biết: “Để trồng được rau trên cát, đá, sau khi khảo sát, nghiên cứu kỹ địa hình, thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, tiểu đoàn đã tổ chức sinh hoạt dân chủ để bàn biện pháp phát triển tăng gia cho phù hợp nhất. Sau khi lựa chọn giống rau, đơn vị chọn phương án đào thành hố sâu 50cm, sử dụng bạt ni lông lót giữ nước rồi vận chuyển đất màu từ đất liền ra đảo, dùng phân chuồng ủ với xác thực vật làm phân xanh bón cho đất. Phương án này đã thực sự mang lại hiệu quả, đến nay hệ thống vườn, giàn phát triển khá tốt”.

Rau xanh trên đảo đá - ảnh 1

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 414 chăm sóc vườn rau trên đảo.

Đứng giữa khu vườn ngập tràn màu xanh dịu mát, xung quanh vườn là màu bạc trắng của cát và đá, chúng tôi thầm khâm phục tinh thần lao động sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Bởi, trồng được rau trên cát nóng và đá thực sự là điều chẳng dễ dàng. Đưa điện thoại cho chúng tôi xem những tấm ảnh chụp vườn rau muống, cải bẹ xanh mơn mởn; giàn bầu, bí, mướp sai trĩu quả; chuối, đu đủ chi chít trên cây, anh Hiệp phấn khởi khoe: “Do đang ở thời điểm trái mùa nên anh em chỉ trồng được cải bẹ, rau khoai và súp lơ. Trước đây, chúng tôi đã trồng thử nghiệm rau muống và bầu, bí, mướp, đu đủ rất thành công. Đơn vị đang tiếp tục cải tạo, mở rộng thêm 400m2 vườn rau; củng cố lại vườn, giàn để chủ động nguồn rau xanh tại chỗ cho bếp ăn”.

Trò chuyện với Thiếu úy Trần Ngọc Thạch, Trung đội trưởng Trung đội 2, chúng tôi được anh chia sẻ: “Trồng rau ở đảo phải chăm sóc rất cẩn thận, vì nếu rau nhiễm mặn sẽ không thể phát triển. Để tránh hơi mặn do gió và sương ảnh hưởng đến rau, anh em có sáng kiến tận dụng các phiến đá lớn và vật liệu tại chỗ kết hợp dùng tôn, bạt che chắn gió, lấy tàu dừa khô làm mái che mưa nắng và sương muối cho rau. Mùa mưa thì đỡ vất vả hơn, mùa nắng nóng, sau một ngày là đất khô cằn; để bảo đảm nước ngọt tưới cho cây, giờ tăng gia, bộ đội phải lội bộ hơn 1km xuống hứng nước ngọt từ các khe nhỏ dưới chân núi, cõng từng can nhựa nước ngọt về đổ vào thùng phi để sử dụng cho sinh hoạt, tưới rau”.

Thấy chúng tôi, Binh nhất Đào Hồng Quân, chiến sĩ Trung đội 2 đang cùng đồng đội chăm sóc vườn rau cải quay sang trò chuyện: “Sau những giờ huấn luyện, ra chăm sóc và thấy luống rau của mình phát triển từng ngày, được dùng chính sản phẩm rau xanh do mình làm ra, chúng em rất vui, cảm thấy đỡ nhớ nhà và đất liền”.

Nhờ thường xuyên quan tâm củng cố hệ thống vườn, giàn, chuồng trại; xen canh, gối vụ; kịp thời tái đàn gia súc, gia cầm sau thu hoạch nên công tác tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn 2 thời gian qua đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đơn vị thường xuyên duy trì đàn gia súc, gia cầm với hơn 50 con lợn, 400 con gà, 80 con vịt, ngan, đủ tự túc nhu cầu thịt các loại.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, chúng tôi ấn tượng mãi với những ánh mắt tự tin, vui tươi, nụ cười rạng ngời trên gương mặt sạm đen vì nắng, gió. Các anh đã mang màu xanh tươi mát phủ lên đảo đá cằn cỗi và khắc nghiệt nhờ sự đoàn kết, sáng tạo, tinh thần vượt khó, ý chí quyết tâm của Bộ đội Cụ Hồ.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI