Rúng động vụ việc tiêm vắc-xin HPV giả: Một bệnh viện tư Trung Quốc đóng cửa

Thế giới 29/04/2019 - 08:46

Trong số này có ít nhất một người đang mang thai, cơ quan y tế địa phương cho biết. Cảnh sát phát hiện 38 người đã được tiêm thuốc giả tại Bệnh viện Quốc tế Boao Yinfeng, ở thành phố Boao, kể từ tháng 1 năm ngoái, Ủy ban Y tế Hải Nam cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật. Một số vắc-xin được phát hiện nhập lậu từ nước ngoài trước khi loại thuốc này được phê duyệt ở Trung Quốc, trong khi một số khác được sản xuất bất hợp pháp ...

Trong số này có ít nhất một người đang mang thai, cơ quan y tế địa phương cho biết.

Cảnh sát phát hiện 38 người đã được tiêm thuốc giả tại Bệnh viện Quốc tế Boao Yinfeng, ở thành phố Boao, kể từ tháng 1 năm ngoái, Ủy ban Y tế Hải Nam cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Một số vắc-xin được phát hiện nhập lậu từ nước ngoài trước khi loại thuốc này được phê duyệt ở Trung Quốc, trong khi một số khác được sản xuất bất hợp pháp tại tỉnh Cát Lâm.

Rúng động vụ việc tiêm vắc-xin HPV giả: Một bệnh viện tư Trung Quốc đóng cửa - ảnh 1

Vụ việc này cũng đang gây rúng động dư luận Trung Quốc. (Nguồn: Shutterstock)

Đây là vụ mới nhất trong một loạt bê bối những năm gần đây - bao gồm việc các nhà sản xuất thuốc giả mạo dữ liệu sản xuất và những người bệnh, bao gồm cả trẻ em được tiêm vắc-xin giả, bị lỗi hoặc hết hạn - đã làm rung chuyển niềm tin của công chúng về ngành y tế.

Bệnh viện này đã bắt đầu tiêm vắc-xin giả trên ba tháng trước khi vắc-xin Gardasil của Merck – đối phó với virus papilloma ở người, gây ung thư cổ tử cung, được cơ quan quản lý Trung Quốc phê duyệt vào tháng 4 năm ngoái. Đã có sự thiếu hụt liên tục loại vắc-xin này kể từ khi được phê duyệt.

  • Khủng hoảng vắc xin rởm “rúng động” Trung Quốc: Chính phủ cấp tốc vào cuộc

  • Trung Quốc “rúng động” bê bối vắc-xin giả: Người dân nói gì?

Tất cả các bệnh nhân ở Boao được tiêm thuốc giả đã trả 9.000 NDT (1.300 đô la Mỹ) để được tiêm chủng ngoại trừ một nhân viên bệnh viện, người được tiêm chủng miễn phí, bản báo cáo cho biết.

Cơ quan y tế trên cho biết bệnh viện này không có sự chấp thuận trong việc quản lý vắc-xin HPV và một số mũi tiêm đã được thực hiện trước khi nơi này chính thức mở cửa vào tháng 3 năm ngoái.

Giấy phép kinh doanh của bệnh viện này đã bị thu hồi và bị phạt 8.000 NDT, và các nhà chức trách cũng tịch thu số tiền thu được từ việc tiêm vắc-xin giả. Chưa rõ liệu có bất kỳ vụ bắt giữ nào được thực hiện trong vụ án này hay không, và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Vụ bê bối được đưa ra ánh sáng vào tháng 3 vừa qua khi một người đàn ông đăng trên trang People Daily khiếu nại của anh ta với cơ quan y tế về việc người vợ đang mang thai của anh được cảnh sát nói rằng cô ấy đã tiêm một mũi vắc-xin giả.


An Bình