Romania chấm dứt thế bế tắc chính trị sau vụ sa thải Bộ trưởng Y tế

Thế giới 21/04/2021 - 17:57

Chiều 21/4 (giờ Việt Nam), liên minh cầm quyền Romania theo đường lối trung dung đã đạt được đồng thuận, chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài một tuần qua sau khi Thủ tướng Florin Citu sa thải Bộ trưởng Y tế Vlad Voiculescu mà không tham vấn một đối tác trong liên minh cầm quyền.

Phát biểu sau các cuộc đàm phán nước rút kéo dài tới nửa đêm, Thủ tướng Florin Citu cho biết, liên minh cầm quyền đã đạt được đồng thuận và các bên đã nhất trí đề cử Bộ trưởng Bộ Y tế mới trong ngày 21/4.

Trước đó, ngày 14/4, Thủ tướng Romania Florin Citu đã sa thải Bộ trưởng Y tế Vlad Voiculescu trong một động thái mà ông cho là nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, động thái này lại đe dọa tương lai của liên minh cầm quyền.

Romania chấm dứt thế bế tắc chính trị sau vụ sa thải Bộ trưởng Y tế - ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Vlad Voiculescu. (Nguồn: Tekdeeps)

Đảng USR-Plus - một đối tác trong liên minh cầm quyền mà ông Voiculescu là thành viên - cho rằng, Thủ tướng Citu đã hành động mà không tham khảo ý kiến của USR-Plus và ông Citu nên từ chức. Tuy nhiên, sau cuộc đàm phán, USR-Plus đã rút lại yêu cầu trên.

Liên minh cầm quyền Romania, hiện đang giành 56% số ghế Quốc hội, gồm 3 đảng: USR-Plus của ông Voiculescu, đảng Tự do Dân tộc do Thủ tướng Citu lãnh đạo và đảng Dân tộc Hungary UDMR. Nếu không có USR-Plus, liên minh này chỉ kiểm soát khoảng 38% số ghế trong Quốc hội Romania.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Romania phải đối phó với tình trạng thiếu hụt ngân sách ngày càng tăng do nhiều năm bất ổn chính trị và chi tiêu mạnh tay dưới thời đảng Dân chủ Xã hội trước đó.

(theo Reuters)