Roberta Cowell, tay đua F1 chuyển giới đầu tiên trong lịch sử

Thể thao 04/07/2020 - 12:46

Là anh hùng dân tộc trong thế chiến thứ hai, nhưng Roberta Cowell không lựa chọn cuộc đời trải đầy hoa hồng.

Chọn mạo hiểm tính mạng trên đường đua F1 thuở hồng hoang, Cowell cũng đã trở thành một phần lịch sử của môn thể thao này, khi chấp nhận chuyển giới để được sống đúng với giới tính.

Roberta Cowell, tay đua F1 chuyển giới đầu tiên trong lịch sử - ảnh 1

Anh hùng dân tộc

Roberta Cowell sinh ra vào năm cuối cùng của thế chiến thứ nhất, đúng 10 năm trước khi phụ nữ tại Anh được tham gia bầu cử. Khi lớn lên, Cowell muốn theo đuổi ngành cơ khí ô tô. Ngay trước khi thế chiến thứ hai bùng nổ, Cowell bắt đầu theo học chuyên ngành kỹ thuật tại Đại học London. Rồi Cowell lập gia đình sớm ở tuổi 21, lấy vợ, sinh hai người con nhằm ổn định cuộc sống theo nguyện vọng của gia đình.

Vừa ra trường, Cowell đã tham gia đua xe vào mỗi cuối tuần khi những cỗ máy F1 đầu tiên được phát minh. Năm 1939, Cowell còn xuất hiện ở Antwerp GP, giải đua xe nổi tiếng ngày ấy. Tính từ khi bắt đầu cầm lái cho tới ngày nhập ngũ, Cowell đã vô địch trên dưới 400 giải đấu F1.

Năm 1942, Cowell được điều động vào Không quân Hoàng gia, phụ trách lái phi cơ chiến đấu nhằm phục vụ chiến tranh. Spitfires và Tiger Moth, hai chiếc máy bay tầm thấp đầu tiên được giao cho Cowell quản lý và với công nghệ ngày ấy, máy bay có nguy cơ nổ tan tành ngay từ khi cất cánh nếu như phi công không đủ kỹ thuật và tâm lý để cất cánh ở đường băng chỉ dài hơn 300m.

Tháng 11/1944, khi đang bay qua không phận Đức, máy bay của Cowell bị bắn rơi. Trong 5 tháng, Cowell là tù nhân của Đức Quốc Xã, phải ăn cả thịt… mèo sống để sinh tồn.

Ngày Cowell ra tù cũng là lúc chiến tranh kết thúc và chính phủ Anh trao tặng Cowell tước Hiệp sỹ vương quốc vì những đóng góp to lớn cho quân đội. Trong thời chiến, Cowell còn từng bất đắc dĩ đóng vai bác sỹ, thực hiện ca phẫu thuật cứu đồng đội khỏi nguy kịch.

Roberta Cowell, tay đua F1 chuyển giới đầu tiên trong lịch sử - ảnh 2

Khát vọng được sống

Nhưng những ngày sau đó với anh hùng Cowell không diễn ra như người ta chờ đợi. Trong 5 tháng ở Đức, Cowell nhận ra mình có nhiều sở thích của phụ nữ và nguyện vọng từ bỏ giới tính nam của Cowell ngày càng tăng lên.

Trở về nhà sau chiến tranh, Cowell sống khép kín trước khi bỏ nhà ra đi năm 1948 mà không có lời từ biệt. Cowell dùng rượu, hút thuốc nhằm thoát khỏi cơn ác mộng của cuộc đời. Cowell muốn làm phụ nữ, nhưng tạo hóa quy định là đàn ông.

Năm 1950, Cowell quyết tâm phá bỏ mặc cảm về định kiến của xã hội trong giai đoạn bảo thủ. Cowell dùng thực phẩm chức năng sản sinh estrogen, hormone giới tính nữ. Cùng năm đó, Cowell gặp được Michael Dillon (tên khai sinh là Laura Dillon), bác sỹ đồng hương và là người chuyển giới từ nữ sang nam qua phẫu thuật chỉnh hình đầu tiên được ghi nhận.

Dillon nghe nguyện vọng, quyết định giúp Cowell hoàn thành ước nguyện bằng việc phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bất hợp pháp. Từ lúc này, Cowell chính thức chuyển giới, có thể thay đổi giới tính trong giới khai sinh. Sau đó, Cowell yêu và kết hôn với Dillon dưới một thân phận khác.

Không còn là Robert, Cowell mang lên mình cái tên mới là Roberta, thường được gọi tắt là Betty. Một năm sau, Sir Harold Gillies tiến hành phẫu thuật bộ phận sinh dục, biến Cowell thành “phụ nữ hoàn chỉnh”. Lịch sử ghi nhận, Cowell là phụ nữ chuyển giới đầu tiên của Anh.

Sự xác định lại giới tính không ngăn Cowell tìm về thói quen cũ. Đua xe, theo mô tả của Cowell, là cách sống duy nhất mà cô biết. Năm 1957, Cowell vô địch Shelsley Walsh Hill Climb, giải đua xe lâu đời nhất thế giới. Nửa năm sau, Cowell cầm lái De Havilland Mosquito, máy bay chiến đấu đa năng của Không quân Anh bay vượt Đại Tây Dương. Thời điểm đó, Cowell là một ẩn số xã hội đầy thú vị, được tôn vinh và xuất hiện trên trang bìa tạp chí Picture Post danh giá.

Năm 1972, Cowell “rửa tay gác kiếm”, rút lui về hậu trường và sống cuộc đời bình lặng. Bà qua đời năm 93 tuổi, với lễ tang chỉ có khoảng 12 người tham dự. Dù cô độc, nhưng Cowell luôn tự hào về điều đó. “Vì tôi được sống với đam mê, sống với giới tính và tôi biết ơn cuộc đời vì điều đó”, Cowell viết trong bức thư trăn trối. Ngày mất đi, Cowell chưa kịp gặp lại hai người con của vợ cũ.

Kinh doanh thất bại

Sau khi chuyển giới, Cowell tham gia kinh doanh lĩnh vực sản xuất phim và rạp chiếu. Nhưng mọi chuyện không được thuận lợi khi công việc làm ăn của cô thua lỗ. Năm 1958, tờ Guardian phát hiện Cowell không có khả năng thanh toán khoản nợ 12.580 bảng. Năm 1959, tòa tuyên bố Cowell phá sản. Trong số này, có 8.618 bảng Cowell nợ bố đẻ là thiếu tướng Ernst. Suốt giai đoạn kinh doanh, Cowell bỏ 6.000 bảng sản xuất 3 bộ phim nhưng đều không thu hút được khách tới rạp.

Tên đầy đủ: Roberta Elizabeth Marshall Cowell

Ngày sinh: 08/04/1918

Ngày mất: 11/10/2011

Nghề nghiệp: Đua xe công thức 1, phi công

Thành tích: Phi công của Không quân Hoàng gia Anh trong thế chiến thứ 2; Tước Hiệp sỹ Vương Quốc; Sở hữu đội đua F1 tham dự Grand Prix Brighton và Grand Prix Rouen-Les-Essarts.

Chia sẻ