Rò nước mỏ than ở Trung Quốc: Xác định vị trí 21 công nhân mắc kẹt

Xã hội 11/04/2021 - 23:25

Khoảng 6 giờ tối 10-4, tại mỏ than Phong Nguyên, Tân Cương, Trung Quốc đã xảy ra sự cố rò nước vào hầm than trong lúc nâng cấp cải tạo kỹ thuật, gây ngắt điện và mất liên lạc.

Rò nước mỏ than ở Trung Quốc: Xác định vị trí 21 công nhân mắc kẹt - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ đặt ống thông khí và lắp đường ống hút nước.

Khoảng 6 giờ tối 10-4, tại mỏ than Phong Nguyên, Tân Cương, Trung Quốc đã xảy ra sự cố rò nước vào hầm than trong lúc nâng cấp cải tạo kỹ thuật, gây ngắt điện và mất liên lạc.

Theo đó, có 8 trong số 29 người đã được đưa ra khỏi hầm trong ngày.

Theo Chinanews Urumchi, ngay trong tối ngày xảy ra sự cố, các lực lượng đã xác định vị trí của 12 trong số 18 công nhân còn lại đang bị mắc kẹt dưới hầm. Các biện pháp ứng cứu khẩn cấp đã được triển khai trong đêm. Cho đến trưa 11-4, toàn bộ 21 người bị mắc kẹt đã được xác định vị trí, gồm 3 điểm khác nhau. Hai đội gồm 12 và 8 người đang kẹt tại hai mặt sàn, 1 người đang kẹt tại lối thoát hiểm vẫn đang rò nước. Lối vào ngoắt nghéo gây khó khăn lớn cho công tác cứu hộ. Lực lượng cứu hộ hiện đã đặt ống dẫn khí vào sâu bên dưới để tạo lưu thông.

Rò nước mỏ than ở Trung Quốc: Xác định vị trí 21 công nhân mắc kẹt - ảnh 2

Bên cạnh đó đặt ống dẫn nước nhằm hút nước đang ngập dưới hầm, biện pháp này đang gặp tương đối khó khăn, do hầm than dốc nghiêng, với đường chéo sâu khoảng 316, độ sâu thẳng đứng khoảng 130m. Cần hàn nối các đoạn ống nước khoảng 10m vào với nhau và đưa xuống đáy để hút nước. Hiện, các đơn vị đã đặt 4 máy bơm gồm, công suất lớn nhất đạt 840 m3/giờ.

Một nhân viên cứu hộ cho biết, từ cửa hầm phụ cho đến vị trí công nhân mắc kẹt, có một khu vực thấp nhất cách người mắc kẹt khoảng 400m. Vị trí mắc kẹt cao hơn điểm thấp nhất khoảng 19m, đường hầm rộng khoảng 3,3m, nước tràn vào điểm thấp nhất sẽ không tràn thêm nữa do áp lực không khí, “Chúng tôi cho rằng những người mắc kẹt có khả năng được cứu thoát”, nhân viên cứu hộ nhận định. Tại hiện trường, hiện đã có gần 1.500 nhân viên cứu hộ có mặt triển khai ứng cứu.

VI SA (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)