Royal Oak Offshore - cột mốc khai sinh đồng hồ thể thao cỡ lớn

Kinh tế 11/07/2020 - 11:25

(Dân trí) - Audemars Piguet từng coi dòng Royal Oak Offshore là canh bạc rủi ro, song không thể ngờ thiết kế "quỷ quái" này đã mở ra kỷ nguyên mới cho đồng hồ thể thao cỡ lớn.

Ra đời và toạ lạc tại vùng Le Brassus (Thụy Sĩ) cho đến tận ngày nay, Audemars Piguet là thương hiệu đồng hồ hiện thân của các kỹ thuật chế tác lâu đời được lưu truyền qua nhiều thế hệ nghệ nhân của vùng và dẫn dắt bởi truyền nhân của dòng họ Audemars và Piguet, trở thành thương hiệu hoàn toàn độc lập từ năm 1875 tới nay.

Tuy nhiên, khi cơn khủng hoảng Quartz vào đầu thập niên 70 khiến nhiều tên tuổi lớn đối mặt với những viễn cảnh tồi tệ thì Audemars Piguet đã đánh liều thiết kế một dòng sản phẩm mới nhắm vào những quý ông Italy – thị trường tiềm năng nhất thời bấy giờ.

Royal Oak Offshore - cột mốc khai sinh đồng hồ thể thao cỡ lớn - ảnh 1 Royal Oak với kích thước 39mm, ngay lập tức được gọi bằng cái tên “Jumbo”

Royal Oak được nhà thiết kế huyền thoại Gerald Genta sáng tạo trong một đêm, tổng hợp tính thể thao qua chất liệu thép, viền bezel đa giác, dây thép đính liền một dải với vỏ đồng hồ hay bề mặt tổng hợp nhiều kỹ nghệ đánh bóng. Tất cả tạo nên một diện mạo đúng yêu cầu của một quý ông Italy thời đó. Tuy nhiên, kích thước 39mm bị giới điệu mộ cho là quá cỡ khiến chiếc đồng hồ được gắn biệt danh là “Jumbo”.

Ở thập kỷ 80s, Audemars Piguet Royal Oak dần chinh phục các yếu nhân ở châu Âu và lan ra khắp thế giới. Sau hơn 20 năm, thương hiệu một lần nữa đối diện với sự nghi hoặc của công chúng trong Royal Oak Offshore.

Canh bạc Royal Oak Offshore

Những năm cuối thập kỷ 80, nhà thiết kế Emmanuel Gueit được lãnh đạo của Audemars Piguet thời đó giao cho một nhiệm vụ đó là tăng kích cỡ cho Royal Oak nhằm hướng đến khách hàng trẻ. Ông mạnh dạn chọn size 42mm, hướng dến đồng hồ thể thao thực thụ với thiết kế mạnh mẽ hơn, dành cho các quý ông có phong cách khoẻ khắn và ưa dịch chuyển.

Royal Oak Offshore - cột mốc khai sinh đồng hồ thể thao cỡ lớn - ảnh 2 Royal Oak Offshore với biệt danh “The Beast” (quái thú)

Tuy nhiên, trong suốt 4 năm, dự án Royal Oak Offshore của Gueit nhiều lần bị đình trệ. Một trăm chiếc Audemars Piguet Royal Oak Offshore đầu tiên không hề được khắc chữ Offshore ở mặt lưng. Kích thước 42mm trở thành cú sốc khiến giới mộ điệu đặt biệt danh là “The Beast”. Thế nhưng, ít lâu sau, thiết kế này lại trở thành một trong những bộ sưu tập chủ chốt giúp Audemars Piguet khai sinh ra khái niệm mới – những chiếc đồng hồ thể thao cỡ lớn.

Royal Oak Offshore kết hợp giữa dòng chảy quá khứ và tầm nhìn đi trước thời đại

Điểm khác biệt đầu tiên giữa Royal Oak Offshore và bộ sưu tập đã thành danh trước đó là ở phần kích thước 42mm mang diện mạo xù xì, mạnh mẽ. Royal Oak Offshore cũng từng được Arnold Schwarzengger lựa chọn cho outfit trong bộ phim "Ngày tận thế" và giành được thành công vang dội. Có thể nói, size 42mm là bước đầu của quá trình thay đổi thẩm mỹ và nhận thức về đồng hồ thể thao đích thực trong giới đam mê đồng hồ xa xỉ, trở thành kích thước được ưa chuộng ngày nay.

