Rộ mốt nhà container của ''Bộ lạc Tủ'' ở TQ

Xã hội 12/02/2014 - 18:08

Căn hộ cho thuê làm từ thùng container đang ngày càng được ưa chuộng ở Trung Quốc vì chi phí...

Hơn 8000 người ở thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đang lựa chọn một hình thức cư trú khá kỳ lạ, đó là sống trong những căn hộ bằng container giá rẻ.

Cũng giống như những cư dân “Bộ lạc Kiến” sống trong những túp lều ổ chuột tại các trung tâm thành phố sầm uất, những người sống trong các container này cũng được đặt một biệt danh khác thường, đó chính là “Bộ lạc Tủ”, bởi những căn nhà mà họ sinh sống từ ngày này qua ngày khác chỉ bé tin hin như những chiếc tủ.

no image

Anh Pan Wei, một nhân viên văn phòng trong căn phòng container của mình

no image

Mặc dù diện tích chật hẹp nhưng anh vẫn bố trí được cả máy giặt, tủ quần áo và điều hòa cho căn phòng container của mình

no image

Không có tivi, anh thường giết thời gian buổi tối bằng cách đọc sách

Những căn hộ kiểu container này có giá thuê là 6 nhân dân tệ một ngày (khoảng 21.000 đồng), trong khi một căn phòng trọ cho thuê cùng diện tích ở Thành Đô thường có giá thuê từ 400 đến 600 tệ một tháng. Ở các khu vực trung tâm, giá thuê nhà còn đắt đỏ hơn nữa, buộc hàng ngàn công nhân xây dựng, lao động nhập cư và sinh viên mới ra trường phải lựa chọn những chiếc “tủ” làm nơi chui ra chui vào để tiết kiệm chi phí.

no image

Khu trọ container vào buổi tối

no image

Một cô gái đứng trước căn hộ container 2 tầng của mình

no image

Một phụ nữ nấu ăn bên trong căn phòng container của mình

Tuy nhiên, các căn hộ container này không được lắp đặt sẵn các thiết bị điện, nước và gas mà người thuê buộc phải tự mua sắm. Cư dân sống trong khu “Bộ lạc Tủ” này cũng không có nhà vệ sinh hay phòng tắm riêng.

Ngoài ra, cánh cửa của những căn hộ container lỏng lẻo và tạm bợ đến nỗi chỉ cần một cú đá nhẹ là nó sẽ bung ra ngay lập tức.

no image

Người thuê trọ tại khu nhà container này thường là công nhân, sinh viên, lao động nhập cư

no image

Ông Chang Zuozheng, một công nhân xây dựng rửa mặt trước căn phòng container

no image

Chiếc "tủ" mà ông Chang thuê với giá 180 tệ mỗi tháng

Mặc dù có những bất tiện đó, những căn hộ tí hon này ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Thành Đô kể từ năm 2012.

Ông Li Yao, người sáng lập ra công ty chuyên cung cấp các căn hộ kiểu container này cho biết ngoài việc xây nhà “tủ” cho thuê, ông còn nhận được đề nghị từ một số khách hàng mua lại những container này để làm khách sạn.

no image

Khách sạn container Xiangxiangxiang Boutique có 35 phòng làm từ thùng container

no image

Một phòng khách sạn container với đầy đủ tiện nghi

no image

Du khách tận hưởng không khí yên tĩnh bên trong một phòng trà container

Ông cho biết: “Ở nhiều tỉnh khác đã xuất hiện những khách sạn kiểu container như thế này. Tôi hy vọng sẽ mua được một mảnh đất vào một ngày nào đó để xây một khách sạn container hai hoặc ba tầng.”

Một trong những khách sạn container nổi tiếng ở Trung Quốc là Xiangxiangxiang Boutique được xây dựng từ 35 chiếc thùng container tại khu du lịch Tianxia Duchenghuang. Bên trong những chiếc thùng container được cải tạo này, khách sạn cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện nghi và được trang trí vô cùng tinh tế.