Real và bài toán hậu vệ phải: Bán Arbeloa, triệu hồi Carvajal?

Thể thao 15/04/2013 - 14:06

Hai tấm thẻ vàng liên tiếp trong vòng một phút ở trận đấu với Galatasaray đêm thứ Ba có thể đã là dấu chấm hết cho sự nghiệp của Alvaro Arbeloa. Sự kiên nhẫn của Mourinho đã đi đến giới hạn và chàng hậu vệ 30 tuổi sẽ phải rời Bernabeu trong mùa hè này.

no image

Arbeloa (số 17) và tấm thẻ vàng thứ23 trong trận gặp Galatasaray

Sau 3 mùa giải, Mourinho đã xây dựng được một đội hình "Dream Team" gần như hoàn hảo đủ sứcđương đầu với Barcelona. Nói "gần như" là bởi trong đội hình cực mạnh của Club Blanco vẫn còn mộtmắt xích yếu, đó là vị trí hậu vệ phải của Arbeloa.

Con vịt giữa bầy thiên nga

Kể từ năm 2011 Arbeloa là người duy nhất đá phản lưới nhà (2 lần) nhiều hơn là ghi bàn cho Real(0 bàn). Thẻ đỏ gián tiếp ở Istanbul đã phô bày toàn bộ sự yếu kém của cầu thủ mang áo số 17: thẻvàng đầu tiên sau pha phạm lỗi với Sneijder chỉ ra điểm yếu về tranh chấp, thẻ vàng thứ hai sau khitranh cãi với trọng tài Lannoy lại chỉ ra điểm yếu tâm lý. Arbeloa là cầu thủ duy nhất 2 lần nhậnthẻ đỏ tại Champions League mùa giải này, dù đóng góp của anh cho CLB rất hạn chế.

Giữa một bầy thiên nga bỗng dưng nảy ra một con vịt và con vịt ấy là Arbeloa. Lý do khiến chủtịch Perez chiêu mộ Arbeloa vào năm 2009 chỉ là để thực hiện lời hứa "Espanolizacion" (TBN hóaReal). Trong nhiệm kỳ đầu tiên (2000-2006) ở "nhà trắng", Perez chỉ đưa về duy nhất một cầu thủ TBNlà Ramos nhưng tới nhiệm kỳ hai, ông trùm xây dựng đã mua hàng loạt cầu thủ nội. Arbeloa được muakhông phải bởi yếu tố chuyên môn mà chỉ vì anh có quốc tịch TBN và từng học việc ở lò Castilla. Giáchuyển nhượng của Arbeloa chỉ là 5 triệu euro và giá trị của anh cũng chỉ dừng ở đó. Khả năng phòngngự của anh không phải là xuất sắc, trong khi hỗ trợ tấn công lại kém xa Coentrao và Marcelo. Cánhtrái của Real mạnh hơn cánh phải rõ ràng không phải chỉ bởi ở đó có Ronaldo.

Ấn tượng lớn nhất của Arbeloa mùa này chỉ là cái bạt tai khiêu khích Messi trong trận kinh điểnở Cúp Nhà Vua, khiến Messi sau trận đã đứng chặn xe để nhiếc móc anh là "thằng đần". Còn lại chỉtoàn là những nỗi thất vọng. Mourinho, người luôn yêu cầu các hậu vệ giữ vị trí trên sân và đề caonhững cầu thủ phòng ngự có tỷ lệ tắc bóng chính xác cao không hài lòng với Arbeloa. Cầu thủ sinhnăm 1983 bị đẩy lên ghế dự bị trong hai trận tứ kết với Galatasaray và suất đá chính được trao choEssien, vốn là tiền vệ phòng ngự. Arbeloa được tung vào sân trong trận lượt về do Essien chấnthương và tiếp tục mắc sai lầm. Cơ hội có lẽ đã khép lại với cầu thủ người Salamanca.

Bán Arbeloa, mua lại Carvajal

Mourinho vẫn còn một phương án hiệu quả cho vị trí hậu vệ phải là đẩy Ramos ra cánh, nhưng đóchỉ là một giải pháp tình thế. Real vẫn phải tính tới phương án thay thế lâu dài và DanielCarvajal, cầu thủ mới được Club Blanco bán cho Leverkusen mùa hè năm ngoái là một lựa chọn khôngtồi. Cầu thủ 21 tuổi là một trong những hậu vệ phải hay nhất Bundesliga và đã đóng góp choLeverkusen 1 bàn thắng cùng 5 pha kiến tạo mùa này.

Theo tờ báo El Confidencial, hồi tháng 2 chủ tịch Perez từng nói với Carvajal rằng: "Cậu sẽ trởlại đây vào mùa giải tới". Khi bán Carvajal sang Đức với giá 5 triệu euro, Los Blancos đã cẩn thậnthòng sẵn điều khoản cho phép mua lại viên ngọc của lò Castilla vào mùa hè 2013 với giá 6,5 triệueuro (tăng lên thành 7 và 8,5 triệu euro ở những năm tiếp theo). Mức giá ấy quá hời cho một cầu thủcòn rất trẻ nhưng đã đạt đẳng cấp quốc tế.

Với Carvajal thay thế Arbeloa, Real sẽ trở nên mạnh mẽ và cân bằng hơn. Carvajal trội hơn về khảnăng phòng ngự, thể hiện qua các chỉ số về số lần xoạc bóng mỗi trận và tỷ lệ xoạc thành công.Arbeloa xoạc bóng 6 lần thì 5 lần phạm lỗi, gần như cứ xoạc là mắc lỗi, trong khi Carvajal trungbình xoạc 5 lần mới có 2 lần bị thổi phạt. Quan trọng hơn Carvajal ứng xử rất linh hoạt và hầu nhưkhông để lại khoảng trống sau lưng mỗi khi dâng cao. Carvajal cũng ăn đứt Arbeloa về hiệu quả tấncông, anh kiến tạo nhiều hơn (5 so với 2), sút bóng nhiều gấp đôi và rê dắt nhiều gấp 4 so với đànanh.