Bên cạnh đó, Audemars Piguet đã gửi gắm vào thiết kế mới những chi tiết đầy hàm ý. Chẳng hạn như ngay dưới bezel đa giác của Royal Oak Offshore là một viền cao su nhỏ, giúp chiếc đồng hồ chống nước ở độ sâu 100m đồng thời là điểm nhấn thú vị liên hệ chặt chẽ với cái tên Offshore, có nghĩa là 'ra khơi'.

Royal Oak Offshore - cột mốc khai sinh đồng hồ thể thao cỡ lớn - ảnh 3 Chi tiết viền cao su ngay dưới bezel.

Các nút bấm chronograph cũng góp phần đưa diện mạo Royal Oak Offshore trở thành chiếc đồng hồ thể thao khác biệt bởi vật liệu sử dụng có tên là Therban, có khả năng chống nước cao ở độ sâu 100m, nhất là chịu được nước nóng và luồng hơi nước mạnh. Ngoài ra, vật liệu này có thể chịu mức biến nhiệt từ -45 độ C cho tới 165 độ C, giới hạn cao nhất 180 độ C. 

Từ cao su rồi tới Therban để tăng hiệu suất cho đồng hồ, đi cùng kích thước lớn, thiết kế xù xì như sẵn sàng lao vào bất kì môn thể thao hay cuộc chinh phạt nào, Royal Oak Offshore đã mở ra khái niệm những chiếc đồng hồ thể thao đích thực luôn theo chủ nhân trong mọi hoạt động chứ không chỉ sinh ra để được nâng niu.

Royal Oak Offshore - cột mốc khai sinh đồng hồ thể thao cỡ lớn - ảnh 4 Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph

Các vạch chỉ giờ trắng được phủ lumi, dạ quang trong điều kiện thiếu sáng. Viền bezel trong có thêm viền chỉ tachymeter giúp dòng này tăng độ hài hoà, tinh tế. Cỗ máy sử dụng bộ 3126/3840 chronograph cấu thành từ 365 chi tiết, rung động ở tần số 21.600 vph và dự trữ năng lượng ở mức 50 giờ.

Tiếp nối kỹ nghệ hoàn thiện bậc thầy

Sức hấp dẫn của Royal Oak Offshore tôn trọng và kế thừa truyền thống hoàn thiện tinh xảo của Audemars Piguet. Những góc cạnh bát giác của bezel hay các phím bấm Chronograph được kết hợp nhiều ngón nghề chải satin với các đường xước lượn mượt mà, cùng sự tương phản ở những góc vát bóng bảy.

Royal Oak Offshore - cột mốc khai sinh đồng hồ thể thao cỡ lớn - ảnh 5 Viền bezel bát giác đặc trưng và mặt Petite Tapisserie truyền thống được tiếp nối ở Royal Oak Offshore.

Sự cộng hưởng giữa dòng chảy quá khứ và tầm nhìn thời đại trong thiết kế Royal Oak Offshore đã mở ra nhiều khía cạnh mới, tạo ra trường phái những chiếc đồng hồ mạnh mẽ cả vẻ ngoài lẫn hiệu quả công năng. 

Royal Oak Offshore - cột mốc khai sinh đồng hồ thể thao cỡ lớn - ảnh 6 Royal Oak Offshore Selfwinding Chronograph Titanium

Tại boutique Audemars Piguet ngày nay, những mẫu đồng hồ Royal Oak Offshore đầu tiên từ thép, vàng và platinum nằm chung trên kệ với những chất liệu mới như titatnium, carbon, ceramic và cao su. Kích thước lớn cũng cho phép Audemars Piguet chế tác nhiều cỗ máy lộ cơ siêu phức tạp cho Royal Oak Offshore. Nếu để phiên bản đời đầu cạnh những mẫu sau này sẽ cảm nhận được tinh thần và sự kết nối với tương lai, như tầm nhìn của Audemars Piguet vạch ra từ 20 năm trước.

Sự kiên định với sáng tạo, đổi mới là nền tảng giúp Audemars Piguet khẳng định vị thế và sức ảnh hưởng trong làng đồng hồ thế giới, trở thành thương hiệu đồng hồ cao cấp duy nhất còn được điều hành bởi hậu duệ đời thứ tư của hai dòng họ sáng lập.

Trường Thịnh