Rùa xanh quý hiếm bị chặt cụt 2 vây trước, chết trôi vào vịnh Vĩnh Hy

Xã hội 08/04/2019 - 16:08

Cá thể rùa xanh quý hiếm bị chặt 2 vây trước, đã chết trôi dạt vào bờ. Ảnh FB Thế giới động vật. Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một cá thể rùa xanh (hay còn gọi là đồi mồi, vích) bị cụt 2 vây trước, đã chết trôi dạt vào vịnh Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). Theo thông tin ...

Rùa xanh quý hiếm bị chặt cụt 2 vây trước, chết trôi vào vịnh Vĩnh Hy - ảnh 1

Cá thể rùa xanh quý hiếm bị chặt 2 vây trước, đã chết trôi dạt vào bờ. Ảnh FB Thế giới động vật.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một cá thể rùa xanh (hay còn gọi là đồi mồi, vích) bị cụt 2 vây trước, đã chết trôi dạt vào vịnh Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).

Theo thông tin chia sẻ, có thể cá thể rùa này mắc vào lưới ngư dân và đã bị chặt vây để dễ tháo lưới, hoặc bị cắt có chủ ý để làm thực phẩm.

Sau khi thông tin cùng hình ảnh lan truyền, cộng đồng mạng đã lên án hành vi chặt vây rùa của con người. Dù trong hoàn cảnh nào, hành vi này cũng thật khó chấp nhận.

Rùa xanh quý hiếm bị chặt cụt 2 vây trước, chết trôi vào vịnh Vĩnh Hy - ảnh 2

Nhiều người lên án hành động chặt 2 vây rùa của con người. Ảnh FB Thế giới động vật.

Chiều 8/4, trao đổi với PV, ông Trần Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải xác nhận có sự việc trên xảy ra tại địa bàn.

Theo ông Hải, ngày 7/4, một nhóm thanh niên tình nguyện trong lúc dọn rác trên bờ biển vịnh Vĩnh Hy đã phát hiện xác con rùa dài gần 1m, nặng 20kg đã chết trong tình trạng phân hủy. Hai vây trước của rùa đã bị chặt đứt không rõ lý do.

“Sau khi nhận được thông tin, xã đã đề nghị Vườn Quốc gia Núi Chúa tiếp nhận và chôn cất xác rùa. Chúng tôi cũng yêu cầu họ xác minh nguyên nhân rùa chết”, ông Nam cho hay.

Đại diện Vườn quốc gia Núi Chúa - nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất nước, sinh sản của nhiều loài rùa xanh, đồi mồi cho biết, rùa xanh tên khoa học là Chelonia mydas.

Rùa xanh còn gọi là vích, phân bổ ở hầu hết vùng biển Việt Nam. Đây là rùa quý, nằm trong sách Đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng, cấm đánh bắt dưới mọi hình thức.