Runner ứng biến trong mùa dịch

Thể thao 13/08/2020 - 15:46

Huấn luyện viên Sean Helmot ở Australia khuyên runner không ngừng sáng tạo, giữ tinh thần tích cực và duy trì cảm hứng chạy bộ trong dịch.

Trong thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, những huấn luyện viên chạy bộ như Sean Helmot phải thay đổi lại các chương trình đào tạo theo quy định không tập luyện theo nhóm, không đi xa nhà hơn 5 km, chỉ tập thể dục trong một giờ và không tham gia các cuộc chạy đua.

Virus corona khiến cho các cuộc thi marathon ở Boston, New York và Berlin phải hủy bỏ trong năm nay, trong khi các giải khác đã bị hoãn lại hoặc chuyển sang chạy ảo. London Marathon được lên kế hoạch vào tháng 4 nhưng giờ chuyển sang tháng 10 và chỉ dành cho những chân chạy hàng đầu. Ở Australia, cuộc đua Marathon Melbourne dự kiến tổ chức vào tháng 10 này nhưng đang được xem xét lại và có thể dời sang năm 2021.

Runner ứng biến trong mùa dịch - ảnh 1

Huấn luyện viên chạy bộ Sean Helmot trong một buổi tập luyện.

Huấn luyện viên Helmot cho biết các sự kiện bị hủy bỏ gây thất vọng nhưng chính quy định hạn chế hoạt động ngoài trời mới thực sự ảnh hưởng tới tinh thần của các vận động viên. "Về cơ bản, chạy bộ là một cách tôn vinh sự tự do, cũng là cách giải tỏa lành mạnh. Mọi người chạy vì những lý do khác nhau. Vì vậy, khi có hạn chế, chúng sẽ tác động tiêu cực đến tinh thần của hầu hết người chạy bộ đường dài", ông nói.

Ông khuyến khích runner tuân theo các quy tắc mới và không ngừng sáng tạo, đưa ra các sáng kiến tích cực. Để vực dậy tinh thần cho các những người yêu chạy bộ, ông khuyên họ duy trì sự kết nối bằng hoạt động hội nhóm. Mỗi tuần, một vận động viên sẽ đưa ra thử thách để mọi người hoàn thành như thử thách về dinh dưỡng hoặc từ bỏ rượu, bia...

Theo ông Helmot, hàng nghìn người chạy bộ sẽ bỏ lỡ những buổi chạy ở công viên vào sáng cuối tuần hay tập thể dục theo nhóm. Nhưng họ được cổ vũ tinh thần bởi công cụ dành cho người chạy như Strava, cho phép các vận động viên theo dõi, chúc mừng thành công của những người khác. Đây là thời điểm để mọi người giảm bớt áp lực cho bản thân khỏi quá trình luyện tập và hướng tới một mục tiêu khác.

Lời khuyên dành cho những người chạy bộ đường dài trong thời gian này là:

- Suy nghĩ tích cực rằng bản thân may mắn khi vẫn có thể ra ngoài chạy bộ, dành thời gian để suy ngẫm.
- Thừa nhận rằng luyện tập marathon rất khó và việc giãn cách xã hội trong thời gian dài là một điều tốt, giúp bạn phục hồi.
- Hạn chế ra ngoài trời và cố gắng vận động trong nhà.
- Dành thời gian rảnh rỗi cho các hoạt động khác để tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai như tập yoga hay pilate.
- Nếu có huấn luyện viên, hãy trao đổi và thực hành với họ trong những ngày ở nhà.

Vũ Chi (theo The Age)

Để cùng runner duy trì tinh thần tập luyện trong dịch cũng như cổ vũ, động viên những người đang chống Covid-19 tại Đà Nẵng, VnExpress tổ chức giải chạy ảo "Brave Đà Nẵng" sẽ diễn ra từ 12h ngày 25/8 đến 12h, ngày 15/9.

Giải chạy hoàn toàn miễn phí, thời gian đăng ký từ 12h, ngày 11/8 đến 12h, ngày 25/8. Đăng ký tham gia tại đây.