‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn!

Giới trẻ 30/05/2019 - 10:44

Đây là những điều mà hãng đĩa thường không bao giờ chia sẻ cho khán giả của mình. Theo cách nào đó, bạn sẽ hình dung làng nhạc không đơn giản như công chúng nghĩ. Tăng giá đĩa, kiếm lời từ cái chết của nghệ sĩ Quay lại kỷ nguyên cổ xưa khi mua CD là cách duy nhất để có được những bài hát yêu thích, thì bạn sẽ nhận ra chúng rất đắt. Đã có một vụ kiện tập thể buộc ngành công nghiệp âm nhạc phải sửa giá. Nếu bạn nghĩ rằng điều này đã kết thúc trong thời đại nhạc số thì điều đó không đúng. ...

Đây là những điều mà hãng đĩa thường không bao giờ chia sẻ cho khán giả của mình. Theo cách nào đó, bạn sẽ hình dung làng nhạc không đơn giản như công chúng nghĩ.

Tăng giá đĩa, kiếm lời từ cái chết của nghệ sĩ

Quay lại kỷ nguyên cổ xưa khi mua CD là cách duy nhất để có được những bài hát yêu thích, thì bạn sẽ nhận ra chúng rất đắt. Đã có một vụ kiện tập thể buộc ngành công nghiệp âm nhạc phải sửa giá. Nếu bạn nghĩ rằng điều này đã kết thúc trong thời đại nhạc số thì điều đó không đúng. Các hãng thu âm âm thầm bắt tay nhau để tạo ra một “giá sàn ảo”.

‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn! - ảnh 1 ‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn! - ảnh 2

Trước sự nhanh nhạy của khán giả, các hãng đĩa cũng phải tận dụng các phương pháp bán album khác. Chẳng hạn, sau cái chết bất ngờ của huyền thoại Whitney Houston, người hâm mộ nhận thấy chưa đầy 30 phút sau khi tin tức về cái chết của ca sĩ bị rò rỉ. Giá album của cô đã tăng vọt trên iTunes và Amazon. Ví dụ, giá cho album 2007 The Ultimate Collection của cô đã tăng từ 4,74 đô lên 12,62 đô chỉ trong vài giờ.

Nếu bạn nghĩ mình đang đóng góp cho Idol, thì thật ra giá album đa phần rơi vào tay hãng đĩa và nghệ sĩ không nhận được bao nhiêu. Vì thế, các ngôi sao đa phần làm giàu ở lĩnh vực khác chứ không phải từ việc bán album.

Lăng xê gà nhà bằng tiền

‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn! - ảnh 3 ‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn! - ảnh 4

Nổi tiếng nhất là trường hợp của Limp Bizkit. Limp Bizkit là một ban nhạc rap rock được thành lập năm 1994 ở Jacksonville, Florida, Hoa Kỳ. Ban nhạc đã từng nhận được ba đề cử giải Grammy cũng như bán được khoảng 40 triệu đĩa nhạc trên toàn cầu. Tuy nhiên, để có được địa vị đó, các hãng đĩa cũng dùng cách “chui” để lăng xê ban nhạc. Đĩa đơn “Counterfeit” của Limp Bizkit đã được phát 50 lần trên đài trong khoảng thời gian năm tuần để đổi lấy 5 nghìn đô từ hãng.

Vì thế, đừng quá tin các bảng xếp hạng.

Tạo ra bản hit “to hơn” bằng cách vận dụng bộ não con người

Do cách thức hoạt động của bộ não con người, có vài công thức để biến một bài hát thành hit, và một trong những yếu tố quan trọng nhất trong vài thập kỷ qua là “sự ồn ào”. Xu hướng bắt đầu từ thời của các máy hát tự động, khi các nhà sản xuất để ý rằng có một số bản nhạc nhất định đem lại phản ứng tốt hơn các ca khúc khác. Người ta phát hiện ra rằng bạn có thể sử dụng một kỹ thuật gọi là “nén dải động” (hoạt động xử lý tín hiệu âm thanh nhằm giảm âm lượng của âm thanh lớn hoặc khuếch đại âm thanh yên tĩnh). Kết quả là một bài hát được tạo ra và nó khiến bạn thích ngay từ lần đầu tiên.

Và chính xác là những gì các hãng thu âm muốn: một bài hát thu hút sự chú ý của bạn ngay lập tức.

‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn! - ảnh 5 ‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn! - ảnh 6

Hệ quả là nó làm hỏng âm nhạc. Một trong những album sử dụng phương pháp này chính là “Death Magnetic” của ban nhạc đình đám Metallica. Album được phát hành cho các cửa hàng bán lẻ, nó cũng được cung cấp dưới dạng bản tải xuống có thể chơi được trong trò chơi điện tử Guitar Hero.

Người hâm mộ đặc biệt phiên bản trong album có phần “hoàn hảo” hơn trong phiên bản Guitar Hero. Và đáp án được tìm ra nằm ở hình ảnh sau đây:

‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn! - ảnh 7 ‘Rùng mình’ trước 3 bí mật kinh hoàng của làng nhạc mà các Idol sẽ chẳng kể với bạn! - ảnh 8

Phần trên là âm thanh trong album được nén dải động, phần dưới là bản tại xuống trong phiên bản của Guitar Hero

Rõ ràng, âm thanh trong album của nhóm đã sử dụng nén dải động khiến tín hiệu to hơn, hấp dẫn hơn bản tải xuống. Câu chuyện không nằm ở hương vị của bài hát. Việc sử dụng phương pháp này khiến thính giác bị ảnh hưởng. Khi chịu kích thích liên tục, tai người sẽ quen với chúng. Và họ sẽ cảm thấy chán nản nếu nghe những âm thanh thiếu kịch tính hơn.

Kết

Âm nhạc ngày càng phát triển thành ngành công nghiệp. Đi kèm với hậu đãi, bạn sẽ phải đối mặt với những bí ẩn của các “ông trùm”. Và đôi khi, đằng sau hào quang, cuộc sống của các Idol cũng bị thao túng và mệt mỏi trước sự khắc nghiệt của Hollywood.

Theo Tin Nhạc