''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn

Đời sống 12/06/2020 - 07:52

Với 80 chậu cây đủ loại, căn hộ rộng 96 m2 được chủ nhân, MC Đường Thị Tuyết Vinh, gọi là "khu rừng trong chiếc hộp".

"Cảm giác sống trong khu rừng của riêng mình thực sự rất tuyệt. Mỗi sáng thức dậy, nhà mình mát rượi và khi đi làm về, bao nhiêu mệt nhọc có thể vứt ngay ngoài cửa", Đường Thị Tuyết Vinh, MC từng dẫn nhiều chương trình trên HTV, VTV3 và VTV9, nói về tổ ấm tràn ngập cây xanh. 

''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 1

MC Tuyết Vinh trong "khu rừng" của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đam mê trồng cây đến với Tuyết Vinh cách đây hơn ba năm, khi mới chuyển về căn hộ rộng 96 m2 ở quận Bình Tân. Ban đầu, cô gái độc thân coi cây cối như vật trang trí, "chỉ mua rồi đặt vào". Dần dần, qua quá trình chung sống và chăm sóc, cây cối trở thành những người bạn mà Vinh quý. 

Hiện Vinh có 80 chậu cây đa dạng chủng loại, từ bàng cảnh, đa búp đỏ đến thường xuân, trầu bà. Có cây đã trồng vài năm, có cây mới về nửa năm hoặc mấy tháng. Vinh nhớ rõ từng cây được mua ở đâu, lúc nào. Đôi lúc, cô tự chiết cành hoặc nuôi cây từ mầm. 

"Mình không tìm hiểu phong thủy. Mình yêu tất cả các loài cây và sự đa dạng, khác biệt của chúng và đó là lý do muốn sưu tầm nhiều cây hơn", Vinh bộc bạch.

''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 2
 
 
'Rừng' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn

"Khu rừng trong chiếc hộp" của MC Tuyết Vinh. 

Trong số cây ở nhà, Vinh ấn tượng nhất với trầu bà Hạnh Phúc, hay còn gọi là trầu bà Peru. "Mình chọn mua cây này vì em tên Hạnh phúc. Đó là điều mình cảm thấy khi ở bên cây cối và mình cũng muốn các em cây hạnh phúc khi sống với mình", nữ MC chia sẻ. Cô tiết lộ thêm trầu bà Hạnh Phúc rất khỏe, lá to và dày, sinh trưởng tốt trong nhà, "thật sự là một cái cây hạnh phúc vì lúc nào cũng tươi xinh".

Hầu hết cây được đặt ở không gian phòng khách và phòng ăn, đối diện cửa sổ lớn. Gia chủ mở cửa sổ cả ngày, kể cả buổi tối nên cây cối đủ nắng gió để phát triển, không gian trong nhà cũng không bị ngột ngạt. 

Dù trồng nhiều cây, Vinh cho biết việc chăm sóc không vất vả như nhiều người nghĩ. Cô quan sát khi nào đất khô mới tưới nước, trung bình khoảng hai tuần mỗi lần, mỗi lần 30 phút. Bên cạnh đó, Vinh thỉnh thoảng thay đất để cây có thêm dinh dưỡng và đang học làm thức ăn hữu cơ cho cây.

Trồng cây không tránh khỏi côn trùng song Vinh chỉ xử lý những loại gây hại cho cây, còn lại "chung sống hòa thuận" với kiến và cuốn chiếu. Bọ cánh cứng bay vào nhà, cô cũng tìm cách thả lại chúng ra ngoài cửa sổ.

''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 3

Góc thư giãn yêu thích của Tuyết Vinh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Bấm để xem thêm hình về căn hộ.

  
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 4
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 5
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 6
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 7
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 8
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 9
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 10
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 11
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 12
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 13
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 14
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 15
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 16
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 17
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 18
''Rừng'' trong căn hộ của nữ MC Sài Gòn - ảnh 19

Vinh lưu ý trồng cây trong nhà cần chú ý những yếu tố chính như ánh sáng và nhiệt độ, nước và thức ăn, gió và không khí. Không phải cây nào cũng hợp ở trong nhà nên ngoài vẻ đẹp, cô chọn cây khỏe, sức chịu đựng tốt, dễ thích nghi và dễ chăm sóc. Ngoài ra, mỗi cây cần điều kiện sống khác nhau nên phải hỏi cửa hàng hoặc tìm thông tin xem trước, sau đó tìm vị trí đặt thích hợp.

Đặc biệt, Vinh tin rằng muốn cây phát triển, điều quan trọng nhất là người trồng có tình yêu. "Khi dành tình yêu cho chúng, cây sẽ xanh tốt, giúp không khí trong nhà sạch hơn, trong lành hơn và đó là cách cây yêu bạn", cô chia sẻ. "Cây cũng giúp mình sống có tổ chức và trách nhiệm hơn, biết yêu thương hơn và thư thái hơn".

Sắp tới, Vinh sẽ tiếp tục kết nạp thêm nhiều thành viên cây để phát triển "khu rừng" rậm rạp hơn nữa. Cô còn dự định chia sẻ kinh nghiệm chọn và chăm cây trên trang cá nhân.

Tuy "nghiện" cây, nữ MC thừa nhận bản thân không phải chuyên gia nên không thể khẳng định trồng nhiều cây tốt hay không. "Đây là sở thích cá nhân và mình không khuyến khích mọi người làm theo. Bạn chỉ cần có vài cái cây để nhà thêm xanh mát, khi nào yêu thì hãy điên như mình", Vinh nhắn nhủ.

Minh Trang

Ảnh và video: Nhân vật cung cấp